TP.HCM: Chỉ 19 trường hợp được vay gói 30.000 tỉ đồng

Đó là phản ánh chung của nhiều độc giả trong buổi giao lưu trực tuyến với Giám đốc Sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn và Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) - Chi nhánh TP.HCM Nguyễn Hoàng Minh (do báo SGGP tổ chức ngày 17-7). Vấn đề này vừa được Pháp Luật TP.HCM phản ánh trong hai số báo ngày 16 và 17-7.

Nhiều độc giả cho biết đã phải bỏ cuộc do UBND phường không đồng ý xác nhận người có nhu cầu vay chưa có căn nhà nào như yêu cầu của phía ngân hàng. Ông Minh giải thích đó là yêu cầu của Bộ Xây dựng (trong Thông tư 07/2013), các ngân hàng phải tuân thủ. NHNN - Chi nhánh TP.HCM đã phản ánh đến UBND TP và NHNN để có hướng tháo gỡ cho người dân.

Đến nay TP.HCM mới chỉ có 19 hợp đồng tín dụng được ký kết trong khuôn khổ gói 30.000 tỉ đồng, trong đó có 18 cá nhân và một doanh nghiệp. Hiện đã giải ngân cho sáu hồ sơ.

Một bạn đọc khác cho hay gặp khó khăn trong việc không thể xác minh thu nhập do kinh doanh cá thể. Ông Minh trả lời: Theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Xây dựng, khách hàng đến ngân hàng vay vốn ưu đãi nhà ở không yêu cầu phải có xác nhận thu nhập thấp. Họ chỉ cần chứng minh thu nhập để bảo đảm phương án trả nợ theo quy định của ngân hàng.

Nhiều bạn đọc quan tâm về tình hình bàn giao nhà ở xã hội tại chung cư Tô Hiến Thành, quận 10. Ông Tuấn cho biết trong tuần sau, Sở Xây dựng sẽ họp về việc bàn giao 103 căn hộ tại chung cư này. Đơn giá thuê mua cơ bản là 12 triệu đồng/m2. Người thuê mua phải nộp trước 20% trị giá căn hộ, số tiền còn lại trả dần trong tối thiểu là 10 năm.

CẨM TÚ