TP.HCM cho tiếp tục triển khai 124 dự án bất động sản

Đây là 124 dự án trong tổng số 150 dự án phải tạm ngưng để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan chức năng. Các dự án còn lại sẽ phải đợi khi có kết luận của cơ quan chức năng, TP sẽ tiếp tục xử lý.

Các thủ tục của những dự án này đang nằm ở nhiều cơ quan khác nhau. Đây là tin vui đối với các doanh nghiệp nói chung sau thời gian dài dự án bị “đứng hình”, gây ảnh hưởng đến nguồn cung nhà ở mới cho TP.

Sắp tới, Sở TN&MT sẽ chủ trì cuộc họp liên sở, ngành để bàn giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp.

Trước đó, ngày 28-3, Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) đã gửi văn bản đến Thanh tra Chính phủ, các cơ quan chức năng TP.HCM kiến nghị xem xét, giải quyết hợp tình, hợp lý đối với hơn 100 dự án đang “đóng băng” trên địa bàn TP.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, nhiều doanh nghiệp bất động sản đã rất lo ngại trước thực trạng ba tháng đầu năm 2019 hàng loạt dự án vẫn đang ách tắc, không được cơ quan chức năng xem xét, giải quyết. Thậm chí nhiều dự án bị xem xét hồi tố khiến rủi ro cho doanh nghiệp tăng lên. Dự án mới ách tắc khiến nguồn cung nhà ở bị sụt giảm, giá cả leo thang, gây khó khăn cho người có nhu cầu mua nhà thực sự.

Quá trình rà soát, thanh tra dự án càng kéo dài thì càng bất lợi cho doanh nghiệp vì tăng chi phí vốn, lãi vay ngân hàng cũng tăng theo. Do đó, HoREA kiến nghị cơ quan chức năng thực hiện nhanh công tác rà soát, thanh tra hơn 100 dự án này, đồng thời có kết luận và hướng xử lý cụ thể đối với từng dự án. Có thể phân loại để xử lý, dự án nào cơ bản thực hiện đúng quy định thì có thể giải tỏa để tiếp tục triển khai.

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

Đừng để doanh nghiệp bất động sản bị 'sốc thuốc'

(PLO)- Thắt chặt tín dụng vào lĩnh vực bất động sản và giám sát chặt chẽ hoạt động phát hành trái phiếu doanh nghiệp có thể đẩy các doanh nghiệp bất động sản rơi vào tình thế gặp khó khăn trong việc huy động vốn trong vài quý tới.