TP.HCM chuẩn bị các kịch bản ứng phó dịch COVID-19

Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM về tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong tình hình mới, UBND TP vừa yêu cầu Sở Y tế chuẩn bị các kịch bản, phương án ứng phó với tình hình dịch bệnh COVID-19 bùng phát ở nhiều quy mô, đối tượng, môi trường khác nhau ở cấp TP.

TP.HCM chuẩn bị các kịch bản ứng phó dịch COVID-19 ảnh 1
Phòng cấp cứu bệnh viện dã chiến TP.HCM ở huyện Củ Chi tiếp nhận điều trị COVID-19. Ảnh: TRẦN NGỌC

UBND TP cũng yêu cầu Sở Y tế hướng dẫn UBND các quận, huyện xác định các nhiệm vụ tại chỗ và phương án tại chỗ trong các tình huống dịch bệnh khác nhau.

Ngoài ra, Sở Y tế cũng được giao tăng cường kiểm soát chặt chẽ người nhập cảnh vào Việt Nam cả ba con đường: Hàng không, đường bộ, đường thủy, trọng tâm là người đến từ vùng có dịch; tổ chức sàng lọc những người có nguy cơ nhiễm bệnh. Đồng thời, thực hiện nghiêm việc theo dõi tình hình sức khỏe của người đang được giám sát tại các khu cách ly tập trung, nơi cư trú, lưu trú, khách sạn.

Sở Y tế cũng phải tăng cường trang bị cơ sở vật chất, phòng áp lực âm, trang thiết bị y tế, máy giúp thở, test xét nghiệm, xe chuyển bệnh, hóa chất, vật tư, hệ thống xử lý nước thải đạt chuẩn cho bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung và các cơ sở y tế; đảm bảo đầy đủ trang phục bảo hộ, các phương tiện chống dịch, chế độ cho nhân viên y tế, không để bị nhiễm bệnh COVID-19 trong quá trình làm nhiệm vụ.

Đối với Sở Thông tin và Truyền thông, UBND TP giao thực hiện truyền thông trên diện rộng, nâng cao ý thức người dân tự phòng, chống dịch bệnh, tích cực tham gia vào hoạt động bảo vệ sức khỏe cho cá nhân và cộng đồng; quản lý chặt chẽ mức độ, liều lượng thông tin tuyên truyền, không gây tâm lý “hoang mang” nhưng cũng không tạo tâm lý “chủ quan” trong công tác phòng, chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, cần xử lý nghiêm các hành vi tung tin, bịa đặt gây ảnh hưởng tiêu cực trong phòng, chống dịch bệnh.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Công Thương và Liên hiệp Hợp tác xã thương mại (Sài Gòn Co-op) làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang, dung dịch rửa tay kháng khuẩn, xà phòng diệt khuẩn đảm bảo cung ứng đủ nhu cầu của học sinh, cán bộ, công chức và nhân dân TP.HCM.

Đồng thời, tăng cường kiểm tra, xử phạt các trường hợp lợi dụng dịch bệnh để trục lợi, tăng giá; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa, đảm bảo cung cấp đầy đủ hàng hóa, thực hiện bình ổn giá để phục vụ nhân dân.

Bộ Tư lệnh TP.HCM cũng phải có phương án triển khai các khu cách ly tập trung, phối hợp Công an TP huy động toàn lực lượng, tập huấn, xây dựng các phương án ứng phó với dịch bệnh trong phương án của toàn TP khi dịch bệnh lan rộng.

Đối với UBND các quận, huyện cần có trách nhiệm tăng cường triển khai hoạt động giám sát, phát hiện sớm những trường hợp nghi vấn để thực hiện các biện pháp y tế, khoanh vùng; thực hiện cách ly hợp lý những người có nguy cơ lây nhiễm theo mức độ; quản lý, giám sát chặt chẽ những người đang được cách ly tại nhà, nơi lưu trú; xử lý nghiêm, kịp thời các trường hợp không khai báo, khai báo không trung thực hoặc trốn khỏi nơi cách ly.

UBND TP yêu cầu những trường hợp nghi vấn cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để giám sát, khoanh vùng kịp thời, ngăn chặn dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Việc tự cách ly và thông báo cho chính quyền địa phương, gia đình, bạn bè, người thân về nguy cơ nhiễm dịch bệnh COVID-19 là trách nhiệm, quy tắc sống cần tuân thủ.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.