TP.HCM có 1.915 vụ ly hôn/tháng

Năm nay, tổng số án hôn nhân và gia đình tại TP.HCM là 22.989 vụ, tăng trên 1.300 vụ so với năm trước.

Nhận xét về hoạt động xét xử chung của ngành tòa án TP, ông Phạm Văn Bá (Trưởng ban Pháp chế HĐND TP) nói: “Con số án tạm đình chỉ nhiều quá, liệu chúng ta có kiểm tra việc này kỹ chưa, làm vậy có đúng luật không, có hợp lý chưa? Nếu tạm đình chỉ vì chờ cơ quan trả lời mà họ không trả lời, tòa có làm tiếp động tác gì không? Chứ cứ chờ đợi vậy, dân kêu ca quá. Rồi có những vụ án chia thừa kế mà hơn 10 năm rồi tòa vẫn chưa xử xong. Giờ tính sao chứ để như vậy là không ổn, có tòa quận, huyện còn nhờ chúng tôi đề nghị tòa TP lấy lên xử giúp”.

Ông Bá dẫn chứng: “Tòa quận Bình Thạnh có tới 483 trường hợp tạm đình chỉ vụ án dân sự vì đợi kết quả cung cấp chứng cứ mà cụ thể là đợi gì thì không thấy tòa này báo cáo. Đợi gì mà có vụ từ năm 2006 tới nay vẫn cứ đợi là sao? Đợi kiểu đó, ảnh hưởng đến quyền lợi của dân lắm! Trường hợp chờ đợi mà cơ quan không cung cấp chứng cứ, không trả lời văn bản thì tòa phải tính sao chứ thụ động như vậy là không ổn. Có khó khăn gì cứ nói, cứ kiến nghị để TP xem xét”.

Tiếp thu ý kiến này, bà Ung Thị Xuân Hương (Chánh án TAND TP.HCM) cho biết tới đây ngành tòa án TP sẽ tìm cách chủ động xử lý chứ không chờ nữa. Chẳng hạn, trường hợp tòa yêu cầu UBND phường cung cấp chứng cứ nhưng cơ quan này không trả lời, tòa nhắc lại vài lần mà thấy không hiệu quả thì sẽ báo với UBND quận để quận chỉ đạo, nếu không được nữa thì báo lên TP.

Trao đổi với PV Pháp Luật TP.HCM, bà Hương cho biết thời gian sắp tới TAND TP có thể sẽ yêu cầu các tòa án quận, huyện rà soát lại những vụ án thụ lý từ 10 năm trở lên nhưng vẫn chưa xét xử để TAND TP xem xét. Tùy từng vụ việc cụ thể, TAND TP có thể sẽ xem xét để lấy lên giải quyết.

NGUYỄN QUỲNH

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Tôi ghét những cánh tay giơ lên

Ngày nay chuyện bốn phương tám hướng gì cũng loan truyền chóng mặt. Ngoài một rừng cơ quan báo chí chuyên nghiệp thì giới đưa tin dạo còn nhiều gấp vạn lần.
Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

Vinh danh kỳ 29: Bảng vàng về với Đắk Lắk

(PL)- Số lượng bạn đọc ở Đắk Lắk đã từng được trúng giải À Ra Thế khá nhiều, tuy nhiên đây là lần đầu tiên bảng vàng xướng tên một bạn đọc ở địa phương này, đồng thời Bình Phước vẫn luôn giữ “áp đảo” các vị trí còn lại.