TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn

Tính đến hết tháng 8 năm nay, với gần 900 trường hợp được đề nghị phân loại, Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM cho biết có 65 biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và nhóm 2 (cần bảo tồn) ở TP.

Cụ thể, báo cáo mới nhất về công tác phân loại biệt thự cũ gửi UBND TP.HCM, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết tổng số trường hợp được đề nghị phân loại biệt thự cũ từ các chủ sở hữu và cơ quan chức năng liên quan là 898 biệt thự.

Sau khi đã họp thẩm định theo các tiêu chí của ủy ban đưa ra, Viện Nghiên cứu phát triển TP cho biết có 16 biệt thự thuộc nhóm 1 (các biệt thự cũ có giá trị điển hình về kiến trúc, nhà cổ), 49 biệt thự thuộc nhóm 2 (biệt thự cũ không thuộc nhóm 1 nhưng có giá trị về nghệ thuật kiến trúc, lịch sử, văn hóa).

TP.HCM có 65 biệt thự cổ cần bảo tồn  ảnh 1
Căn biệt thự cổ số 48 Nguyễn Đình Chiểu được liệt vào nhóm 1.

Nhóm 1 và nhóm 2 là những biệt thự cần bảo tồn theo nguyên tắc giữ nguyên hình dáng kiến trúc bên ngoài, cấu trúc bên trong, mật độ xây dựng, số tầng, độ cao (theo tiêu chí của UBND TP.HCM ban hành tháng 9-2018).

Ngoài hai nhóm này, kết quả phân loại của Viện Nghiên cứu phát triển cho biết nhóm 3 có 17 biệt thự, ngoài ra còn có bốn biệt thự không thuộc đối tượng biệt thự cũ hoặc từng là biệt thự cũ đã biến mất. Còn lại bảy biệt thự được đề nghị xem xét lại kết quả thẩm định, 780 biệt thự chưa đủ điều kiện trình thẩm định do nhiều lý do khác nhau.

Về công tác phân loại biệt thự cũ, Viện cũng nêu những khó khăn, vướng mắc như liên quan đến chuyên môn thì lĩnh vực bảo tồn di sản khá phức tạp, việc phân loại là hoàn toàn mới mẻ tại TP.HCM, tài chính, nhân sự...

Để tiếp tục các công việc này, Viện kiến nghị UBND các quận, huyện tiếp tục rà soát để kiểm đếm, phân loại các biệt thự cũ, hạn chế tối đa việc bỏ sót các biệt thự cũ, tăng cường quản lý, giám sát, xây dựng với các biệt thự cũ thuộc nhóm 1 và 2.

16 biệt thự nhóm 1, trong đó có tám biệt thự ở quận 1 gồm: 113 Hai Bà Trưng, 170 Pasteur, 172 Pasteur, 168 Hai Bà Trưng, 48 Nguyễn Đình Chiểu, 104 Nguyễn Đình Chiểu, số 3 Phùng Khắc Khoan, số 7 Phùng Khắc Khoan. Còn tám biệt thự ở quận 3: 11 Ngô Thời Nhiệm, 13 Ngô Thời Nhiệm, 60 Võ Văn Tần, 110-112 Võ Văn Tần, 124 Cách Mạng Tháng Tám, 33 Lê Qúy Đôn, 177 Võ Thị Sáu, 216 Võ Thị Sáu.
Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

Siết tín dụng, hạn chế nguồn cung khiến giá nhà bị đẩy lên

(PLO)-  Báo cáo “Điểm lại kinh tế Việt Nam tháng 8-2022” của Ngân hàng Thế giới (World Bank) vừa công bố nhận định rằng rủi ro tín dụng trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) có thể tăng trong bối cảnh phương thức huy động vốn thiếu minh bạch, định giá quá cao và phần nào do tình trạng đầu cơ.
Shophouse vẫn lao đao

Shophouse vẫn lao đao

(PLO)- Trong khi nhiều phân khúc bất động sản cho thuê đã khởi sắc trở lại sau dịch COVID-19 thì shophouse vẫn ế ẩm, khó tìm khách thuê.
Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

Du lịch Quảng Bình dần được đánh thức

(PLO)- Lễ hội hóa trang lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới Venice với những màn hóa trang đầy bí ẩn cùng sự quy tụ của dàn sao Việt đình đám Phí Phương Anh, Osad, Hành OR hứa hẹn bùng nổ cảm xúc thăng hoa tại Tổ hợp tiện ích giải trí Regal Legend, Quảng Bình.