TP.HCM: Cô gái nghi nhiễm COVID-19 đi đường mòn từ Trung Quốc

Tối 1-6, thông tin từ Trung tâm Kiểm dịch Y tế Quốc tế TP.HCM cho biết vào tối 28-5, chốt kiểm dịch của cơ quan này tại sân bay Tân Sơn Nhất phát hiện một cô gái (sinh năm 1990) có biểu hiện sốt.

Khai thác yếu tố dịch tễ, cô gái được phát hiện đi theo đường mòn, lối mở từ Trung Quốc vào tỉnh Cao Bằng, sau đó di chuyển về sân bay Nội Bài rồi bay vào sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi tiếp nhận cô gái, các cơ quan chức năng đã tiến hành xét nghiệm COVID-19. Kết quả xét nghiệm bước đầu cho thấy cô gái âm tính với virus SARS-CoV-2. Hiện cô gái đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới (TP.HCM).

TP.HCM: Cô gái nghi nhiễm COVID-19 đi đường mòn từ Trung Quốc ảnh 1
Cô gái đi đường mòn từ Trung Quốc về TP.HCM đang được cách ly, theo dõi tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM. Ảnh: HL

Liên quan đến sự việc này, ngày 31-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch bệnh COVID-19 đã gửi văn bản khẩn đến Bộ Quốc phòng và UBND tỉnh Cao Bằng về việc tăng cường kiểm soát việc nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở.

Nội dung công văn nêu: ngay sau khi nhận được thông tin, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế TP.HCM triển khai các hoạt động phòng chống dịch tại địa bàn và thông báo cho các đơn vị địa phương liên quan để tiếp tục triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Để kiểm soát không cho dịch bệnh xâm nhập và lây lan cộng đồng, Ban Chỉ đạo quốc gia đề nghị Bộ Quốc phòng, UBND tỉnh Cao Bằng thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc phòng chống dịch tại khu vực.

Theo đó, tăng cường kiểm soát chặt chẽ các đường mòn, lối mở tại khu vực biên giới, không để các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Nếu cá nhân, đơn vị nào để xảy ra trường hợp nhập cảnh trái phép thì cá nhân, đơn vị đó phải hoàn toàn chịu trách nhiệm.

Bên cạnh đó, tuyên truyền vận động quần chúng nhân dân phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép trong cộng đồng phải báo ngay cho chính quyền cơ sở để tổ chức cách ly, điều tra dịch tễ, lấy mẫu xét nghiệm và thực hiện các biện pháp phòng chống dịch khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.