TP.HCM có nơi để người dân trải nghiệm về chuyển đổi số

Sở TT&TT TP.HCM cho biết UBND TP đã phối hợp với Tập đoàn Công nghiệp Viễn thông Quân đội – Viettel hợp tác triển khai, sẽ ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM.

Sự kiện này sẽ được tổ chức vào ngày 12-10 tại Tòa nhà Viettel, 258 Cách Mạng Tháng Tám, quận 3.

chuyen-doi-so
Người dân TP.HCM sẽ có không gian trải nghiệm dịch vụ công. Ảnh: L.THOA

Theo Sở TT&TT, đây cũng là một trong những công trình chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ TP khóa XI, nhiệm kỳ 2020-2025.

Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM nhằm góp phần thực hiện thành công Chương trình chuyển đổi số của TP.HCM, hướng đến việc phát triển chính quyền số, kinh tế số, chuyển đổi số trong các ngành.

Việc này cũng tạo ra không gian để người dân TP tham quan, trải nghiệm các sản phẩm về công nghệ số, chính quyền điện tử, đô thị thông minh. Qua đó, người dân có thể nhìn được bức tranh tổng thể về quá trình chuyển đổi số.

Đồng thời giúp người dân cảm nhận được những dịch vụ công, quyền lợi người dân sẽ được thụ hưởng trong tương lai khi chính quyền TP đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số trong quá trình xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh.

Không gian này cũng tạo ra khu vực trưng bày cho các doanh nghiệp công nghệ trên địa bàn TP trình diễn các sản phẩm, công nghệ số phục vụ Chương trình chuyển đổi số của TP.

Đây cũng là dịp để các doanh nghiệp công nghệ tiếp xúc với khách hàng tiềm năng, có cơ hội trao đổi, giao lưu, kết nối và hợp tác với nhau nhằm phát triển các sản phẩm và công nghệ số phục vụ xây dựng TP.HCM trở thành đô thị thông minh và phát triển kinh tế - xã hội của TP.

Sở TT&TT khẳng định, sự kiện ra mắt Không gian sáng tạo và trải nghiệm chuyển đổi số TP.HCM sẽ đặt nền tảng cho TP từng bước xây dựng và phát triển trung tâm Chuyển đổi số TP.HCM.

Từ đó, thực hiện mục tiêu đổi mới tư duy và thống nhất nhận thức về chuyển đổi số trong Chương trình chuyển đổi số của TP. Đặc biệt là tăng cường sự tham gia của người dân và doanh nghiệp trong góp ý, giám sát và sử dụng các dịch vụ, tiện ích do chuyển đổi số mang lại.

Trước đó, vào tháng 6-2020, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 749 phê duyệt chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030. Đến tháng 7-2020, UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định 2393 phê duyệt chương trình chuyển đổi số của TP.

Mới đây, UBND TP.HCM cũng đã tổ chức hội thảo nâng cao nhận thức và năng lực chuyển đổi số cho TP.HCM. Tại hội thảo, nhiều chuyên gia đến từ các cơ quan, tổ chức của Singapore đã trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những chiến lược, định hướng và chính sách thúc đẩy phát triển chuyển đổi số.

Chuyển đổi số: Phải dám nghĩ, dám làm
Chuyển đổi số: Phải dám nghĩ, dám làm

(PL)- Một trong những yêu cầu quan trọng là phải đổi mới tư duy, thống nhất nhận thức nhằm tiến tới chính quyền số, nền kinh tế số, xã hội số ở TP.HCM.