TP.HCM: Cơ quan điều tra phát hiện và khởi tố 7.779 vụ án hình sự năm 2021

Sáng 7-12, tại kỳ họp thứ 4 HĐND TP.HCM khoá X, ông Đỗ Mạnh Bổng, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM, đã báo cáo kết quả công tác năm 2021 của VKSND TP.

vksnd-tphcm
Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân TP.HCM Đỗ Mạnh Bổng báo cáo tại kỳ họp. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo ông Bổng, cơ quan điều tra hai cấp đã phát hiện và khởi tố mới 7.779 vụ án hình sự, giảm 1.540 vụ so với cùng kì năm 2020 do thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Tuy nhiên, một số loại tội phạm tăng như tội phạm về kinh tế, môi trường tăng 10 vụ, tội phạm về tham nhũng, chức vụ tăng 8 vụ.

Riêng tội phạm về tham nhũng và chức vụ, cơ quan điều tra hai cấp đã khởi tố mới 22 vụ/27 bị can (tăng 8 vụ); khởi tố các tội: "tham ô tài sản" (12 vụ/11 bị can, tăng 2 vụ); "nhận hối lộ" (1 vụ/2 bị can); "lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản" (1 vụ, giảm 2 vụ); "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ" (4 vụ/7 bị can, tăng 4 vụ); "lạm quyền trong khi thi hành công vụ" (1 vụ/ 1 bị can, tăng 1 vụ); "môi giới hối lộ" (1 vụ/1 bị can, tăng 1 vụ); "lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi" (1 vụ/1 bị can, tăng 1 vụ).

Về tội phạm kinh tế và môi trường, cơ quan điều tra hai cấp đã khởi tố mới 136 vụ/206 vị can, tăng 10 vụ. Trong đó vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí có 1 vụ với 16 bị can. 

Cũng tại kỳ họp, Chánh án Toà án nhân dân (TAND) TP.HCM Lê Thanh Phong đã báo cáo kết quả, tình hình thực hiện công tác năm 2021 và phương hướng, nhiệm vụ hoạt động năm 2022 của TAND hai cấp.

tand-tphcm
Chánh án Toà án nhân dân TP.HCM Lê Thanh Phong báo cáo trước HĐND TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Theo báo cáo về công tác giải quyết, xét xử các loại vụ án, từ tháng 10-2020 đến tháng 9-2021, TAND hai cấp TP.HCM đã giải quyết 26.493/51.062 vụ việc thụ lý, đạt 51,88%. Trong đó, tỉ lệ án hủy do lỗi chủ quan là 0,4% và sửa do lỗi chủ quan là 0,7%.

So với cùng kỳ năm 2020, thụ lý giảm 11.256 vụ việc, giải quyết giảm 22.679 vụ việc, tỷ lệ giải quyết giảm 27,5%.

Về việc giải quyết các vụ án hình sự, TAND TP đã thụ lý 12 vụ/86 bị cáo các vụ án về tội phạm tham nhũng, chức vụ, kinh tế được dư luận xã hội đặc biệt quan tâm; đã đưa ra xét xử 8 vụ/62 bị cáo.

Cụ thể một số vụ án tiêu biểu như: Vụ án Đinh La Thăng và đồng phạm bị xét xử về các tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí”, “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi”; vụ án Trần Hoàng Nguyệt và đồng phạm bị xét xử về tội “Tham ô tài sản”, “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”; vụ án Bùi Minh Chính và đồng phạm bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”,...

Qua quá trình xét xử, tổng số tiền tòa án đã thu hồi (bao gồm nộp tại tòa và tạm tính giá trị tài sản kê biên phong tỏa) là 4.157 tỉ đồng. Kết quả giải quyết các vụ án nêu trên đều đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, phù hợp chính sách của Đảng và Nhà nước, được dư luận đồng tình ủng hộ.

Toà hoãn xét xử hơn 18.000 vụ việc

Theo Chánh án TAND TP.HCM Lê Thanh Phong, tỉ lệ giải quyết án hình sự có giảm so với năm 2020, với nguyên nhân khách quan là do sự ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Trong đó, từ tháng 3 đến 4-2021, nhiều phiên tòa hình sự bị hoãn do có đương sự, người bị hại, luật sư cư trú tại khu vực bị phong tỏa, cách ly. Đến đầu tháng 6-2021, trại giam không thực hiện việc trích xuất bị cáo, đồng thời phải thực hiện giãn cách toàn TP nên kế hoạch xét xử các vụ án hình sự đều bị tạm dừng.

Cũng do ảnh hưởng của dịch COVID-19, từ giữa tháng 4-2021 đến hết tháng 6-2021, TAND hai cấp phải hoãn xét xử hơn 18.000 vụ việc đã có kế hoạch và quyết định đưa vụ án ra xét xử do đương sự bị cách ly, phong tỏa; đương sự không tham dự phiên tòa do sợ ảnh hưởng của dịch bệnh….

Sau đó, khi dịch bắt đầu lên đỉnh điểm, từ tháng 6-2021 đến tháng 9-2021, TAND hai cấp phải hoãn tất cả các vụ án, vụ việc đã có kế hoạch xét xử.

Mặt khác, đây cũng là thời điểm mà mọi người phải thực hiện giãn cách, cách ly xã hội theo quy định của UBND TP.HCM nên các hoạt động tố tụng của Tòa án như tống đạt thông báo thụ lý, triệu tập đương sự lấy lời khai, xác minh thu thập tài liệu, chứng cứ,... đều không thể thực hiện, làm giảm tỉ lệ giải quyết, xét xử của TAND hai cấp TP.

Trong thời gian tới, TAND TP.HCM sẽ đẩy nhanh tiến độ và nâng cao chất lượng giải quyết, xét xử các loại án, bảo đảm xét xử nghiêm minh, khách quan, công bằng, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, bỏ lọt tội phạm.