TP.HCM có tổng đài ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt, xếp lịch, hẹn giờ

Để người dân không cần xếp hàng chờ đợi, tập trung đông người khi nhận gạo, anh Lê Hải Bình, Chủ tịch HĐQT AXYS Group và những người bạn đã tạo ra tổng đài ATM gạo sử dụng công nghệ mới đầu tiên tại Việt Nam.

Gọi (028) 77.77.77.88 để được nhận gạo

Anh Lê Hải Bình có ý tưởng về ATM gạo tự động vào ngày 8-7 thì đến ngày hôm sau chiếc máy được hoàn thành do nhân viên bảo trì công ty anh phụ trách. Đây là một ATM gạo được cải tiến nhiều, có camera nhận diện khuôn mặt, đảm bảo mỗi người dân chỉ nhận 3 kg gạo/tuần. "Điều này tránh việc một người nhận quá nhiều lần khiến những người thực sự cần lại không thể nhận được" - anh Bình chia sẻ.

Sáng 13-7, ATM gạo được đưa vào hoạt động thử. Tuy không có thông báo trước nhưng nhiều người dân đã biết, xếp hàng dài nhận gạo. Anh Bình lo lắng việc tập trung đông người, dù đảm bảo giãn cách vẫn vi phạm quy định phòng dịch nên cho máy tạm ngưng hoạt động. 

TP.HCM có tổng đài ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt, xếp lịch, hẹn giờ ảnh 1
Người dân xếp hàng nhận gạo. Ảnh: KHÁNH CHI

Để khắc phục điều này, anh và những người bạn suy nghĩ và quyết định chế tạo 1 tổng đài lấy số thứ tự và hoàn thiện nó ngay trong ngày 13-7. Người dân có nhu cầu chỉ cần gọi vào số điện thoại (028) 77.77.77.88, tổng đài sẽ tự tra cứu xem người đó đã nhận gạo chưa và cấp lịch tới lấy.

Tổng đài tự động đảm bảo mỗi 15 phút sẽ có nhóm 10-15 người tới nhận gạo, không cần xếp hàng chờ đợi, tránh tập trung đông người. Trước lúc nhận gạo khoảng 30 phút, tổng đài sẽ gọi nhắc người dân tới lượt.

"Hiện nhiều người chưa biết đến tổng đài nên còn tới xếp hàng đông, do vậy ATM gạo sẽ phát song song những người có lịch từ tổng đài và những người tới xếp hàng đột xuất. Người gọi xếp lịch được phát trước, những người chưa gọi phát sau. Tuy vậy, tôi và các TNV luôn hạn chế việc người dân xếp hàng bằng cách hướng dẫn họ gọi cho tổng đài để đặt lịch. Dự tính tuần sau người dân sẽ không phải xếp hàng, mà chỉ cần lên nhận gạo rồi về" - anh Bình nói.

Về lý do mỗi người nhận được 3 kg gạo/tuần, anh lý giải nếu phát nhiều hơn số đó thì sẽ có người cần mà không được nhận. "Tuy vậy tôi có nói với bà con, nếu ai cần hơn số đó vẫn có thể nói người thân trong nhà gọi tổng đài đểlấy số thứ tự hoặc người dân tới xếp hàng lấy thêm. Những cô chú lớn tuổi, người tàn tật, phải đi xe lăn, chúng tôi sẽ bố trí người đem gạo ra tới nơi mà không cần check camera ở ATM. Tôi đảm bảo có thể giúp gạo cho bà con hết mùa dịch" - anh Bình vui vẻ.

TP.HCM có tổng đài ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt, xếp lịch, hẹn giờ ảnh 2
Người dân rửa tay với dung dịch sát khuẩn trước khi nhận gạo. Ảnh: KHÁNH CHI

TP.HCM có tổng đài ATM gạo biết nhận diện khuôn mặt, xếp lịch, hẹn giờ ảnh 3
Người dân nhận gạo sẽ được ATM nhận diện. Ảnh: KHÁNH CHI

Anh Tôn Thất Tân (39 tuổi, quận Tân Bình) biết đến ATM gạo tự động nên đã giới thiệu cho những người gặp khó khăn tới nhận. Anh rất ủng hộ tổng đài lấy số thứ tự nhận gạo đi vào hoạt động vì việc này tránh tập trung đông người, đảm bảo giãn cách trong mùa dịch. Anh nói: "Người dân tới nhận gạo mặc dù đứng cách nhau 2 mét nhưng còn đông người chờ đợi. Tôi mong địa phương có thể tuyên truyền tổng đài tới nhiều người dân hơn để ai gặp khó khăn có thể tới nhận. Nhiều người khó khăn đang cần".

Sẽ có thêm ATM gạo nữa!

Để nhiều người dân nghèo thành phố có thể nhận gạo, anh Bình đã bắt đầu làm cây ATM thứ hai. ATM này được đồng bộ dữ liệu với ATM thứ nhất để đảm bảo mỗi người dân sẽ chỉ nhận một lượt 3kg/tuần.

Anh cho biết, nếu những doanh nghiệp, nhà hảo tâm khác muốn nhân rộng mô hình thì anh sẽ hỗ trợ hết sức, chuyển giao phần mềm, hướng dẫn sử dụng, chế tạo ATM. Tất cả ATM đều đồng bộ với nhau để hệ thống có thể biết ở quận nào còn thiếu, quận nào quá tải. ATM mới lắp đặt sẽ phù hợp với nhu cầu của người dân.

"Sau khi hết dịch, tôi sẽ liên hệ với những đơn vị bảo trợ bệnh nhân nghèo, những tổ chức từ thiện để bà con nào có giấy giới thiệu từ các nơi này đến đăng ký nhận gạo với máy. Người dân chỉ cần đưa giấy của bệnh viện, camera của ATM sẽ chụp, lưu thông tin để bà con có thể tới nhận gạo mỗi tuần một lần ở bất kỳ máy nào.

Phiên bản ATM này được cải tiến, bổ sung những những nhu yếu phẩm khác như dầu ăn, nước mắm, hạt nêm,... tất cả đều tự động 100%. Từ thiện phải đi đường dài, không lãng phí máy ATM. Đối với những người thực sự khó khăn, các TNV sẽ đưa cho người dân một phần hỗ trợ mà không cần giấy giới thiệu" - anh Bình chia sẻ. 

Tổng đài lấy số thứ tự ATM gạo: (028) 77.77.77.88 

ATM gạo có mặt tại 12A đường Núi Thành, phường 13, quận Tân Bình, TP.HCM.

Anh Lê Hải Bình cho biết: "Bà con chỉ cần gọi vào tổng đài, không thao tác gì, tự tra cứu dữ liệu và cho bà con cái hẹn: Xin mời bà con lên 12A Núi Thành, P13, Tân Bình từ 15:45 đến 16:00 ngày 15/07 để nhận gạo miễn phí…".

ATM gạo hoạt động từ 8 giờ sáng đến khoảng 6-7 giờ tối.