TP.HCM công bố 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên

Tối 21-5, Sở GD&ĐT TP.HCM thông báo về việc tuyển sinh vào lớp 10 các trường THPT chuyên năm học 2020-2021.

Theo đó, 6 trường THPT chuyên và THPT có lớp chuyên sẽ tuyển 1.645 học sinh.

TP.HCM công bố 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên ảnh 1

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển 180 chỉ tiêu không chuyên. Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa tuyển 90 chỉ tiêu không chuyên.

Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền, THPT Gia Định, THPT Nguyễn Hữu Huân và THPT Mạc Đỉnh Chi tuyển học sinh chuyên nhưng vẫn có chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 THPT thường theo 3 nguyện vọng ưu tiên.

Môn thi chuyên

+) Các môn thi chuyên gồm có: ngữ văn, lịch sử, địa lý, toán, vật lý, hóa học, sinh học, tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Nhật.

+) Môn thi chuyên của lớp chuyên tin học: học sinh có thể chọn thi phần lập trình Pascal tương tự kỳ thi học sinh giỏi lớp 9 cấp thành phố hoặc chọn thi môn toán chuyên. Chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp chuyên tin học gồm 70% dành cho học sinh chọn thi phần lập trình Pascal và 30% dành cho học sinh chọn thi môn toán chuyên.

+) Riêng lớp chuyên tiếng Pháp, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong sẽ tuyển chọn sau (chọn học sinh trong các lớp chương trình song ngữ tiếng Pháp đã trúng tuyển của trường).

Đối tượng và điều kiện dự tuyển

Các học sinh đã tốt nghiệp THCS tại TP.HCM (học sinh tốt nghiệp THCS ở các tỉnh khác được tham gia dự tuyển vào trường THPT chuyên Lê Hồng Phong) và có thêm các điều kiện sau:

+) Tuổi của học sinh vào lớp 10 là 15 tuổi

Đối với những học sinh được học vượt lớp ở cấp học trước hoặc học sinh vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp cấp học trước.

Học sinh là người dân tộc thiểu số, học sinh khuyết tật, học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, học sinh ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với tuổi quy định.

+) Xếp loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp 6,7,8 từ Khá trở lên.

+) Tốt nghiệp THCS loại giỏi.

Điều kiện trúng tuyển

+) Điểm xét tuyển

Điểm xét tuyển vào lớp chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán + (điểm môn chuyên x 2).

Điểm xét tuyển vào lớp không chuyên là tổng điểm: điểm ngữ văn + điểm ngoại ngữ + điểm toán.

+) Nguyên tắc xét tuyển

Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã dự thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

+) Cách xét tuyển

Xét tuyển vào lớp chuyên: Căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên.

Xét tuyển vào lớp không chuyên: căn cứ quy định điểm xét tuyển vào lớp không chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu vào các lớp không chuyên.

Lưu ý: Nếu không trúng tuyển vào các trường, lớp chuyên, học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM vẫn được tham gia dự tuyển vào lớp 10 THPT khác theo 3 nguyện vọng đã đăng ký thi tuyển.

Hồ sơ dự tuyển:

1) Đối với học sinh tốt nghiệp THCS tại TP.HCM: dùng chung mẫu phiếu đăng ký tuyển sinh vào lớp 10 THPT thường.

+) Nếu chọn nguyện vọng vào trường chuyên thành phố: Ngoài việc đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 THPT, học sinh được đăng ký 4 nguyện vọng ưu tiên vào trường chuyên như sau:

Nguyện vọng ưu tiên 1, 2: gồm các lớp chuyên của 1 trong 4 trường chuyên thành phố nêu trên.

Nguyện vọng ưu tiên 3,4: gồm các lớp không chuyên của trường THPT chuyên Lê Hồng Phong và THPT chuyên Trần Đại Nghĩa.

+)Nếu chọn nguyện vọng vào trường chuyên địa phương: Ngoài việc đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào lớp 10 THPT, học sinh được đăng ký 1 nguyện vọng ưu tiên vào lớp chuyên tại 1 trong 2 trường chuyên địa phương trên.

Nộp hồ sơ tại trường phổ thông nơi học lớp 9.

2) Đối với học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở tại các tỉnh khác:

+) Phiếu đăng ký dự thi vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong;

+) Bản sao học bạ cấp THCS - mang theo bản chính để đối chiếu;

+) Bản sao khai sinh hợp lệ;

+) Nộp hồ sơ tại trường THPT chuyên Lê Hồng Phong;

 Lịch thi

TP.HCM công bố 1.645 chỉ tiêu lớp 10 chuyên ảnh 2