TP.HCM cương quyết nghiêm trị nhóm côn đồ 200 người lộng hành

Ngày 11-6, liên quan đến vụ nhóm côn đồ hàng trăm người mặc áo cam lộng hành ở quận Bình Tân, trao đổi bên hành lang Quốc hội, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân cho hay: Ngay từ đầu nhận được thông tin này, Thường trực Thành ủy đã chỉ đạo Công an TP.HCM, UBND TP với yêu cầu xử lý nghiêm, dứt điểm. Đặc biệt là hình thức mặc áo cam là không chấp nhận được vì nó thể hiện đó là hoạt động có tổ chức.

“Phải xử lý quyết liệt, hiện đã khởi tố vụ án rồi và trước ngày 30-6 sẽ thông báo kết quả.  Công an TP cũng được yêu cầu báo cáo cho Thường trực Thành ủy đã làm đến đâu. Yêu cầu là chỗ nào rõ thì xử lý trước chứ không phải chờ xong tất cả mới xử lý” – Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho hay.

TP.HCM cương quyết nghiêm trị nhóm côn đồ 200 người lộng hành ảnh 1
Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân. Ảnh: HOÀNG GIANG  

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân khẳng định: “Mình có chính quyền, có đảng bộ mà lộng hành như thế là không được. Thái độ của TP là cương quyết”. 

Cũng về vấn đề này, ông Ngô Minh Châu, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, cho rằng thành phố có cả hệ thống giải pháp về vấn đề này. Theo ông Châu, trong việc vừa rồi, nhóm người này có sử dụng công nghệ thông tin, dùng tín hiệu để liên lạc một loạt. "Vì thế, TP.HCM cùng với các giải pháp trước đây, sẽ tập trung mạnh giải pháp công nghệ, quản lý tốt, phát hiện sớm” – ông Châu nói.

Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cũng thông tin: “Cục An ninh mạng sẽ phối hợp với các đơn vị Công nghệ thông tin của Sở Thông tin và Truyền thông TP nắm bắt nhanh. Khi có thông tin là phối hợp xử lý, ngăn chặn ngay. Phát hiện, ngăn chặn sớm thì mới không hình thành các vụ việc phức tạp" - ông Châu cho biết. 

Trước đó, ngày 5-6, nhóm khoảng 200 người mặc áo cam đi xe máy,  có mang theo hung khí đã đến quán nhậu Ốc Hương (86-88 đường số 6, khu phố 8, phường An Lạc, quận Bình Tân) do anh Nguyễn Văn Q. (SN 1993, phường Bình Trị Đông, quận Bình Tân) làm chủ để đập phá.

Vụ việc khiến anh Lâm Thành Long (SN 1990, phường 14, quận 6, là khách ngồi nhậu với bạn) bị thương. 

Nhóm này sau đó rời đi. Công an TP.HCM vào cuộc truy xét tạm giữ hơn 30 người có liên quan và khởi tố vụ án với các hành vi gây rối trật tự công cộng hủy hoại tài sản và cố ý gây thương tích.

Công an sau đó bắt Trần Thanh Tuấn (tự Tuấn "Bê", SN 1984, ngụ quận Bình Tân) khi người này đang lẩn trốn ở Ninh Thuận.

Nguyên nhân ban đầu được cho là Tuấn mâu thuẫn với một người ở quận 8 (TP.HCM) tên là C. Hai bên sau đó hẹn nhau giải quyết.