TP.HCM: Cứu bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột

Sáng 2-7, Sở Y tế TP.HCM cho biết Bệnh viện (BV) Điều trị COVID-19 Trưng Vương vừa cứu sống bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2 bị thủng ruột.

Trước đó, BV Điều trị COVID-19 Trưng Vương tiếp nhận bệnh nhân 68 tuổi do BV Thống Nhất chuyển đến trong tình trạng đau bụng dữ dội, chướng bụng.

Bệnh nhân được BV Thống nhất chẩn đoán bị thủng ruột, biến chứng sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng kèm suy tim, tăng huyết áp, bệnh tim thiếu máu cục bộ, hôị chứng Cushing do thuốc trên bệnh nhân COVID-19 mức độ nguy kịch.

TP.HCM: Cứu bệnh nhân COVID-19 bị thủng ruột ảnh 1
Các bác sĩ đang phẫu thuật câp cứu cho bệnh nhân COVID-19. Ảnh: SỞ Y TẾ TP.HCM

Bệnh nhân đã được các bác sĩ phẫu thuật nội soi cấp cứu để khâu lỗ thủng ở đại tràng, sau đó làm hậu môn nhân tạo đại tràng ngang và đặt dẫn lưu. Hiện sức khỏe sức khỏe ổn định.

Theo Sở Y tế TP.HCM, bệnh nhân COVID-19 mắc các bệnh lý nền với những biến chứng phức tạp hoặc mắc các bệnh cấp tính kèm theo cần được can thiệp cấp cứu (như phẫu thuật cấp cứu, can thiệp tim mạch, can thiệp sản phụ khoa,…) đã được ngành y tế TP.HCM dự báo từ trước.

Do đó, ngành y tế TP.HCM đã chọn các BV đa khoa có thể can thiệp những kỹ thuật chuyên khoa để chuyển đổi công năng thành BV chuyên điều trị COVID-19. Từ lý do trên, BV Trưng Vương được chọn để thực hiện theo mô hình này và cũng là BV tuyến cuối điều trị COVID-19.

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

TP.HCM có ngân hàng sữa mẹ lớn nhất cả nước

(PLO)- Ngân hàng sữa mẹ Bệnh viện Hùng Vương có thể thanh trùng 62 lít sữa mỗi ngày, góp phần cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh non tháng, bệnh lý, trẻ có mẹ bị bệnh nặng không thể cho con sữa mẹ.
Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

Phân biệt đậu mùa khỉ với đậu mùa, thủy đậu, tay chân miệng và herpes

(PLO)-  Giai đoạn bệnh đậu mùa khỉ toàn phát có biểu hiện phổ biến là sự xuất hiện của các ban trên da, thường gặp sau sốt từ 1-3 ngày. Tình trạng này cũng gặp ở một số căn bệnh khác như chân tay miệng, thủy đậu, herpes lan tỏa, đậu mùa. Do đó, Bộ Y tế đã chỉ ra cách phân biệt như sau: