TP.HCM đã xóa giảm được bao nhiêu tuyến ngập?

Đoàn giám sát HĐND TP.HCM do Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Lệ làm trưởng đoàn đã có buổi giám sát về tiến độ và hiệu quả triển khai các dự án chống ngập trên địa bàn TP tại Sở Xây dựng TP chiều 29-5.

Tại buổi giám sát, đại diện Sở Xây dựng TP cho biết, năm 2008, trên địa bàn TP tồn tại 126 điểm ngập, trong đó 85 điểm ngập vùng trung tâm và 41 điểm ngập vùng ngoại vi. Tính đến cuối năm 2015, TP còn 40 tuyến đường ngập, trong đó có 17 tuyến đường thường xuyên ngập mỗi khi mưa và 23 tuyến đường ngập được xử lý bằng giải pháp cấp bách trước đây, cần tiếp tục đầu tư để hoàn chỉnh.

TP.HCM đã xóa giảm được bao nhiêu tuyến ngập? ảnh 1
Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu tại buổi giám sát. Ảnh: NC

Theo báo cáo về chương trình giảm ngập nước trên địa bàn TP, giai đoạn 2016-2020, kết quả đạt được như sau: Về xóa giảm ngập do mưa, đối với các tuyến đường trục chính, đến hết năm 2018 đã giải quyết được 22 tuyến ngập, đạt 59,46% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020. Đối với các tuyến đường, hẻm do quận, huyện quản lý đến hết năm 2018 đã giải quyết được 151 tuyến đường, hẻm ngập đạt 84,35% so với chỉ tiêu giai đoạn 2016 - 2020.

Về xóa giảm ngập do triều, đã giải quyết được 4 tuyến, đạt 44,4%. Đồng thời, TP đang triển khai dự án giải quyết ngập do triều, dự kiến sau khi hoàn thành sẽ giải quyết tình trạng ngập của bốn tuyến và dự án bờ tả sông Sài Gòn sau khi hoàn thành sẽ giải quyết một tuyến còn lại.

TP.HCM đã xóa giảm được bao nhiêu tuyến ngập? ảnh 2
Đường Phạm Văn Đồng ngập sau mưa. Ảnh: Nguyễn Tân

Tại buổi giám sát, ông Lê Hòa Bình, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM, cho biết sẽ nghiên cứu xây dựng app cảnh báo ngập tiện lợi để người dân dễ sử dụng nhằm hạn chế ảnh hưởng bởi vấn đề ngập nước.

Theo đó, Sở Xây dựng TP kiến nghị UBND TP xem xét bố trí vốn đối với các dự án vừa được HĐND TP thông qua trung hạn ngày 11-5-2019.

Theo Chủ tịch HĐND TPHCM Nguyễn Thị Lệ, công tác chống ngập trên địa bàn TP có nhiều khó khăn, nhất là khi mưa kết hợp với triều cường. Việc chống ngập không thể một cơ quan, đơn vị làm được mà phải có sự phối hợp đồng bộ, chặt chẽ giữa các sở, ngành, quận, huyện và sự đồng thuận của người dân.

Bà Lệ đề nghị Sở Xây dựng TP quan tâm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án chống ngập đã được phê duyệt. Đồng thời, chủ động phối hợp với các quận, huyện tháo gỡ những vướng mắc về công tác giải phóng mặt bằng để triển khai thực hiện các dự án chống ngập.