TP.HCM đã xử lý nhiều cán bộ đầu ngành

Chiều 27-11, tại TP.HCM diễn ra buổi họp giao ban giữa Thường trực HĐND TP.HCM với 31 tổ đại biểu HĐND và Thường trực HĐND 24 quận/huyện.
TP.HCM đã xử lý nhiều cán bộ đầu ngành ảnh 1
Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa thay lời cử tri quận 11 bày tỏ sự quan tâm đến một số sai phạm của lãnh đạo TP trong thời gian gần đây. Ảnh: T.TUYỀN

 Cán bộ đã hứa thì phải làm

Tại buổi giao ban, nêu ý kiến của cử tri trong thời gian qua, ông Cao Thanh Bình, Phó ban Kinh tế - Ngân sách HĐND TP, thay mặt cử tri quận 9, bày tỏ sự quan tâm đến vai trò giám sát.

Theo ông Bình, việc tiếp công dân của đại biểu HĐND các cấp cần được tăng cường hơn. Đặc biệt là giám sát kỹ các dự án đầu tư công; các thông tin về kết quả xử lý các dự án khu công nghệ cao, đường vành đai 2 để tránh xảy ra sự việc tương tự như ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm; và kiểm tra, rà soát quá trình kê khai tài sản của cán bộ.

Còn đại diện Thường trực HĐND huyện Củ Chi cho rằng có những việc của địa phương chưa được HĐND TP giám sát để xử lý dứt điểm…. Vị đại diện cho rằng làm sao để khi cán bộ đã hứa như thế nào thì phải làm được như thế đó chứ không thể nói suông được.
Đại diện cho cử tri huyện Nhà Bè, đại biểu Trần Hải Yến, cho hay người dân ở đây đang rất quan tâm đến vấn đề Thủ Thiêm, nhà hát giao hưởng, sai phạm của đội ngũ cán bộ trong thời gian qua. Cử tri đã đặt vấn đề về vai trò, trách nhiệm của đại biểu HĐND TP ở đâu trong những sự việc này.
Đại biểu Phạm Hiếu Nghĩa thay lời cử tri quận 11 bày tỏ sự quan tâm đến một số sai phạm của lãnh đạo TP gần đây, đơn cử là việc bắt nguyên phó chủ tịch UBND TP Nguyễn Hữu Tín… “Cử tri quận 11 cũng mong HĐND TP sẽ giám sát chặt chẽ vấn đề quyền lực cá nhân, tránh việc cán bộ sai phạm gây bức bối trong nhân dân” - đại biểu Nghĩa nói.

TP.HCM đã xử lý nhiều cán bộ đầu ngành ảnh 2
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm phát biểu. Ảnh: T.TUYỀN

TP.HCM nổi lên nhiều vấn đề về công tác cán bộ
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Quyết Tâm cho biết thời gian qua bên cạnh hoạt động giám sát, tiếp xúc cử tri thì hoạt động tiếp công dân cũng được các tổ đại biểu HĐND quan tâm nhưng chỉ dừng lại ở việc ghi nhận ý kiến nên hiệu quả chưa cao.
Các diễn đàn của HĐND TP như lắng nghe và trao đổi hay việc đối thoại của chính quyền TP làm từ nhiệm kỳ VII, VIII đến nay vẫn duy trì. Điều này không chỉ tạo sự kết nối giữa cử tri và HĐND TP mà còn chọn được ra những vấn đề gai góc cần thảo luận để đưa vào kỳ họp, giải quyết có hiệu quả.
Bà Tâm cho hay kỳ họp HĐND cuối năm sẽ được tổ chức vào ngày 4-12. Lần này sẽ bàn các vấn đề: nhiệm vụ kinh tế-xã hội, quốc phòng-an ninh năm 2018 và phương hướng năm 2019; dự toán ngân sách và định hướng phân bổ năm 2019; nghe báo cáo của chánh án tòa án, viện trưởng Viện kiểm sát TP, báo cáo của Thường trực HĐND TP.
Nhìn nhận về những vấn đề nổi lên của TP năm 2018, bà cho biết có nhiều việc được lãnh đạo TP tập trung rất nhiều thời gian giải quyết như: Thu hồi đất, đền bù tái định cư rất nhiều dự án chứ không riêng gì Thủ Thiêm. Nhiều dự án kéo dài, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân nhưng TP vẫn đang tập trung giải quyết.
“Tình hình cán bộ cũng nổi lên vấn đề. Gần đây xử lý nhiều vấn đề liên quan cán bộ đầu ngành, tác động đến tâm tư tình cảm của cán bộ” – bà Tâm nói.
Cũng theo chủ tịch HĐND TP.HCM, TP vẫn còn đứng trước nhiều khó khăn thách thức như kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường mà người dân cảm thấy TP làm chưa có hiệu quả mặc dù TP đã rất tập trung, tốn kém nhiều kinh phí, thời gian, công sức. Có những việc từ nhiệm kỳ này qua nhiệm kỳ khác nhưng người dân vẫn thấy sự chuyển biến không rõ nét, chất lượng cuộc sống người dân tuy có mặt nâng lên nhưng cũng có mặt khó khăn hơn.
Tình hình thanh tra, kiểm tra, điều tra một số vụ việc trên địa bàn TP tương đối dày cũng làm cán bộ lo lắng.
Bà Tâm đề nghị các đại biểu HĐND nghiên cứu tài liệu, để chuẩn bị ý kiến phát biểu tại kỳ họp, làm sao phản ánh được hơi thở cuộc sống. Tuy nhiên, khi phát biểu, phải tránh tạo sự hiềm nghi trong nhân dân, tránh đưa thông tin tạo sự khó hiểu, phải cân nhắc mọi phát biểu. Trong tình hình TP đang có nhiều vấn đề thì đại biểu nên có cái nhìn toàn diện để đưa ra nhận định đánh giá thấu đáo.
 

Kỳ họp lần thứ 12 của HĐND TP khóa IX sẽ tiến hành chất vấn lại đối với tất cả Nghị quyết chất vấn của HĐND TP, các kết luận, các phiên giải trình của HĐND trong hai năm qua.

Các đại biểu xem xét thời gian qua đã chất vấn ai, sở/ngành nào, thì xem họ thực hiện vấn đề đó ra sao, đại biểu và cử tri có hài lòng không, nếu thấy lời hứa chưa được thực hiện hoặc thực hiện không như mong muốn thì phải làm rõ ra….

Đồng thời, kỳ họp này cũng sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với các thành viên của UBND TP mà do HĐND TP bầu và các ban của HĐND do HĐND bầu đủ thời gian chín tháng. Các đại biểu khi đánh giá từng người phải khách quan, công tâm, cân nhắc….

Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm