TP.HCM đảm bảo cung cấp nước dịp Tết Nguyên đán 2022

Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn (Sawaco) vừa cho biết trong mùa khô, đặc biệt vào dịp cuối năm tại thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên Đán 2022, công ty sẽ đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục.

Đặc biệt, không để xảy ra sự cố lớn, gây yếu, thiếu nước trên diện rộng hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Ngoài ra, Sawaco cũng đáp ứng đủ nhu cầu dùng nước cho các bệnh viện dã chiến, các khu cách ly tập trung để phục vụ chữa trị cho các bệnh nhân COVID-19; Ứng phó và xử lý kịp thời các sự cố xảy ra trên hệ hống cấp nước TP.

TP.HCM đảm bảo cung cấp nước dịp Tết Nguyên đán 2022 ảnh 1
Sawaco cam kết không để xảy ra sự cố lớn, gây yếu, thiếu nước trên diện rộng. Ảnh: CTV.

Sawaco cũng tập trung giải quyết, không để thiếu nước nghiêm trọng tại các khu vực đã có mạng lưới cấp nước nhưng áp lực nước yếu. Ưu tiên biện pháp dự phòng cho các cơ sở và địa bàn trọng yếu.

Bên cạnh đó, Sawaco tiếp tục triển khai kế hoạch cấp nước an toàn. Cụ thể, chuẩn bị giải pháp sẵn sàng ứng phó với các sự cố trên mạng lưới. Đặc biệt là sự cố trên các tuyến ống chuyển tải chính, chuẩn bị nguồn dự phòng từ các nguồn nước khác, kiểm soát chất lượng nước trên mạng.

Các nhà máy, trạm cấp nước luôn sẵn sàng vận hành với công suất tối đa theo yêu cầu của Sawaco. Đồng thời phối hợp với ngành điện lực nhằm đảm bảo nguồn điện cấp cho các nhà máy nước vận hành liên tục.

Sawaco cũng phối hợp với các cơ quan đơn vị chức năng để đảm bảo chất lượng nước nguồn tại trạm bơm nước thô và nhà máy xử lý nước. Đảm bảo chất lượng nước sau khi xử lý đạt tiêu chuẩn quy định.

Song song là chuẩn bị đầy đủ các vật tư, hóa chất, thiết bị dự phòng, sẵn sàng ứng phó và xử lý kịp thời khi có sự cố xảy ra, đặc biệt tập trung tại các trạm bơm, các nhà máy xử lý và tuyến ống truyền tải.

Bên cạnh đó, Sawaco cũng chủ động ứng phó biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn như điều phối công suất cấp nước của các nhà máy nước phù hợp. Chủ động phối hợp với đơn vị quản lý Hồ Dầu Tiếng, Hồ Trị An để vận hành xả nước đẩy mặn khi có hiện tượng xâm nhập mặn xảy ra trên Sông Sài Gòn, Sông Đồng Nai.

Sẵn sàng vận hành các trạm cấp nước dự phòng (đặc biệt là các trạm trong danh sách trạm cấp nước an toàn), các giải pháp cấp nước tạm thời.

Sawaco đề nghị các đơn vị quản lý mạng chủ động kiểm tra, rà soát tình hình mạng lưới cấp nước trong phạm vi trách nhiệm quản lý của đơn vị và lập phương án cùng kế hoạch chi tiết đảm bảo cấp nước ổn định, liên tục trong dịp tết, mùa khô năm 2022.

Có phương án điều phối mạng lưới phù hợp như tiến hành các biện pháp điều tiết lượng nước nhằm tăng áp lực và lưu lượng cho các khu vực nước yếu, thiếu nhất là khu vực cuối nguồn.