TP.HCM đánh mạnh vào các tụ điểm chứa chấp ma túy

Sáng 4-10, Thành ủy TP.HCM đã tổ chức hội nghị đánh giá thực trạng tình hình công tác phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật về ma túy trên địa bàn TP.HCM trong thời gian qua và giải pháp trong thời gian tới.

TP.HCM đánh mạnh vào các tụ điểm chứa chấp ma túy ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và Thiếu tướng Phan Anh Minh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Lâm Tân

Tang vật ma túy: Từ ký lên tấn

Thiếu tướng Phan Anh Minh, nguyên Phó Giám đốc Công an TP.HCM, cho rằng trong 20 năm qua, tội phạm ma túy ngày càng có quy mô lớn hơn. Nếu như trước đây tang vật trong các vụ bắt ma túy chỉ tính bằng ký thì bây giờ tang vật tính bằng tấn.

Về xử lý tội phạm ma túy, ông Phan Anh Minh đề nghị các cơ quan tố tụng cần nhanh chóng khắc phục ngay một số tồn tại lâu nay. “Tội phạm về ma túy là tội phạm có tổ chức, hoạt động xuyên quốc gia và có nguy cơ tái phạm cao. Các quy định xử lý tội phạm về ma túy cần sửa đổi cho phù hợp” - tướng Minh đề nghị.

Tuy nhiên, trước khi chờ pháp luật thay đổi, tướng Minh đề nghị ngành công an cần khắc phục ngay thói quen chỉ tập trung vào xử lý ba tội tàng trữ, vận chuyển và mua bán trái phép chất ma túy (chiếm hơn 99% án truy tố). Thay vào đó là bỏ qua nhiều hành vi phạm tội khác là tác nhân phát sinh người nghiện như lôi kéo, cưỡng ép, tổ chức, chứa chấp sử dụng chất ma túy. “Các cơ quan tố tụng cần khắc phục tư tưởng “cát cứ theo thẩm quyền”. Bản chất tội phạm về ma túy đều có tổ chức, liên quận huyện và xuyên quốc gia, đồng phạm ở khắp nơi mà cứ đòi vi phạm ở quận nào bắt ở quận đó chứ qua quận khác là sai thẩm quyền” - ông Minh nói.

Tiếp đó, cần khắc phục ngay bất cập lâu nay là hầu hết các vụ án lớn đều dồn về các cơ quan trung ương. “Có trường hợp Công an TP.HCM phát hiện lô ma túy đã xuống tàu, trên đường sang Đài Loan và đối tượng chuẩn bị nhận hàng nhưng lúc này việc xin ý kiến lãnh đạo Bộ Công an không được vì lãnh đạo bộ đang họp Quốc hội” - tướng Minh nói. Ông cũng cho rằng nếu không nhanh chóng khắc phục các tồn tại này thì đừng ngạc nhiên khi Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy với quy mô ngày càng lớn hơn.

Đánh mạnh vào chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết thời gian qua TP đã triệt phá, ngăn chặn và xử lý được nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy lớn và có giải pháp quản lý người nghiện. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều tồn tại như việc kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ có điều kiện về an ninh trật tự và chỉ dừng lại ở việc xử lý hành chính, rất ít trường hợp khởi tố được tội danh chứa chấp, tổ chức sử dụng ma túy...

Để khắc phục những tồn tại và trấn áp tội phạm ma túy, ông Phong yêu cầu trong thời gian tới các đơn vị tập trung đấu tranh triệt phá các đường dây mua bán, vận chuyển ma túy. Đồng thời, triệt xóa, kéo giảm các tụ điểm phức tạp về ma túy và người nghiện ngoài xã hội, tạo bình yên cho TP. Đối với lực lượng công an cần xóa địa bàn phức tạp về ma túy; triệt phá các tụ điểm, điểm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự; xử lý nghiêm minh tội phạm ma túy và triệt để thu hồi tài sản do phạm tội ma túy mà có.

1,3 tấn ma túy tổng hợp bị thu giữ trong chín tháng đầu năm 2019. Báo cáo của Công an TP cũng cho biết cùng thời gian đã khám phá 1.278 vụ án ma túy (so với cùng kỳ tăng 147 vụ), bắt gần 3.000 người (tăng 528 đối tượng). 

Không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế

Ông Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư Thành ủy TP.HCM, cho rằng những người buôn bán, sản xuất ma túy có tổ chức đã chuẩn bị rất kỹ, thủ đoạn tinh vi và sẵn sàng chống trả lực lượng chức năng. “Xử lý tội phạm ma túy là một cuộc chiến và phía chính nghĩa phải mạnh hơn, phải là người chiến thắng” - ông Nhân nói. Ông cho rằng để xử lý được tội phạm ma túy cần phải có sự tập trung, đồng bộ và chung tay của toàn xã hội.

“Nếu chúng ta chia ra, xử lý 100 nhà hàng cùng lúc thì có thể không đủ sức. Nhưng nếu lần lượt tập trung xử lý từng nhà hàng thì chúng ta đông hơn, mạnh hơn và có cả hệ thống chính trị cùng xử lý như vậy thì sẽ hiệu quả. Không nên dàn mỏng ra vì như vậy thì chẳng khác gì ném đá ao bèo” - ông Nhân nói. Ông cũng yêu cầu phải kiểm soát các chất ma túy, quản lý cai nghiện và sau cai nghiện, ngăn chặn có hiệu quả đường dây ma túy vận chuyển vào trong nước… không để Việt Nam trở thành nơi trung chuyển ma túy quốc tế.

Không hội nhập về pháp luật = Cửa mở cho ma túy đi qua

Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết trong thời gian còn làm việc, ông thường bị chất vấn tại sao có tình trạng trung chuyển ma túy qua Việt Nam và TP.HCM. “Việc trung chuyển ma túy qua TP.HCM có từ lâu rồi nhưng ngạc nhiêu là thời gian gần đây số lượng và quy mô gia tăng lên so với trước. Tôi từng hỏi cung tội phạm về việc trung chuyển ma túy. Đối tượng trả lời rằng mấy anh hội nhập, giao thương về kinh tế nhưng về pháp luật lại không hội nhập nên dại gì mà không trung chuyển qua Việt Nam” - ông Minh thuật lại.