TP.HCM: Đi xe buýt phải khai báo y tế

Cụ thể, đối với hành khách đi xe buýt phải thực hiện khai báo y tế theo quy định; đeo khẩu trang đúng cách trong suốt thời gian tại bến xe, vị trí điểm dừng xe buýt, trên xe buýt.

Hành khách phải thực hiện kiểm tra thân nhiệt, rửa tay sát khuẩn trước khi lên xe; chấp hành giữ khoảng cách an toàn trên xe, hạn chế nói chuyện, ăn uống trên xe; không khạc nhổ bừa bãi.

TP.HCM: Đi xe buýt phải khai báo y tế  ảnh 1
Theo bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19, người đi xe buýt phải khai báo y tế. Ảnh: ĐT

Khi có biểu hiện sốt, ho, khó thở, hành khách cần thông báo kịp thời với nhân viên phục vụ trên xe, liên hệ số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế (1900 3228 hoặc 1900 9095) để được hỗ trợ và đến cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Đối với doanh nghiệp vận tải, tài xế, nhân viên phục vụ, Trung tâm Quản lý giao thông công cộng sẽ kiểm tra và xử lý cương quyết các trường hợp vi phạm. Đối với các quy định cho hành khách, tài xế sẽ từ chối phục vụ đối với hành khách không thực hiện đúng các quy định trên.

Doanh nghiệp vận tải, tài xế, nhân viên phục vụ phải trang bị nước rửa tay khử trùng trên mỗi phương tiện.

Tài xế, nhân viên phục vụ phải đeo khẩu trang và găng tay trong suốt thời gian làm việc; thường xuyên theo dõi sức khỏe của bản thân.

Nhân viên của xe sắp xếp, bố trí hành khách ngồi giãn cách một ghế (không được chở quá 50% sức chở phương tiện) hoặc đảm bảo cách nhau tối thiểu 1 m. Riêng nhóm hành khách sống chung cùng một gia đình có thể không phải thực hiện giãn cách; yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang trước khi lên xe và suốt thời gian ngồi trên xe buýt.

TP.HCM: Đi xe buýt phải khai báo y tế  ảnh 2
Hiện nay, một tuyến xe buýt ở TP.HCM đã hoạt động trở lại và phải tuân thủ bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch COVID-19.

Xe buýt phải được khử trùng (lau chùi ghế ngồi; tay vịn, tay nắm cửa lên xuống bằng dung dịch sát khuẩn) sau mỗi chuyến xe hoạt động.

Trên xe dán thông tin hướng dẫn hành khách thông báo kịp thời khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở. Khi trên xe có hành khách có biểu hiện sốt, ho, khó thở, nhân viên yêu cầu hành khách phải thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế và nhân viên phục vụ phải báo về đơn vị để tổng hợp báo cáo kịp thời cho trung tâm. 

Thường xuyên vệ sinh sau mỗi chuyến xe và đảm bảo phương tiện luôn sạch sẽ.

Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ mở được thì mở toàn bộ các cửa sổ, không sử dụng máy lạnh. Đối với các phương tiện có hệ thống cửa sổ không mở được thì sử dụng máy lạnh trên 26 độ C.

Trung tâm trang bị máy đo thân nhiệt trên từng xe. Trước khi hành khách lên xe phải yêu cầu khai báo y tế điện tử theo hướng dẫn ngành y tế (hoặc khai báo y tế giấy); rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn và thực hiện đo thân nhiệt cho hành khách (đảm bảo hành khách không có nhiệt độ cơ thể quá 37,5 độ C).

Tài xế, nhân viên phục vụ được phép từ chối phục vụ đối với hành khách không đeo khẩu trang, không chấp hành các hướng dẫn, quy định đảm bảo an toàn trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.