TP.HCM điều chỉnh đối tượng ra đường, không có ‘người dân vùng xanh’

Ngày 22-8, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoà Bình đã ký văn bản số 2800 điều chỉnh, bổ sung một số nội dung tăng cường kiểm soát các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

nguoi-dan-ra-duong
Đội CSGT-TT quận 3 kiểm soát người dân ra đường. Ảnh: LÊ THOA

Theo đó, UBND TP yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, Chủ tịch UBND quận, huyện, TP Thủ Đức, các doanh nghiệp nhà nước khẩn trương triển khai thực hiện các nội dung tại công văn số 2796 ngày 21-8.

UBND TP cũng điều chỉnh, bổ sung một số nội dung chi tiết tại phụ lục 1 của văn bản 2796.

Cụ thể, phụ lục mới quy định 17 nhóm đối tượng được cấp giấy phép lưu thông. Trong đó, TP bổ sung thêm một số đối tượng được ra đường. Trong số đó, có thể kể đến: người lao động thuộc các đơn vị hoạt động của cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất và cảng Cát Lái; lực lượng hỗ trợ, cứu trợ thuộc Thành Đoàn; lực lượng hỗ trợ, cứu trợ thuộc hội Liên hiệp Phụ nữ TP; lực lượng tiểu thương chợ truyền thống hỗ trợ cung ứng hàng hoá; người dân về quê theo kế hoạch; người đi thu gom gác dân lập; lực lượng kiểm dịch động, thực vật;.....

Đáng chú ý, đối tượng 'người dân vùng xanh đi chợ trên địa bàn theo quy định' đã không còn được cấp giấy lưu thông mà chỉ còn đối tượng ‘người đi chợ thay’.

Cùng với đó, nhóm đối tượng là cán bộ, công chức viên chức, người lao động thuộc các cơ quan Đảng, chính quyền, đoàn thể, MTTQ đã được quy định rõ hơn. Cụ thể gồm: trường hợp giấy đi đường do UBND quận, huyện, TP Thủ Đức cấp thì có hiệu lực áp dụng trên địa bàn TP.HCM; trường hợp giấy đi đường do UBND phường, xã, thị trấn cấp thì có hiệu lực liên phường, xã, thị trấn trong nội bộ quận, huyện, TP Thủ Đức.

Liên quan đến việc người dân vùng xanh không còn được tự đi chợ 1 lần/ tuần, cùng ngày Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Thị Thắng cũng ký văn bản chỉ đạo việc này.

Trong đó, việc cung ứng, phân phối hàng hóa cho người dân được thực hiện qua phương thức “đi chợ hộ” do Tổ hậu cần địa phương, Tổ COVID-19 cộng đồng, các lực lượng tình nguyện tại địa phương (Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên, MTTQ, Tổ dân phố...), các lực lượng công an, quân đội đang được tăng cường tại địa phương cùng tham gia hỗ trợ thực hiện với tần suất 1 lần/tuần và tổ chức phân phối trực tiếp đến người dân (hộ dân trả tiền).

Trước đó, ngày 21-8, UBND TP.HCM đã quy định các nhóm đối tượng được phép lưu thông trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội trong văn bản khẩn số 2796.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo từ 0 giờ ngày 23-8 đến ngày 6-9, tất cả các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp của TP, Trung ương đóng trên địa bàn TP triển khai thực hiện phương án “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường 2 điểm đến” với tối đa ¼ tổng số cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của đơn vị.

Các nhóm đối tượng được phép tham gia lưu thông vẫn thực hiện theo công văn 2718 ngày 15-8 của UBND TP. Nhóm này bắt buộc phải có giấy đi đường và dấu hiệu nhận diện theo quy định.

Riêng lực lượng giao hàng sử dụng công nghệ (shipper) tạm ngưng hoạt động tại TP Thủ Đức và các quận, huyện: 8, 12, Gò Vấp, Bình Tân, Bình Thạnh, Bình Chánh, Hóc Môn. Đối với các quận, huyện còn lại thì shipper chỉ hoạt động trong quận, không chạy liên quận và có dấu hiệu nhận diện riêng theo quy định tại công văn 2419 ngày 26-7 của UBND TP.

Về quy định cụ thể các đối tượng được cấp giấy lưu thông ra đường trong văn bản 2800, mời bạn đọc xem dưới đây:

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

doi-tuong-ra-duong
 

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.