TP.HCM điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040

Sáng 23-3, tại kỳ họp thứ 24, HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo điều chỉnh quy hoạch chung TP.HCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

TP.HCM điều chỉnh quy hoạch chung đến năm 2040 ảnh 1
Các đại biểu biểu quyết thông qua nghị quyết tại kỳ họp. Ảnh: MINH ANH

Mở rộng không gian sống cho 14 triệu dân 

Theo ông Nhã, mục tiêu của lần điều chỉnh này nhằm hoàn thiện hệ thống hạ tầng kết nối vùng giữa TP.HCM và các tỉnh, thành lân cận. Đồng thời, phát triển TP Thủ Đức theo mô hình đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành TP kinh tế tri thức và trí tuệ nhân tạo, động lực tăng trưởng của TP.HCM và khu vực.
Các định hướng, chủ trương quan trọng của TP là chuyển dịch cơ cấu kinh tế TP, phát triển ngành dịch vụ; phát triển TP thành đô thị thông minh; phát triển đô thị sáng tạo, tương tác cao phía đông TP.HCM - là nền tảng hình thành TP Thủ Đức; phát triển khu đô thị biển Cần Giờ; xây dựng bốn huyện ngoại thành phát triển thành quận.
Phạm vi nghiên cứu điều chỉnh lần này là toàn bộ ranh giới hành chính TP.HCM với diện tích 2.095 km2 và 28,7 km2 khu đô thị lấn biển Cần Giờ. Điều chỉnh quy hoạch chung này dựa trên nghiên cứu liên vùng, tiếp ranh giới hành chính các tỉnh xung quanh thuộc vùng TP.HCM (vùng kinh tế trọng điểm phía Nam) với diện tích 30.404 km2 gồm: Bình Dương, Bình Phước, Tây Ninh, Long An, Đồng Nai, Bà Rịa-Vũng Tàu và Tiền Giang.
Về phân bổ dân cư, đến năm 2040 có khoảng 13-14 triệu người, tầm nhìn đến năm 2060 là 16 triệu người. Trong đó, dự kiến khu vực nội thành cũ có 4,5-5 triệu người; TP Thủ Đức có 1,9 triệu người (năm 2060 là 3 triệu người); khu nội thành phát triển có 2,2-2,9 triệu người; khu ngoại thành khoảng 4,2-5,6 triệu dân (dân số nông thôn khoảng 0,5 triệu người); riêng khu đô thị du lịch biển Cần Giờ khoảng 230.000 người.
Quy mô đất đai xây dựng đô thị đến năm 2040 khoảng 100.000-110.000 ha. Trong đó, khu nội thành cũ khoảng 14.000 ha, khu nội thành phát triển khoảng 35.000 ha (bao gồm TP Thủ Đức) và khu ngoại thành 50.000-60.000 ha.
Với sự điều chỉnh này, giám đốc Sở QH-KT cho rằng đô thị TP.HCM sẽ được phát triển theo hướng thích ứng với biến đổi khí hậu, nước biển dâng; định hướng giao thông công cộng (TOD), phát triển đô thị mật độ cao, kết hợp nhiều chức năng khác nhau xung quanh các nhà ga giao thông công cộng với sức chở lớn.
Song song đó sẽ hình thành các hạt nhân của trung tâm chính và trung tâm phụ: trung tâm tài chính, thương mại dịch vụ, y tế, văn hóa, nghiên cứu, giáo dục đào tạo… của vùng đô thị; củng cố cấu trúc đô thị đa cực. Đồng thời giữ gìn và nâng cao bản sắc không gian kiến trúc cảnh quan TP.
Tầm nhìn đến năm 2060, TP.HCM là TP đổi mới, sáng tạo, phát triển năng động, tiên phong trong vùng đô thị lớn, trung tâm kinh tế tri thức và giao thương quốc tế của Việt Nam, trung tâm tài chính và dịch vụ của châu Á - Thái Bình Dương.

Giao TP Thủ Đức thu ngân sách hơn 8.300 tỉ đồng

Tại kỳ họp thứ 24, HĐND TP.HCM đã có tờ trình dự toán thu ngân sách nhà nước trên địa bàn TP Thủ Đức được giao là hơn 8.327 tỉ đồng; chi ngân sách địa phương là 3.155,82 tỉ đồng; số bổ sung từ ngân sách TP.HCM cho ngân sách TP Thủ Đức là 1.990,47 tỉ đồng. 

Quy hoạch cần khả thi, tránh… treo 40 năm
Góp ý về báo cáo này, đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị quan tâm nhiều hơn đến tính khả thi của quy hoạch. Bởi có những quy hoạch 20-30 năm vẫn không thể thực hiện được, gây xáo trộn cuộc sống của người dân. Nguyên nhân là quy hoạch nhìn chưa tới hoặc mong muốn thực hiện nhưng chưa đủ nguồn lực để triển khai.
Theo bà Tâm, một nguyên nhân khác khiến quy hoạch chưa đi vào cuộc sống là chưa đảm bảo tính nhân dân. Tiếng nói và lợi ích của người dân trong quy hoạch chưa đồng bộ. 
“Thiếu điều này nên quy hoạch khó thực hiện, quyền và lợi ích của người dân cũng chao đảo theo” - bà Tâm nói và cho rằng TP mong muốn có cây xanh nhưng quy hoạch công viên cây xanh ở đó có bao nhiêu hộ dân, cuộc sống của họ sẽ ra sao, chao đảo, trì trệ kéo dài theo.
Bà Tâm cho rằng quy hoạch đến năm 2060 là 40 năm nữa, nếu quy hoạch không tốt mà treo suốt 40 năm thì người dân sẽ khổ sở cỡ nào.
Lấy dẫn chứng từ quy hoạch khu Bình Quới - Thanh Đa, bà Tâm cho biết người dân nơi đây “đã chờ cả nửa đời người nhưng dự án vẫn chưa thực hiện”. Từ thực tế đó, bà mong muốn quy hoạch phải có tính khả thi, đi vào cuộc sống chứ không chỉ nằm trong giấy tờ của đề án.
Bà cũng cho rằng một khi quy hoạch mà treo thì treo luôn cả nước sạch của người dân. Bởi thực tế, ở một số khu vực đã được quy hoạch nhưng không thể đầu tư hệ thống nước sạch, không “điện, nước đi trước” nên người dân có nhu cầu mà không có nước sạch, điện để dùng. “Quy hoạch không thực hiện, bị treo thì treo luôn cả nước sạch của người dân. Quy hoạch đồng bộ phải khả thi thì người dân mới có nước sạch sinh hoạt được” - bà Tâm nói.
Trong khi đó, đại biểu Vương Đức Hoàng Quân cho rằng điều chỉnh quy hoạch TP.HCM nên lưu ý xu thế của thế giới hiện nay là không chỉ quan tâm đến nhà ở mà còn là chỗ làm, chỗ học, điều kiện di chuyển.•

TP Thủ Đức sẽ là đô thì loại I

Cũng trong sáng 23-3, tại kỳ họp thứ 24, HĐND TP.HCM nhiệm kỳ 2016-2021, Giám đốc Sở QH-KT Nguyễn Thanh Nhã đã báo cáo về nhiệm vụ quy hoạch chung TP Thủ Đức đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060.

Theo đó, phạm vi lập quy hoạch là toàn bộ TP Thủ Đức (bao gồm tổng diện tích đất của ba đơn vị hành chính quận 2, quận 9 và quận Thủ Đức trước đây) với diện tích khoảng 21.156 ha, lập bản đồ địa hình tỉ lệ 1/10.000.

Quy hoạch chung của TP Thủ Đức sẽ theo định hướng đô thị sáng tạo tương tác cao, trở thành hạt nhân thực hiện cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Đồng thời nâng cấp, chỉnh trang các khu vực đô thị hiện hữu, đảm bảo gắn kết, đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội, nâng cao chất lượng đời sống của nhân dân.

Về tính chất đô thị, TP Thủ Đức hình thành và phát triển trên nền hệ thống mạng lưới đô thị quốc gia và sẽ là đô thị loại I trực thuộc TP.HCM.

Hiện nay, dân số thường trú tại TP Thủ Đức là hơn 1 triệu người. Dự báo đến năm 2030, dân số cư trú sẽ đạt mức 1,5 triệu người; đạt 1,9-2,2 triệu người vào năm 2040; đạt mức 3 triệu người vào năm 2060. Quy hoạch đô thị sẽ tính toán cho mức dân số tối đa để chuẩn bị cho nhu cầu tương lai. Cơ cấu dân số sẽ chú trọng thu hút và phát triển dân số trẻ, tri thức (nguồn nhân lực trình độ cao) cùng nhóm dân cư hiện hữu.

Cũng theo ông Nhã, trên địa bàn TP Thủ Đức sẽ thực thi các dự án chủ lực tạo thành hệ sinh thái đổi mới, sáng tạo gồm: Dự án Công viên phần mềm Quang Trung Thủ Đức, Viện công nghệ tiên tiến và đổi mới, sáng tạo (Sở Khoa học và Công nghệ), Trung tâm tính toán hiệu năng cao, Trung tâm khởi nghiệp sáng tạo lớn, Viện nghiên cứu tiên tiến (ĐH Quốc gia TP.HCM), Trung tâm nghiên cứu và sản xuất dược phẩm, Khu thực nghiệm công nghệ cao.

Trong khi đó, hạ tầng tài chính - thương mại gồm ba cấu phần: Trung tâm tài chính quốc tế TP.HCM (Thủ Thiêm), trung tâm hội chợ triển lãm quốc tế (Thủ Thiêm), hệ thống siêu thị và bán lẻ thông minh. LÊ THOA - TÁ LÂM