TP.HCM đưa người ăn xin vào cơ sở xã hội phòng dịch COVID-19

Từ nay đến hết ngày 3-4, các quận/huyện phải tập trung hết người ăn xin, lang thang không nơi cư trú ổn định vào trung tâm hỗ trợ xã hội để phòng dịch COVID-19.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm vừa chỉ đạo các quận, huyện kiểm tra, rà soát địa bàn để giải quyết các trường hợp người ăn xin, lang thang không nơi cư trú ổn định, nhất là người cao tuổi nhằm bảo vệ tốt sức khỏe và tính mạng người dân trong tình hình dịch bệnh như hiện nay.
Theo đó, từ nay đến hết ngày 3-4 phải tập trung hết các đối tượng này đưa vào trung tâm hỗ trợ xã hội, Trung tâm Điều dưỡng người bệnh tâm thần (đối với trường hợp có biểu hiện tâm thần) thuộc Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để phân loại, chăm sóc, quản lý theo quy định.
Các quận/huyện phải tập trung rà soát khu vực cửa ngõ, trước cổng các siêu thị, chợ, bệnh viện và tại các giao lộ lớn, nơi thường tập trung đông người lang thang, xin ăn. Nếu còn tình trạng xin ăn trên địa bàn, chủ tịch UBND các quận/huyện phải chịu trách nhiệm.
Ngay khi tập trung người ăn xin, lang thang, các quận/huyện phải trang bị khẩu trang để phát cho những người này, thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, cách ly những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở.
Ông Liêm cũng giao Công an TP.HCM tổ chức điều tra, xử lý triệt để đối với người có hành vi tổ chức, xúi giục, ép buộc người khác đi xin ăn, chăn dắt, lợi dụng các đối tượng yếu thế để trục lợi.
Đối với lực lượng Thanh niên xung phong TP, có trách nhiệm tập trung theo dõi, ngăn chặn các trường hợp xin ăn, bán hàng rong đeo bám, làm phiền du khách.

Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM cùng các tổ chức, đoàn thể và cơ quan thông tin tăng cường thông tin, giải thích vận động nhân dân không cho tiền trực tiếp các đối tượng xin ăn trên đường phố, mà nên gửi tiền hoặc hiện vật đến các quỹ từ thiện của các tổ chức, đơn vị có chức năng làm công tác xã hội để chia sẻ, giúp đỡ những người này.

Trước đó, Sở Lao động-Thương binh và Xã hội TP.HCM có văn bản kiến nghị UBND TP đẩy mạnh việc tập trung người vô gia cư ăn xin, người sinh sống nơi công cộng vào trung tâm hỗ trợ xã hội để quản lý, kiểm soát trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến như hiện nay.

Sở kiến nghị có giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, rà soát địa bàn để kịp thời phát hiện các trường hợp người vô gia cư ăn xin, sinh sống nơi công cộng, đặc biệt với các đối tượng là người cao tuổi nhằm bảo vệ tốt cho sức khỏe và tính mạng của người dân, đảm bảo giải quyết triệt để tình trạng người vô gia cư ăn xin, người sinh sống nơi công cộng.

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

Nóng hôm nay: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 4-7: Bộ Y tế mở hồ sơ 3 gói thầu cung cấp thuốc giá trị gần 9.000 tỷ đồng; Tung hàng chục trinh sát bắt nhóm chuyên móc túi du khách ở Đà Lạt; Công an xác minh vụ bé trai bị cha, bà nội đánh đập; Cần có chế tài với người tiến cử, đề bạt cán bộ vi phạm...
Lỗ mọt trong cộng đồng

Lỗ mọt trong cộng đồng

(PLO)- Xin cùng nhìn, cùng tìm và bít hết các lỗ mọt trong cộng đồng, cho xã hội yên lành tốt đẹp.

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

Dù “khuyết” nhưng hạnh phúc vẫn tròn đầy

(PLO)- Cuộc sống gia đình có thành viên bị khiếm khuyết vất vả trăm bề nhưng trong tình yêu, hôn nhân, họ lại có được hạnh phúc tròn đầy khiến nhiều người lành lặn phải ngưỡng mộ.