TP.HCM gấp rút chi hỗ trợ tiền thuê nhà

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Sở LĐ-TB&XH TP.HCM lập bốn đoàn kiểm tra về tiến độ chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động.

Video: TP.HCM gấp rút chi hỗ trợ tiền thuê nhà

Tại TP.HCM, việc chi hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động (NLĐ) đã và đang được 24 quận, huyện và TP Thủ Đức gấp rút thực hiện.

Hiện nay, cơ quan BHXH TP.HCM đã xác nhận danh sách NLĐ tham gia BHXH để hỗ trợ tiền thuê nhà, đã đạt tỉ lệ hơn 84% số NLĐ dự kiến được hỗ trợ.

TP.HCM gấp rút chi hỗ trợ tiền thuê nhà ảnh 1

Người lao động tại Công ty TNHH Fly High Garment đã nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà.
Ảnh: ĐẶNG LÊ

Theo ghi nhận của PV, tất cả địa phương tại TP.HCM đang nỗ lực vừa xét duyệt vừa chi hỗ trợ để chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ được thực hiện đúng tiến độ, chính xác, minh bạch.

Bà Lê Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết tính đến nay quận đã ban hành quyết định chi hỗ trợ cho hơn 25.000 NLĐ với số tiền hơn 13 tỉ đồng. Số NLĐ quận đang thẩm định xét duyệt hỗ trợ là hơn 73.000 người, trong một vài ngày tới quận sẽ ban hành quyết định và chi hỗ trợ đến doanh nghiệp để doanh nghiệp chuyển cho NLĐ.

Theo dự kiến, trên địa bàn quận có gần 100.000 NLĐ được hỗ trợ, hiện nay quận vẫn đang tiếp nhận danh sách đề nghị hỗ trợ từ doanh nghiệp.

Bà Đào Thị My Thư, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, cũng cho biết hiện quận Gò Vấp đã nhận và phê duyệt danh sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho 505 doanh nghiệp với 6.329 NLĐ đang làm việc; 101 doanh nghiệp với 342 NLĐ quay lại thị trường lao động. Tổng số danh sách được duyệt hỗ trợ là 606 doanh nghiệp với 6.671 NLĐ, số tiền hỗ trợ là hơn 6 tỉ đồng.

Quận Gò Vấp cũng đã chi hỗ trợ cho 287 doanh nghiệp với 3.367 NLĐ, số tiền hỗ trợ hơn 2,6 tỉ đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó Giám đốc Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, cho biết tại TP.HCM có 1.097.885 NLĐ dự kiến được hỗ trợ tiền thuê nhà. Hiện nay, tất cả 24 quận, huyện và TP Thủ Đức đã được phân bổ kinh phí để thực hiện chi hỗ trợ cho NLĐ.

158.879 NLĐ tại 3.550 doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM đã được chi hỗ trợ tiền thuê nhà với số tiền gần 85 tỉ đồng. Các địa phương có tỉ lệ chi hỗ trợ nhiều nhất hiện nay gồm TP Thủ Đức đã chi hỗ trợ cho 575 doanh nghiệp với hơn 54.000 NLĐ được hỗ trợ, số tiền chi hơn 27 tỉ đồng; huyện Củ Chi đã chi hỗ trợ cho 373 doanh nghiệp với hơn 47.000 NLĐ, số tiền đã chi hỗ trợ khoảng 24 tỉ đồng…

“Nhằm thúc đẩy thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ, hiện Sở LĐ-TB&XH đã thành lập bốn đoàn kiểm tra về tiến độ chi trả hỗ trợ tại các quận, huyện, TP Thủ Đức và kiểm tra tiến độ chi trả của các doanh nghiệp đến NLĐ.

Đồng thời, Liên đoàn Lao động TP.HCM cũng đang chỉ đạo các công đoàn cơ sở đôn đốc chủ doanh nghiệp khẩn trương thực hiện chính sách hỗ trợ này để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ” - ông Nguyễn Văn Lâm nói.

Ông Lâm cho biết thêm về thời gian nhận hồ sơ hỗ trợ tiền thuê nhà là chậm nhất hết ngày 15-8 tới đây, tuy nhiên thời gian chi hỗ trợ đến NLĐ sẽ vẫn tiếp tục thực hiện sau ngày này.•

Thủ tướng chỉ đạo không để chậm trễ trong việc hỗ trợ

Mới đây, Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo truyền đạt ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc yêu cầu các địa phương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ theo đúng quy định tại Quyết định 08/2022.

Theo đó, Thủ tướng yêu cầu chủ tịch UBND các tỉnh, TP trực thuộc trung ương khẩn trương chỉ đạo, tổ chức thực hiện ngay việc giải ngân hỗ trợ tiền thuê nhà cho NLĐ. Đồng thời, việc tổ chức thực hiện không được để chậm trễ, bảo đảm hỗ trợ đúng tiến độ…

4 trường hợp CSGT được dừng xe

4 trường hợp CSGT được dừng xe

(PLO)- CSGT được quyền dừng phương tiện trong bốn trường hợp, việc dừng phải đảm bảo an toàn, đúng quy định của pháp luật, không gây cản trở đến hoạt động giao thông.