TP.HCM gỡ bỏ Chỉ thị 16 cho quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, sáng 14-6, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội toàn TP.HCM theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng thêm 2 tuần, kể từ ngày 15-6.

TP.HCM gỡ bỏ Chỉ thị 16 cho quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu kết luận. Ảnh: TTBC

Riêng quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12), ông Nguyễn Thành Phong quyết định chuyển từ thực hiện Chỉ thị 16 xuống thực hiện Chỉ thị 15, bắt đầu từ ngày 15-6.

Trước đó, TP.HCM có quyết định thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trên địa bàn toàn quận Gò Vấp và phường Thạnh Lộc (quận 12) từ 0 giờ ngày 31-5 và kéo dài trong 15 ngày. Hôm nay là ngày cuối cùng hai địa phương này thực hiện chỉ đạo trên.

Sau hai tuần giãn cách theo Chỉ thị 16, lãnh đạo quận Gò Vấp và quận 12 đều đánh giá tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn đã có nhiều chuyển biến tích cực, tốc độ lây nhiễm giảm nhiều so với những ngày đầu thực hiện giãn cách và các chuỗi lây nhiễm liên quan đến Điểm nhóm truyền giáo Hội thánh Phục Hưng đã được kiểm soát.

Số ca nhiễm mới ở hai địa phương này hầu hết đều là các trường hợp đã cách ly, hoặc trong vùng phong tỏa tuyệt đối. Không phát sinh chùm ca bệnh mới.

Tại buổi làm việc với Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức sáng 13-6, ông Đỗ Anh Khang, Phó Chủ tịch UBND quận Gò Vấp, kiến nghị UBND TP.HCM dừng thực hiện Chỉ thị 16, quận có thể thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 trên địa bàn quận để tiếp tục tăng cường kiểm soát và thắt chặt các điểm có ca dịch, không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng.

Theo ông Khang, trong hai tuần giãn cách, người dân trên địa bàn chấp hành tốt quy định, nhờ vậy đã giảm thiểu số lượng người ra đường không cần thiết, giảm thiểu số lượng phương tiện giao thông ra vào quận.

Hoạt động của các doanh nghiệp thiết yếu vẫn duy trì, nguồn cung về lương thực, thực phẩm không thiếu, các hoạt động phục vụ hành chính vẫn tiếp diễn thông qua dịch vụ công trực tuyến.

Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 được ban hành ngày 31-3-2020 và có hiệu lực kể từ ngày ban hành.

Chỉ thị 16 quy định địa phương thực hiện theo nguyên tắc: Gia đình cách ly với gia đình; thôn bản cách ly với thôn bản; xã cách ly với xã; huyện cách ly với huyện; tỉnh cách ly với tỉnh; phân xưởng, nhà máy sản xuất phải bảo đảm khoảng cách an toàn; đeo khẩu trang, thực hiện khử trùng, diệt khuẩn theo quy định.

Yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động...

Ngoài ra, người dân cần thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp; không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và tại nơi công cộng.

Chỉ thị 16 yêu cầu người đứng đầu doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh hàng hóa, dịch vụ chịu trách nhiệm áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch tại cơ sở mình, bảo đảm sức khỏe, an toàn cho người lao động.

-------------

Chỉ thị 15 của Thủ tướng ký ngày 27-3-2020, trong đó có các nội dung đáng chú ý là:

Chủ tịch UBND cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người (TP.HCM đã áp dụng nhiều nội dung trong các văn bản chỉ đạo gần đây). Cụ thể như sau:

Dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người trong một phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; yêu cầu thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 người trở lên tại các cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự; dừng tất cả các hoạt động văn hóa, thể thao, giải trí tại các địa điểm công cộng.

Tạm đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, trừ các cơ sở kinh doanh các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu. Chủ tịch UBND tỉnh, TP trực thuộc Trung ương quyết định cơ sở kinh doanh, dịch vụ cần đóng cửa.

Hạn chế việc di chuyển của người dân, nhất là từ các tỉnh, TP có dịch đến các địa phương khác. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế các chuyến bay và các hoạt động vận chuyển hành khách từ TP Hà Nội, TP.HCM đến các nơi khác trên toàn quốc. Tạm dừng hoặc tổ chức lại hoạt động giao thông công cộng để hạn chế đi lại, tập trung đông người trừ các phương tiện vận chuyển hàng hóa.