TP.HCM: Khai mạc kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức

Ngày 22-1, tại Quận ủy quận 2 đã diễn ra kỳ họp thứ nhất HĐND TP Thủ Đức, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Tham dự kỳ họp có Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ, cùng các triệu tập viên là đại biểu HĐND quận 9, quận 2 và quận Thủ Đức. 

hdnd-tp-thu-duc
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Lệ phát biểu chỉ đạo tại kỳ họp. Ảnh: LÊ THOA

Tại kỳ họp này, các đại biểu HĐND TP Thủ Đức sẽ xem xét thảo luận, kiểm định các nội dung quan trọng theo luật định để chính thức hình thành tổ chức bộ máy của Đảng bộ, chính quyền, đảm bảo công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành và thực hiện nhiệm vụ chính trị của TP Thủ Đức.

Từ đó sẽ tiến hành bầu cử các chức danh: Chủ tịch HĐND, các Phó Chủ tịch HĐND, Trưởng và Phó ban HĐNĐ, Chủ tịch UBND và các Phó chủ tịch UBND TP Thủ Đức, nhiệm kỳ 2016-2021.

Phát biểu chỉ đạo, bà Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành uỷ, Chủ tịch HĐND TP.HCM, cho biết ngày 9-12-2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 1111 về sắp các đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức thuộc TP.HCM.

Sau đó, ngày 31-12, TP.HCM đã tổ chức lễ công bố Nghị quyết của Quốc hội, TP Thủ Đức chính thức được thành lập. 

Chủ tịch HĐND TP.HCM đánh giá, đây là bước đột phá đầy ý nghĩa, khởi đầu cho sự phát triển trong tương lai của khu vực phía đông TP.HCM.

Theo Luật Tổ chức chính quyền địa phương, HĐND quận Thủ Đức sẽ họp kỳ họp thứ nhất để bầu các chức danh theo luật định. 

Trong quá trình chuẩn bị công tác nhân sự của TP Thủ Đức, Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã rà soát, bàn bạc, thảo luận, đánh giá toàn diện cán bộ lãnh đạo để chuẩn vị bầu các chức danh chủ chốt của TP Thủ Đức. 

hdnd-tp-thu-duc
Các đại biểu HĐND TP Thủ Đức biểu quyết thông qua nội dung kỳ họp. Ảnh: LÊ THOA

“Trong quá trình sắp xếp sáp nhập, Bí thư Thành uỷ TP Nguyễn Văn Nên cũng đã có ý kiến chỉ đạo. Bởi công tác này nếu thực hiện không tốt thì có thể dẫn đến sự không công bằng, gây ra sự so bì và làm ảnh hưởng đến tư tưởng của cán bộ. Vì vậy Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM đã bàn bạc, thống nhất về phương án nhân sự… ;đồng thời đã chỉ đạo cho Ban Tổ chức Thành ủy TP.HCM, Sở Nội vụ TP.HCM tham mưu thật kỹ, chuẩn sát, không để thiếu sót trường hợp nào”- bà Lệ nhấn mạnh.  

Từ đó, Chủ tịch HĐND TP.HCM mong muốn các đại biểu HĐND TP Thủ Đức sẽ nêu cao tinh thần trách nhiệm, dân chủ thảo luận, sáng suốt lựa chọn những người xứng đáng để bầu vào bộ máy chính quyền TP Thủ Đức, đưa TP Thủ Đức gặt hái được nhiều thành công trong năm đầu tiên thành lập TP mới.