TP.HCM không để người nhiễm COVID-19 vượt quá 100

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân chia sẻ tại cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tình hình phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP.HCM chiều 16-3.
Cuộc họp do Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chủ trì. 

TP.HCM không để người nhiễm COVID-19 vượt quá 100 ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TTBC

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cho biết chính nhờ sự quyết tâm, triển khai quyết liệt các giải pháp từ sau Tết Nguyên đán, nên đến nay mặc dù là nơi đầu tiên tiếp nhận 3 bệnh nhân ở nước ngoài về TP nhưng không để lây lan. “Với sự chỉ đạo quyết liệt và sự hưởng ứng có trách nhiệm của sở ngành, quận huyện đến bây giờ TP đã kiểm soát tốt tình hình” – ông Nhân nói.

Tuy nhiên, theo ông Nhân cần phải nhìn rộng ra xung quanh để thấy thế giới đang đối mặt với thách thức gì, tại sao có nước ngăn chặn tốt nhưng cũng có nước rất khó khăn, từ đó rút ra bài học cho TP.HCM.
Ông Nguyễn Thiện Nhân đã lấy số liệu từ các nước trên thế giới để chứng minh nếu mình làm không quyết liệt, lơ là thì tình hình xấu như thế nào và nếu làm quyết liệt thì kiểm soát được dịch bệnh ra sao.
Theo ông Nhân, qua thống kê ở các nước như Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha là những nước châu Âu có nền khoa học rất phát triển, nhưng khi dịch bệnh xuất hiện họ không coi đeo khẩu trang là yêu cầu và họ cũng không triển khai tìm người nguy cơ lây bệnh để cách ly nên tốc độ lây lan rất lớn. “Nếu có 100 người nhiễm thì khoảng 7-8 ngày sau sẽ lên 1.000 người nhiễm. Nhưng từ 1.000 lên 2.000 người nhiễm chỉ cần 3 đến 4 ngày và cứ gấp đôi con số người nhiễm cũng chỉ khoảng 3 đến 4 ngày” – ông Nhân thống kê từ các nước trên và cho bở nước Ý, từ lên 8.000 lên 16.000 người nhiễm chỉ sau 3,5 ngày.
Ngược lại có hai nước kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh là Nhật Bản và Hàn Quốc. Ở Nhật Bản từ 100 lên 1.000 người nhiễm phải mất 30 ngày (đến nay chưa đủ 1.000 người nhiễm). Còn với Hàn Quốc, lúc đầu từ 100 lên 4.000 người nhiễm mất 11 ngày (trong khi Đức, Pháp và Ý là 13 ngày), tức là tình hình lây lan còn nhanh hơn ba nước châu Âu, nhưng sau khi có nhiều biện pháp cách ly quyết liệt, từ 4.000 lên khoảng 8.000 cũng chỉ khoảng 12 ngày, trong khi ở Ý với con số tăng tương đương chỉ mất 3,5 ngày.
Từ phân tích các số liệu đó, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã đưa ra nhiều bài học. Bài học đầu tiên nếu không hạn chế bằng đeo khẩu trang, phát hiện sớm cách ly ngay từ lúc mới tiếp xúc thì chúng ta mất 2 tuần sẽ có 4.000 người nhiễm và hai tuần sau sẽ lên khoảng 12.000 người nhiễm. Nhưng nếu làm tốt đeo khẩu trang, phát hiện ngay từ sớm thì sẽ hạn chế được sự lây lan.
Bài học thứ hai là cần có sự chia sẻ. Bệnh dịch này là không bình thường, không phải chỉ những người sản xuất ngừng lại mới chịu hậu quả, không phải chỉ những người bị bệnh mới chịu hậu quả, mà cuối cùng mỗi người chúng ta đều lãnh hậu quả hết.
Do đó tinh thần là phải chia sẻ, mỗi người, mỗi cơ quan, mỗi doanh nghiệp hãy đòi hỏi tiêu thụ ít đi, hãy chấp nhận thu nhập ít đi để giúp cho những người khác, những doanh nghiệp khác mất hoàn thu nhập có thể tồn tại được, sau đó cùng nhau phát triển.
"Mỗi người hãy chia sẻ một ít cái khó khăn của toàn xã hội thì xã hội tồn tại được, còn nếu cứ đòi hỏi thu nhập như cũ thì điều đó không thực tế. Khó khăn của một công ty mất việc làm, nếu mỗi người chúng ta chia sẻ thì có thể giữ được công ty sau một thời gian phục hồi” – ông Nhân nói.
Theo ông Nhân, dịch bệnh có thể kéo dài thêm vài tháng hay một năm, hoặc lâu hơn, do đó chúng ta phải điều chỉnh nếp sống, cách sinh hoạt và cách làm việc để duy trì duy trì tổng thể năng suất xã hội không quá thấp.
Bài học thứ ba, theo ông Nhân chống virus là phải theo qui luật sinh học, không duy ý chí nhưng không phải hoảng sợ. Hạn chế dịch bệnh bằng cách đeo khẩu trang, rửa tay... “Mỗi người dân vừa làm công tác truyền thông, mỗi người dân là người giám sát, mỗi người dân, gia đình và doanh nghiệp cùng chung tay chia sẻ” – ông Nhân nói.

TP.HCM không để người nhiễm COVID-19 vượt quá 100 ảnh 2
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong chủ trì đầu cầu UBND TP. Ảnh: TTBC

Còn về các giải pháp, ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng, giải pháp đầu tiên cần tăng cường chủ động dự báo, phát hiện nguy cơ người lây nhiễm từ các nước và địa phương khác vào TP.HCM. Khi có ca nhiễm lập tức truy tìm những người tiếp xúc để cách ly. Nếu làm tốt sẽ loại trừ được khả năng bị nhiễm bệnh.

Giải pháp thứ hai là phải đeo khẩu trang ở những nơi đông người. Theo ông Nhân, chi phí mua khẩu trang có thể đáng kể nhưng so với hậu quả khi không đeo thì khó lường. “TP.HCM khẳng định có đủ khẩu trang, hiện đang hợp đồng với 16 công ty sản xuất khẩu trang. Nếu đi học sẽ cung cấp 50 triệu khẩu trang cho học sinh. Các cơ quan thì đặt hàng, còn người dân ở địa phương thì UBND phường phải chỉ địa điểm cung cấp khẩu trang” – ông Nhân nói.
Giải pháp thứ ba là hạn chế tụ tập đông người, trước mắt đảm bảo không quá 100 người. “Sắp tới đại hội đảng bộ phường cũng hạn chế không quá 100 người” – ông Nhân nói.
TP.HCM cũng sẽ đảm bảo năng lực cách ly và chữa bệnh. Đến cuối tháng 2 năng lực cách ly tập trung của TP là 2.000 người, cuối tháng 3 là 3.000 người, cuối tháng 4 là 4.000 người và sau tháng 5 nếu cần thiết là 24.000 người.
Còn về năng lực giường bệnh khoảng 1.600 giường, tương ướng với 16.000 người bị nhiễm. Về bác sĩ sẽ có 1.000 dến 1.400 bác sĩ để phòng chống dịch. Máy thở, đặt khoảng 1.200 máy sẵn sàng ứng phó với bệnh COVID-19 tăng cao. “Hy vọng không phải dùng năng lực này” – ông Nhân nói.
Cuối cùng, ông Nhân cho biết TP.HCM phấn đấu số người bị nhiễm không vượt quá 100, nếu cao hơn sẽ quyết liệt ngăn chặn. “TP.HCM không thiếu kinh phí để phòng chống dịch. Chúng ta sẽ giữ vững được TP là nơi an toàn, là nơi vẫn duy trì được điều kiện cơ bản của cuộc sống” – ông Nhân khẳng định.
Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.