TP.HCM: Không giải ngân được, doanh nghiệp đề nghị trả lại 3.900 tỉ đồng

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho biết đến giữa năm nay vì thấy không thể giải ngân được doanh nghiệp đã đề nghị trả lại 3.900 tỉ đồng. 

Tại kỳ họp giữa năm HĐND TP.HCM khóa X chiều 7-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã có trao đổi với các đại biểu, thẳng thắn nêu vấn đề còn tồn tại để HĐND TP tăng cường giám sát, góp ý cho TP.

Chủ tịch Phan Văn Mãi chỉ ra lĩnh vực xây dựng, bất động sản phục hồi còn chậm; cải cách thủ tục hành chính chưa đáp ứng được yêu cầu; tình hình khan hiếm nguyên vật liệu, tăng giá và nguy cơ lạm phát vẫn tồn tại.

Ông Mãi cho biết trong sáu tháng cuối năm sẽ tập trung cải cách thủ tục hành chính, tăng cường trách nhiệm công vụ, tăng cường thanh kiểm tra công vụ, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân để tồn đọng do lỗi chủ quan.

Về cải cách hành chính, TP cũng sẽ phát huy các tổ công tác để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

Trong sáu tháng đầu năm, TP đã có trên 40 cuộc họp chuyên đề theo các nhóm vấn đề để giải quyết những vướng mắc về quản lý đô thị, nhà ở, đất đai, khó khăn của doanh nghiệp.

Người đứng đầu chính quyền TP thông tin, đến nay có 118 dự án bất động sản còn vướng mắc về thủ tục đầu tư, thủ tục đất đai. UBND TP sẽ phân nhóm vấn đề để tìm hướng ra cho các dự án này.

Đáng chú ý, ông Phan Văn Mãi nói TP đã cho ý kiến về việc gỡ vướng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở các dự án thuộc 20% nhà ở xã hội. Sắp tới, hàng chục ngàn hộ dân sẽ được cấp giấy chứng nhận.

Riêng chương trình phát triển nhà ở, ông Mãi cho rằng cần có cách tiếp cận mới, cần có nghiên cứu cơ chế tài chính để huy động nguồn lực xã hội.

Ông Mãi kỳ vọng đến năm 2025, TP.HCM sẽ giải quyết cơ bản mục tiêu về nhà ở cho người dân.

Về tỉ lệ giải ngân vốn đầu tư công còn thấp, ông Mãi nêu nguyên nhân một phần là do việc chuẩn bị các dự án chưa tốt. Ông nói, đến tháng 2-2022, TP mới giao vốn là chậm.

Ông cũng nêu ra vấn đề là TP đã giao vốn vào đầu năm, đến giữa năm vì thấy không thể giải ngân được, doanh nghiệp đã đề nghị trả lại 3.900 tỉ đồng.

Từ đó, Chủ tịch UBND TP yêu cầu các quận, huyện rà lại các công trình thực sự cấp bách trên địa bàn để đề xuất ưu tiên thực hiện. Các dự án, lĩnh vực quan trọng như rạch Xuyên Tâm, Metro, xử lý nước thải, nhà ven kênh… cần có cơ chế tốt để huy động nguồn lực xã hội.

Về dự án Vành đai 3, ông Mãi cho biết các địa phương đang nỗ lực để đến tháng 6-2023 có thể khởi công thực hiện. Ông cũng khẳng định dự kiến đến cuối năm 2023 sẽ hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng. Đến cuối năm 2025 sẽ thông xe kĩ thuật và tháng 6-2026 hoàn tất dự án.

Chủ tịch TP.HCM: Không đòi nhiều biên chế nhưng phải đủ

Chủ tịch TP.HCM: Không đòi nhiều biên chế nhưng phải đủ

(PLO)-  Về vấn đề biên chế, ông Phan Văn Mãi nêu quan điểm: “TP.HCM không đòi nhiều nhưng phải đủ để đảm đương được công việc”. Ông cho biết TP sẽ có báo cáo đầy đủ với trung ương về biên chế dựa trên phân tích từ thực tiễn.