TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLO)- Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định TP cơ bản đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Chiều 23-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về một số vấn đề của đời sống trên địa bàn. Tại đây, nhiều báo đài đã phản ánh tình trạng thiếu trầm trọng các loại vaccine cho trẻ em, đặc biệt là viêm gan B.

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách HCDC, cho biết đối với vaccine tiêm ngừa các bệnh cho trẻ em có hai hình thức là tiêm trong chương trình tiêm chủng mở rộng, hình thức này hoàn toàn miễn phí và hoàn toàn không thiếu vaccine ở các Trạm Y tế địa phương.

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân ảnh 1

Ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP.HCM trả lời câu hỏi của báo chí về phản ánh thiếu vaccine. Ảnh: TRÚC PHƯƠNG

Đối với vaccine tiêm theo dịch vụ, các cơ sở y tế kinh doanh theo cơ chế thị trường, do đó tùy cơ sở có hay không có vaccine.

“Các bệnh được tiêm chủng mở rộng như viêm gan B, lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, viêm não Nhật Bản B, … về cơ bản, vaccine phòng ngừa dịch bệnh theo chương trình tiêm chủng mở rộng vẫn đủ để phục vụ” - ông Tâm khẳng định

Ông Tâm cũng cho biết, trẻ từ sơ sinh đến 5 tuổi tiêm vaccine trong chương trình tiêm chủng mở rộng hoàn toàn miễn phí.

Riêng vaccine viêm gan B được chỉ định tiêm bắt buộc trong vòng 24 giờ đầu sau sinh và vaccine ngừa lao được tiêm một lần cho trẻ trong vòng 1 tháng sau sinh.

Trường hợp trẻ tiêm dịch vụ, nếu các cơ sở y tế tiêm dịch vụ thiếu vaccine các loại bệnh nêu trên, thì người dân có thể đưa trẻ đến các Bệnh viện nhi đồng của TP để tiêm dịch vụ.

Tại buổi họp, ông Tâm cũng thông tin về việc xử phạt trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết theo Nghị định 177/2020. Theo đó, từ đầu năm đến nay TP đã ra bốn quyết định xử phạt về công tác này. Việc xử phạt trong phòng chống dịch sốt xuất huyết thuộc trách nhiệm của chính quyền địa phương vì ở gần người dân nhất

Tuy nhiên, việc xử phạt còn gặp khó khăn do vấn đề xác định địa phận xảy ra vi phạm để xác định cơ quan có thẩm quyền xử phạt. Do đó có thể nói nếu địa phương nào lơ là hoặc làm chưa triệt để trong công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết thì rất khó.

Thời gian tới, HCDC sẽ phối hợp cùng sở, ngành, địa phương để kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết, công tác xử lý vi phạm