TP.HCM: Không ‘uể oải’ ngày làm việc đầu năm

Sáng 11-2 (mùng 7 Tết Kỷ Hợi 2019) là ngày làm việc đầu năm mới của các cơ quan, công sở sau kỳ nghỉ Tết. Tại TP.HCM, hầu hết các cơ quan nhà nước đều làm việc nghiêm túc, không có chuyện uể oải sau kỳ nghỉ dài ngày.

TP.HCM: Không ‘uể oải’ ngày làm việc đầu năm ảnh 1
Người dân đến Sở Tư pháp TP.HCM làm thủ tục hành chính trong ngày đầu năm. Ảnh: KP

Hài lòng với thái độ của cán bộ

Tại xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, sau khi thực hiện nghi thức chào cờ, tất cả 44 lãnh đạo, công chức, viên chức của UBND xã lao vào công việc. Dù dân chưa đến để giao dịch hành chính nhưng bốn công chức của UBND xã có mặt tại bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ.

Ông Nguyễn Văn Ngỡi, Chủ tịch UBND xã Trung Chánh, cho biết ngày đầu năm đa phần người dân đến UBND xã để sao y chứng thực, khai sinh và những vấn đề liên quan nhà, đất… Ông cho biết thêm UBND xã Trung Chánh đang thực hiện những đột phá cải cách hành chính và nhận được nhiều sự đồng tình của người dân.

Còn ở UBND phường 9, quận Gò Vấp, khoảng 8 giờ ngày 11-2, chị Thái Thị Lựu (28 tuổi) đến liên hệ mua bảo hiểm y tế tự nguyện. “Chỉ sau 10 phút, tôi được cán bộ giải quyết. Cứ tưởng cơ quan nhà nước còn rề rà ăn Tết nhưng mọi người đã làm việc, giải quyết nhanh công việc cho dân” - chị Lựu nói.

Lãnh đạo phường cho hay cơ quan cũng có những cải cách hành chính để rút ngắn thời gian và tạo thuận lợi thủ tục cho dân trong lĩnh vực hộ tịch…

Gần 9 giờ, khoảng 10 người đến UBND phường Tân Hưng Thuận, quận 12 để chứng thực hồ sơ, sao y. Ông Trần Văn Minh (54 tuổi) cho hay muốn hỏi thủ tục cấp giấy chứng nhận nhà ở và được cán bộ giải thích rõ ràng. “Tôi ưng cái bụng hết sức khi đầu năm công việc được giải quyết nhanh, trôi chảy”.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Phó Chủ tịch UBND phường Tân Hưng Thuận, cho biết viên chức, công chức của UBND phường đã làm việc từ sáng 9-2 (mùng 5 Tết). “UBND phường cũng đã tổ chức gặp mặt lãnh đạo, công chức, viên chức của phường vào chiều 10-2 (mùng 6 Tết) để sáng 11-2 là bắt tay vào làm việc ngay” - bà Bích cho biết thêm.

Dân bất ngờ…

Tại quận Thủ Đức, trong ngày đầu làm việc tất cả cán bộ ở cấp phường, quận đã bắt tay làm việc bình thường.

13 giờ 30, văn phòng tiếp dân của UBND phường Hiệp Bình Phước, quận Thủ Đức, TP.HCM đã có vài người dân đến để sao y, chứng thực giấy tờ, đăng ký làm khai sinh, nhập hộ khẩu...

TP.HCM: Không ‘uể oải’ ngày làm việc đầu năm ảnh 2
Cán bộ UBND quận Bình Tân làm việc nghiêm túc, vui vẻ ngày đầu năm. Ảnh: LÊ THOA

Theo bà Nguyễn Thị Đới, ngay giờ mở cửa làm việc vào sáng cùng ngày, bà đến sao y giấy khai sinh. “Là ngày làm việc đầu tiên đầu năm mới, tôi sợ phường mở cửa trễ mà lại nghỉ sớm nên tôi gác công việc đến sớm vì sợ chiều họ đóng cửa. Khi đến nơi mới biết họ làm khung giờ bình thường như mọi ngày và còn nhanh lẹ, tận tình nữa…” - bà nói.

Còn anh Hoàng Minh Lê Tuấn đến để làm thủ tục nhập hộ khẩu nhưng không rõ phải chuẩn bị giấy tờ gì. “Tôi bất ngờ là cán bộ nơi đây chỉ dẫn rất tận tình, từng ly từng tí” - anh Tuấn nói.

Theo ghi nhận ở các phường khác trên địa bàn quận Thủ Đức như Linh Trung, Linh Xuân, Hiệp Bình Chánh... thì ngay trong ngày đầu năm các cán bộ đã làm việc với sự tận tụy, giải quyết rốt ráo các thủ tục cho người dân. Quận Thủ Đức cũng có chỉ đạo quyết liệt, đốc thúc, kiểm tra thái độ xử lý công việc của cán bộ trong ngày đầu năm.

12 doanh nghiệp đến Sở Công Thương nhờ hướng dẫn thủ tục và nơi đây cũng tiếp nhận ba hồ sơ hành chính (giảm bốn hồ sơ so với ngày đầu năm 2018). Lãnh đạo sở này cho hay nơi đây triển khai thực hiện dịch vụ công cấp độ 4 nên lượng người dân, doanh nghiệp trực tiếp đến làm hồ sơ giảm nhiều, chủ yếu là nộp hồ sơ qua mạng, nhận kết quả qua bưu điện. 

Trong ngày, lãnh đạo UBND quận Thủ Đức đã đi kiểm tra tình hình làm việc trong ngày đầu năm của văn phòng tiếp dân và một số nơi…

Tại quận Bình Tân, ở bộ phận tiếp nhận và trả kết quả vào đầu giờ chiều, có khá ít người dân đến làm thủ tục nhưng toàn bộ cán bộ đều có mặt trong ngày làm việc đầu năm mới.

Anh Trương Bảo Minh (ngụ phường An Lạc, quận Bình Tân) đến làm thủ tục chấm dứt hoạt động hộ kinh doanh, tươi cười điền thông tin vào hồ sơ. Anh đùa: “Đầu năm mà phải đi làm thủ tục chấm dứt kinh doanh vì ông chủ đòi lại mặt bằng, không biết hên hay xui đây”.

“Cán bộ cũng hướng dẫn rất nhiệt tình. Tôi còn để quên điện thoại, được anh bảo vệ chạy theo trả lại tận tay, rất vui” - anh nói.

Còn anh Nguyễn Văn Liêm (ngụ quận 5), nhân viên ngân hàng, cũng đến UBND quận Bình Tân để làm thủ tục giao dịch đảm bảo cho sáu khách hàng cho hay năm nào sếp anh cũng cho anh đi làm vào ngày đầu năm. “Tới đây thấy không khí làm việc đầu năm nhẹ nhàng, vui vẻ, chắc cả năm mọi việc hanh thông” - anh vui vẻ nói…

Chị Trần Thị Kim Tài, chuyên viên phụ trách trả kết quả hồ sơ nhà, đất, cho hay ngày đầu năm ai cũng vui vẻ. “Một phần vì lâu rồi mới đi làm lại nên hăng lắm, phần nữa là gặp đồng nghiệp là vui rồi…” - chị nói.

Đại diện UBND quận Bình Tân cho biết trong ngày làm việc đầu năm, quận tiếp nhận 100 lượt hồ sơ. Trong đó có 52 hồ sơ nhà, đất. 

“Ngay từ sáng sớm, lãnh đạo quận ủy, UBND quận đã gặp mặt với bí thư, chủ tịch 10 phường và thủ trưởng các phòng ban, đơn vị để quán triệt tinh thần làm việc nghiêm túc, đúng giờ giấc, phục vụ dân...” - vị này nói.

Các cơ quan tư pháp làm việc nghiêm túc

• Trước 7 giờ 30 các nhân viên tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của Sở Tư pháp TP.HCM đã có mặt.

Trong ngày làm việc đầu năm này, số lượng người dân đến làm thủ tục hành chính chủ yếu là lý lịch tư pháp vẫn đông như thường ngày. Mới hết buổi sáng mà số lượng hồ sơ tiếp nhận đã hơn 300 hồ sơ, hồ sơ trả ra cũng đã hơn 200.

Anh Ngô Đặng Quốc Định, TP.HCM đi làm thủ tục cấp phiếu lý lịch tư pháp chia sẻ: “Cán bộ làm nhanh gọn, chuyên nghiệp lắm nên dù đông thì cũng không phải chờ đợi lâu”.

• Tại TAND TP.HCM, ngày đầu năm cũng tiếp nhận một đơn khởi kiện hành chính, năm trường hợp người dân đến tòa bổ sung hồ sơ vụ án, 10 người đến hỏi thủ tục khởi kiện.

• Các phòng công chứng số 1, số 7, TP.HCM, toàn thể cán bộ, công nhân viên của cơ quan đã đi làm đầy đủ, nghiêm túc và người dân cũng đến phòng ký hồ sơ chuyển nhượng nhà, đất bình thường…

KIM PHỤNG

Công an TP.HCM có Trưởng ban Chuyên đề mới

Chuyên đề Công an TP.HCM có Trưởng ban mới

(PLO)- Chánh Văn phòng Chương trình quốc gia phòng, chống ma túy và hợp tác quốc tế, thuộc Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an làm Trưởng ban Chuyên đề Công an TP.HCM-ấn phẩm của báo Công an nhân dân.
Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

Thủ tướng chủ trì Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Gia Lai

(PLO)-Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành phải có trách nhiệm và đồng hành, hỗ trợ Gia Lai phát triển. Tuyệt đối không được hạch sách, tiêu cực, tránh tình trạng “bắt địa phương chạy lên, chạy xuống vẫn giải quyết không xong”.

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

Chủ tịch nước tôn vinh trí thức khoa học, công nghệ

(PLO)- Lễ tôn vinh trí thức khoa học và công nghệ tiêu biểu năm 2022 gọi tên GS.TS bác sĩ Hoàng Bảo Châu, 93 tuổi - người cao tuổi nhất được tôn vinh, và trẻ nhất - nữ GS.TS Nguyễn Khánh Diệu Hồng, 41 tuổi.