TP.HCM kiến nghị tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách

Phó Chủ tịch thường trực UBND TP.HCM Lê Thanh Liêm báo cáo với đoàn ĐBQH, TP đã kiến nghị bốn vấn đề về cơ chế, chính sách với trung ương, đáng chú ý có kiến nghị tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM. UBND TP cho rằng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP giảm từ 33% năm 2000 xuống còn 18% năm 2020, làm cho việc cân đối ngân sách của TP ngày càng trở nên khó khăn. Trong khi TP đang phải đối mặt với nhiều thách thức về hạ tầng kỹ thuật, tệ nạn xã hội, sự không bền vững về lao động, dân số, tài chính địa phương và việc giữ vững vai trò đầu tàu của vùng và cả nước. Nếu được tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM chính là tháo gỡ nút thắt để thúc đẩy sự phát triển của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, đồng thời cũng là biện pháp nuôi dưỡng nguồn thu ngân sách nhà nước phát sinh trên địa bàn vùng, nơi có nhiều tỉnh, thành điều tiết số thu lớn về ngân sách trung ương.

ĐBQH Trương Trọng Nghĩa cho rằng cách làm của TP rất đúng khi xây dựng đề án tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách cho TP.HCM giai đoạn 2021-2025 và 2026-2030. “Chuyện điều tiết là phải khoa học và hợp lý chứ không phải vấn đề cảm tính, thương xót. Nếu như chúng ta xây dựng được một đề án có sức thuyết phục cao thì các ĐBQH sẽ cầm đề án đó để đi nói với trung ương và các tỉnh, thành khác” - ông Nghĩa nói và mong muốn được tham gia vào đề án đó.

ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm, nguyên Chủ tịch HĐND TP.HCM, đề nghị UBND TP có một buổi làm việc với Đoàn ĐBQH TP về vấn đề tăng tỉ lệ điều tiết ngân sách, chứ không chỉ gửi tài liệu...

Bà Tâm cũng cho rằng thu cho ngân sách giảm mạnh trong bốn tháng qua nên việc nuôi dưỡng nguồn thu tạo điều kiện tháo gỡ các khó khăn, thúc đẩy sản xuất, khôi phục lại sản xuất, kinh doanh là rất quan trọng. Do đó, bà Tâm đề nghị UBND TP có báo cáo bổ sung gửi đoàn ĐBQH làm rõ đâu là giải pháp quan trọng để khôi phục sản xuất, kinh doanh sau dịch; khả năng khôi phục lại hơn 6.000 doanh nghiệp ngưng hoạt động trong dịch; đánh giá tình trạng mất việc gia tăng trong thời gian tới ở TP ra sao. “Từ giải pháp của TP, chúng ta có thể góp vào giải pháp chung của cả nước để thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển. Mặt khác, từ giải pháp đó mới bộc lộ những khó khăn gì mà Chính phủ phải có chính sách để hỗ trợ cho TP.HCM” - bà Tâm nói.

Làm rõ vì sao chậm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm

Tại buổi làm việc, ĐBQH Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị UBND TP có báo cáo riêng về tình hình thực hiện các kiến nghị của Thanh tra Chính phủ cũng như nghị quyết của HĐND TP về một số chính sách liên quan đến khu đô thị mới Thủ Thiêm. “Theo tình hình chung thấy rằng còn chậm, lý do vì sao? Chậm như vậy sẽ tác động như thế nào?” - bà Tâm đặt vấn đề.