TP.HCM mở rộng cách ly, xét nghiệm COVID-19 với 5 tỉnh thành

Tối 19-8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM (HCDC) cho biết để kiểm soát, không để dịch bệnh COVID-19 bùng phát, TP.HCM triển khai thực hiện giám sát y tế đối với người từ các tỉnh, thành: Hà Nội, Hải Dương, Bắc Giang, Quảng Nam, Đà Nẵng, Quảng Trị.

HCDC cho biết vào cuối ngày 19-8, HCDC đã có công văn gửi 24 Trung tâm Y tế quận, huyện hướng dẫn triển khai giám sát theo 4 nhóm nguy cơ. 

Nhóm 1, trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân COVID-19 xác định: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm 2, trường hợp từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg: Thực hiện khai báo tại khu cách ly của quận, huyện, áp dụng cách ly tập trung (cách ly cấp 3) tại khu cách ly quận huyện hoặc thành phố và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định.

Nhóm 3, trường hợp từng đến các địa điểm được Bộ Y tế thông báo: Thực hiện khai báo tại trạm y tế, cách ly tại nhà (cách ly cấp 2), lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

Nhóm 4, những người không thuộc 3 nhóm trên: Thực hiện khai báo trên ứng dụng tokhaiyte.vn và tự theo dõi sức khỏe theo hướng dẫn của y tế; lấy mẫu xét nghiệm khi có triệu chứng nghi ngờ.

TP.HCM mở rộng cách ly, xét nghiệm COVID-19 với 5 tỉnh thành ảnh 1
Hướng dẫn của HCDC đối với người từ 6 tỉnh, thành có bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc đang thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh: HCDC

Thời gian áp dụng các hình thức giám sát này là 14 ngày, tính kể từ ngày đến TP.HCM. Các tỉnh thành thực hiện giám sát sẽ được cập nhật tùy theo diễn biến tình hình dịch.

HCDC cho biết sẽ cập nhật thường xuyên danh sách các địa phương có trường hợp bệnh COVID-19 trong cộng đồng. Các khu vực phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16/CT-TTg, các địa điểm được Bộ Y tế công bố.

Người dân thuộc các nhóm đối tượng trên thực hiện theo hướng dẫn của và liên hệ Trung tâm Y tế quận huyện, Trạm Y tế nơi mình cư trú để phối hợp thực hiện.

HCDC khuyến cáo người từ các tỉnh thành nêu trên khi đến TP.HCM cần chủ động thực hiện theo hướng dẫn được cập nhật thường xuyên trên  website (hcdc.vn), fanpage (https://www.facebook.com/ksbthcm/).

Cộng đồng, gia đình, xã hội cũng cần phối hợp với chính quyền và y tế phát hiện các trường hợp không khai báo hoặc khai báo không trung thực.

Tính đến ngày 19-8, TP.HCM có 19 ngày không có trường hợp lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tuy nhiên, Thành phố đang vẫn đứng trước nguy cơ bùng phát dịch bệnh vì là nơi giao thương, giao lưu của cả nước.