TP.HCM: Mức phí mới tham quan địa đạo Củ Chi, Di tích Rừng Sác

Sáng 9-12, ngày làm việc thứ ba kỳ họp thứ 23 HĐND TP.HCM khóa XI, các đại biểu đã đồng ý thông qua tờ trình của UBND TP về ban hành phí tham quan Khu di tích lịch sử địa đạo Củ Chi.

TP.HCM: Mức phí mới tham quan địa đạo Củ Chi, Di tích Rừng Sác ảnh 1
Các đại biểu thông qua các tờ trình của UBND TP. Ảnh: HOÀNG GIANG

Cụ thể, mức thu phí đối với người lớn là 35.000 đồng/lần/người đối với khách tham quan trong và ngoài nước. Với mức thu phí mới này, so với hiện nay thì mức phí tham quan địa đạo Củ Chi tăng 15.000 đồng (mức phí hiện nay là 20.000 đồng).

Người khuyết tật, lực lượng vũ trang, người cao tuổi, người có công với cách mạng, hộ nghèo và trẻ em dưới 7 tuổi được miễn phí vé. Trẻ em từ 7 đến 16 tuổi, học sinh và sinh viên được giảm 50% giá vé.
Mức phí mới chính thức áp dụng từ ngày 1-1-2021.
Theo lý giải của UBND TP, lý do tăng phí là do nguồn kinh phí thu được hằng năm từ phí tham quan vẫn chưa đáp ứng đủ yêu cầu và nội dung công việc.
“Việc điều chỉnh mức phí sẽ góp phần làm tăng nguồn thu để phục vụ công tác phát huy giá trị di tích được tốt hơn. Việc điều chỉnh phí cũng nhằm phù hợp với bối cảnh hiện tại của nền kinh tế và giá cả chung của toàn xã hội” – lãnh đạo UBND TP nói.
Để đưa ra mức phí mới này, chính quyền TP.HCM đã được tham khảo mức phí các di tích trong nước như Khu di tích lịch sử địa đạo Vịnh Mốc (Quảng Trị), di tích Đền Ngọc Sơn (Hà Nội), di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội)… Những nơi này đều có mức phí tham quan cao hơn so với phí tham quan hiện nay tại địa đạo Củ Chi.
Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi (huyện Củ Chi) được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt vào cuối năm 2015 với những giá trị nổi bật về lịch sử, văn hóa, khoa học, thẩm mỹ và tính sáng tạo.
Đây là một trong những căn cứ cách mạng điển hình và có giá trị lịch sử đặc biệt quan trọng trong cuộc chiến tranh giải phóng dân tộc. Đây là nơi các lãnh đạo sống và làm việc, như: Nguyễn Văn Linh, Võ Văn Kiệt, Trần Bạch Đằng, Mai Chí Thọ, Nguyễn Hồng Đào, Trần Hải Phụng...
Theo UBND TP, địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật: là công trình khoa học quân sự, chứng tích lịch sử tiêu biểu và ẩn chứa những giá trị văn hóa phi vật thể. Ngoài ra, địa đạo Củ Chi có ý nghĩa quan trọng trong giáo dục truyền thống lịch sử - văn hóa, trong truyền bá kiến thức quân sự, khoa học kiến trúc và là một trong những địa điểm tham quan, du lịch hấp dẫn.
Với những giá trị trên, địa đạo Củ Chi đáp ứng một số tiêu chí có giá trị nổi bật toàn cầu, tính toàn vẹn và tính xác thực theo hướng dẫn thực hiện Công ước Di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO).
Vì thế, UBND TP đang xin ý kiến các bộ, ngành trung ương, lập hồ sơ Di tích lịch sử địa đạo Củ Chi để trình UNESCO ghi vào Danh mục Di sản Thế giới.
Tại kỳ họp, HĐND TP.HCM cũng thông qua Nghị quyết về ban hành phí tham quan Di tích lịch sử căn cứ Rừng Sác, huyện Cần Giờ.
Cụ thể, mức thu phí đối với người lớn là 35.000 đồng/lần/người. Đối tượng miễn giảm là người khuyết tật, lực lượng vũ trang, người có công cách mạng, hội cựu chiến binh, hộ nghèo...
Đối tượng giảm 50% là trẻ em từ 7 đến dưới 16 tuổi, học sinh, sinh viên. Thời gian áp dụng từ ngày 1-1-2021. 
Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

Cò đất náo loạn vùng ven TP.HCM

(PLO)- Cò đất giới thiệu những mảnh đất lúa, đất nông nghiệp và hứa bao lên thổ cư, hứa phân lô ở Hóc Môn, Củ Chi.