TP.HCM: Người dân được thi bằng lái xe từ 15-10

Sở GTVT TP.HCM vừa có văn bản hướng dẫn về hoạt động đào tạo và sát hạch lái xe trong trong điều kiện UBND TP.HCM tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 theo Chỉ thị 18.

Theo đó, để đưa hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe trên địa bàn TP trở lại trạng thái bình thường mới, góp phần thực hiện lộ trình từng bước phục hồi kinh tế TP, Sở GTVT chỉ đạo công tác đào tạo, sát hạch lái xe được thực hiện dựa trên các yêu cầu và quy định cụ thể.

Sát hạch lái xe từ 15-10

Sở GTVT yêu cầu tổ chức đăng ký sát hạch để cấp giấy phép lái xe (GPLX) cho học viên hoàn thành các khóa đào tạo lái xe kể từ ngày 15-10 với các điều kiện cụ thể.

Thứ nhất, số lượng thí sinh tham gia sát hạch mô tô không quá 100 học viên/1 buổi và ô tô không quá 120 học viên/1 ngày.

Sở yêu cầu các cơ sở đào tạo lái xe chỉ đưa vào danh sách thí sinh được phép dự sát hạch đối với các học viên đảm bảo các điều kiện của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn đối với lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe.

TP.HCM: Người dân được thi bằng lái xe từ 15-10 ảnh 1
Sát hạch lái xe sẽ được thực hiện từ ngày 15-10. Ảnh: THY NHUNG

Thứ hai, các đơn vị sát hạch lái xe thông báo cụ thể khung giờ cho từng thí sinh khi đến trung tâm dự sát hạch (để tránh tập trung đông người), phối hợp với trung tâm sát hạch bố trí chỗ ngồi cho học viên với khoảng cách an toàn. Đồng thời các học viên phải đảm bảo quy định 5K của Bộ Y tế.

Đáng chú ý, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị bố trí sát hạch trước những hồ sơ đã đăng ký lịch sát hạch từ ngày 8-5 đến ngày 15-10 nhưng bị hủy nhằm tránh gây bức xúc cho thí sinh.

Đào tạo trực tiếp khi đủ yêu cầu

Riêng công tác đào tạo GPLX, Sở GTVT yêu cầu các đơn vị tiếp tục dạy, học gián tiếp trên môi trường internet, qua truyền hình, từng bước củng cố các điều kiện để có thể kết hợp dạy, học trực tiếp.

Các loại hình dạy, học trực tiếp có thể thực hiện nếu đảm bảo các tiêu chí an toàn cho người đã tiêm đủ liều vaccine theo quy định.

Cụ thể, chỉ tổ chức đào tạo trực tiếp và tổ chức kiểm tra cấp chứng chỉ sơ cấp, chứng chỉ đào tạo đối với các học viên đáp ứng một trong các điều kiện sau: Đã tiêm đủ hai mũi vaccine phòng Covid-19; đã tiêm vắc-xin phòng Covid-19 mũi thứ nhất sau 14 ngày; đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế (hoặc theo hướng dẫn của Sở Y tế).

TP.HCM: Người dân được thi bằng lái xe từ 15-10 ảnh 2
Việc đào tạo lái xe trực tiếp cũng đòi hỏi một số yêu cầu Sở GTVT đề ra. Ảnh: THY NHUNG

“Các khóa đào tạo đã khai giảng nhưng phải ngưng đào tạo do giãn cách xã hội thực hiện rà soát, lập danh sách học viên đủ điều kiện về tiêm vaccine theo quy định kèm theo kế hoạch giảng dạy để tiếp tục đào tạo, đồng thời báo cáo Sở GTVT để theo dõi, quản lý” - văn bản sở nêu rõ.

Đối với giáo viên, người lao động tham gia hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe, sở đề nghị những người này đáp ứng điều kiện đã tiêm vaccine phòng COVID-19 đủ hai liều hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 có xác nhận của cơ quan y tế trong thời gian sáu tháng.

Các nhân viên này cũng phải được xét nghiệm định kỳ theo quy định của ngành Y tế. Đảm bảo mật độ người lao động, giáo viên, học viên tại nơi làm việc, học tập, sát hạch theo quy định.

Trong quá trình hoạt động đào tạo, sát hạch lái xe phải triển khai thực hiện đảm bảo đáp ứng toàn bộ các điều kiện của Bộ tiêu chí đánh giá hoạt động GTVT an toàn đối với lĩnh vực đào tạo, sát hạch lái xe và các quy định về an toàn phòng, chống dịch COVID-19.

“Trong hợp đồng đào tạo lái xe, đề nghị bổ sung vào phần thông tin học viên nội dung đã tiêm vaccine mũi 1 (hoặc mũi 2), ngày tiêm và đính kèm những giấy tờ, tài liệu xác nhận về việc đã tiêm vaccine của học viên.

Quy định rõ việc thực hiện test nhanh kháng nguyên định kỳ theo quy định do cơ sở đào tạo tổ chức thực hiện cho học viên hay học viên tự liên hệ cơ sở Y tế để thực hiện trong suốt quá trình học” - văn bản hướng dẫn.

Ngoài ra, sở cũng yêu cầu các đơn vị đào tạo lái xe thực hiện đăng ký mã QR tại địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/.

Đến ngày 8-10, phải thực hiện quét mã QR (trên điện thoại thông minh hoặc được in trên giấy) của toàn bộ người đến liên hệ công tác, giao dịch, học tập; sử dụng ứng dụng Y tế HCM hoặc Sổ sức khỏe điện tử (hoặc ứng dụng PC-COVID) để kiểm soát và tổ chức hoạt động.