TP.HCM: Người dân nói gì khi được làm CCCD có gắn chip?

Sáng 27-1, tại Đội Cảnh sát Quản lý hành chính (QLHC) về trật tự xã hội (TTXH) Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM, nhiều người dân đã đến làm căn cước công dân (CCCD) có gắn chip điện tử.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Công an đã lấy số điện thoại của người dân để tiện thông báo khi có thẻ CCCD. Ảnh: LÊ THOA

Theo ghi nhận của PV, đến 10 giờ cùng ngày, trụ sở của Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Bình Thạnh vẫn rất đông người. Có người thì đã nộp hồ sơ và đang đợi kêu tên; có người thì đang đợi chụp ảnh, lăn tay; người thì làm thủ tục trả thẻ CCCD về tận nhà.

Không khí khá sôi nổi, nhiều cô bác lớn tuổi cùng không ngần ngại đến để làm thủ tục cấp CCCD mới.

Tại đây, ngay từ khi bước vào cửa, người dân đã được cán bộ hướng dẫn lên phía trên để nộp hồ sơ. Sau khi viết vào tờ khai, người dân sẽ nộp cùng sổ hộ khẩu và CMND cũ (nếu có) rồi ngồi đợi cán bộ đọc tên.

Kế đến, cán bộ sẽ kiểm tra, đối chiếu các thông tin cá nhân của người dân đã được thu thập trước đó. Công an cũng ghi lại số điện thoại của người dân và hướng dẫn bà con đến bộ phận lăn tay, chụp ảnh.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Đồng hồ điểm 11 giờ nhưng vẫn còn nhiều người dân đến làm thủ tục cấp CCCD có gắn chip. Ảnh: LÊ THOA

Trong phòng lăn tay, chụp ảnh, công an sẽ cho người dân lăn tay theo cách thức mới. Xong xuôi, người dân sẽ kiểm tra lại một lần cuối các thông tin cá nhân trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD, nộp lại cho công an rồi ra về đợi ngày được nhận CCCD mới.

Nhiều bà con đã đăng ký gửi trả CCCD về tận nhà thông qua bộ phận bưu điện ngay tại trụ sở của đơn vị.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Những ngày đầu tiên cấp CCCD có gắn chip tại quận Bình Thạnh diễn ra khá sôi nổi. Ảnh: LÊ THOA

Những ngày đầu tiên thực hiện cấp CCCD có gắn chip, dù có khá đông người dân đến khiến quá trình thực hiện chậm hơn một chút nhưng đa số người dân đều hài lòng vì được cán bộ hướng dẫn nhiệt tình, thủ tục gọn gàng.

Bà Nguyễn Thị Nho, 78 tuổi, ngụ phường 26, không ngại đi xe buýt đến Đội Cảnh sát QLHC về TTXH, Công an quận Bình Thạnh để làm thủ tục cấp đổi CCCD có gắn chip vì CMND cũ đã hết hạn.

“Tôi tưởng phải đợi lâu lắm nên ăn dằn bụng một ổ bánh mì đó chứ. Ai dè tôi được ưu tiên làm nhanh lắm, làm có chút xíu à” – bà Nho vui vẻ nói và kể thêm rằng công an quận Bình Thạnh còn giúp bà kiểm tra lại thông tin trên Phiếu thu nhận thông tin CCCD vì sợ bà mắt kém.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Công an quận Bình Thạnh hướng dẫn người dân lăn tay. Ảnh: LÊ THOA

Ông Đoàn Văn Mạnh, 60 tuổi, ngụ phường 27, cũng tỏ vẻ hài lòng sau khi làm CCCD có gắn chip mới. “Vừa gửi xe xong là có cán bộ hướng dẫn cụ thể rồi, có gì không biết thì hỏi cán bộ sẽ được hướng dẫn hết. Từ khâu này qua khâu kia cũng được làm nhanh chóng vì công an đã có sẵn thông tin của dân hết rồi” – chú Mạnh nói.

Còn ông Mai Hoàng Khanh, 60 tuổi, ngụ phường 6 cho biết: “Qua tìm hiểu, tôi thấy CCCD gắn chip rất tiện lợi, dùng một thẻ mà chứa được tất cả số liệu, sau này sẽ không cần đem theo nhiều giấy tờ… vì vậy tôi rất hào hứng. Thẻ CMND của tôi đã hết hạn từ lâu rồi nhưng tôi ráng đợi đến hôm nay để được đổi CCCD có gắn chip luôn một thể”.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Công an chụp ảnh cho người dân đến làm CCCD có gắn chip. Ảnh: LÊ THOA

Theo ông Khanh, thủ tục cấp CCCD mới đơn giản, gọn gàng, không có gì phức tạp, người dân cũng không phải khai báo gì nhiều vì cơ quan công an đã nắm hết rồi. 

“Tôi thấy làm cũng nhanh, tuy có đông dân nhưng không sao, có thể chờ được, chỉ khoảng một tiếng đồng hồ là làm xong hết mọi thứ” – ông Khanh kể.

binh-thanh-cap-cccd-chip
Công an quận Bình Thạnh hướng dẫn các thủ tục trả CCCD cho người dân. Ảnh: LÊ THOA

Công an quận Bình Thạnh cho biết đợt này quận ưu tiên cấp CCCD có gắn chip cho người dân thường trú vẫn còn dùng CMND 9 số, 12 số, các trường hợp bị mất, hỏng CCCD và những người chưa từng làm CCCD.

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

Nhà ga cần có hệ thống loa thông báo

(PLO)- Không có loa thông báo, bảng điện tử led trên khoang tàu dễ làm cho hành khách khó chủ động chuẩn bị kịp hành lý để xuống ga, nhất là vào ban đêm, khi mà nhiều hành khách chìm vào giấc ngủ...