TP.HCM: Nhiều giải pháp kéo giảm tội phạm ma túy

UBND TP.HCM vừa có công văn khẩn gửi Bộ Công an báo cáo sơ kết tình hình, kết quả công tác phòng, chống ma túy sáu tháng đầu năm và phương hướng, công tác trọng tâm sáu tháng cuối năm 2020.

Tội phạm ma túy hoạt động mạnh trong COVID-19

Theo báo cáo, tình hình mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn TP tiếp tục gia tăng. Trong thời gian qua, Công an TP.HCM đã phối hợp với Bộ Công an (C04) liên tiếp phát hiện các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ với trung bình mỗi lượt chuyển hàng khoảng 10-30 kg ma túy các loại.

Chỉ trong sáu tháng đầu năm 2020, mặc dù cả nước cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 nhưng tình hình hoạt động của tội phạm ma túy vẫn không giảm.

Liên tiếp từ cuối tháng 3 đến đầu tháng 5, Công an TP phối hợp với Bộ Công an (C04) triệt phá ba đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ Campuchia về TP tiêu thụ, thu hơn 65 kg ma túy tổng hợp các loại, một súng K54, ba quả nổ tự chế. 

Các đường dây vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia. Tội phạm ma túy liên quan đến yếu tố nước ngoài vẫn tiềm ẩn và phức tạp. Trong sáu tháng đầu năm 2020, các lực lượng chức năng của TP đã phát hiện 726 vụ, 1.713 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 14,457 kg heroin, 7,845 kg cần sa, 42,0055 g codeine, 135,402 kg ma túy tổng hợp, 156,922 g cocaine và thu giữ nhiều lựu đạn, quả nổ tự chế, súng đạn…

TP.HCM: Nhiều giải pháp kéo giảm tội phạm ma túy ảnh 1
C04 (Bộ Công an) phối hợp với Công an TP.HCM triệt phá thành công chuyên án 218LP, bắt giữ 11 người (gồm tám người Trung Quốc, ba người Việt Nam), thu giữ 300 kg ma túy. Ảnh: CA

Nhiều kiến nghị, giải pháp chống ma túy

Báo cáo cho hay UBND TP.HCM đã kiến nghị đối với Quốc hội sửa đổi, bổ sung đồng bộ Luật Phòng, chống ma túy và Luật Xử lý vi phạm hành chính, cụ thể là bổ sung về thẩm quyền đưa người nghiện ma túy vào cơ sở cai nghiện ma túy cho phù hợp với Luật Xử lý vi phạm hành chính… Sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính cho thống nhất với Luật Phòng, chống ma túy theo hướng người đang cai nghiện ma túy bắt buộc tại cơ sở cai nghiện mà phạm tội, nếu thời gian bị phạt tù ít hơn thời gian cai nghiện ma túy thì sau khi chấp hành xong hình phạt tù phải tiếp tục cai nghiện. Sửa đổi Luật Phòng, chống ma túy theo hướng không bắt buộc phải áp dụng biện pháp cai nghiện tại gia đình, cộng đồng cho người nghiện ma túy tổng hợp do hiện nay chưa có phác đồ điều trị.

Ngoài ra, UBND TP.HCM còn kiến nghị đối với Chính phủ chỉ đạo Bộ Công an phối hợp với các bộ, ngành liên quan đề xuất việc bổ sung các chất ma túy mới vào danh mục các chất ma túy phải được thực hiện liên tục, nhanh chóng. Đồng thời, chỉ đạo Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Bộ Công an và các bộ, ngành liên quan cần nghiên cứu bổ sung, hướng dẫn chẩn đoán người nghiện theo các chất ma túy như ketamine, cocaine, cần sa, bồ đà và các chất hướng thần khác.

Chỉ đạo Tổng cục Hải quan tăng cường lực lượng, bố trí cán bộ, phương tiện… nhằm kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ với người, hàng hóa xuất nhập khẩu, hàng hóa tạm nhập tái xuất để kịp thời phát hiện, đấu tranh với hành vi mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy, tiền chất để sản xuất ma túy. Đề xuất chủ trương cho TP áp dụng cơ chế đặc thù thực hiện mô hình cai nghiện tự nguyện tập trung đối với tất cả người nghiện trên địa bàn TP…

Trong sáu tháng tới, TP.HCM đã đề ra hàng loạt giải pháp để kéo giảm tội phạm ma túy. Trong đó, chỉ đạo lực lượng chức năng bám sát cơ sở, nắm chắc tình hình, làm tốt công tác nghiệp vụ, kịp thời phát hiện các đầu mối, đường dây tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy. Nhất là các đường dây quy mô lớn, có tính chất liên tỉnh, xuyên quốc gia, có tàng trữ, sử dụng vũ khí nóng.

Ngoài ra, tập trung xác minh, truy bắt các đối tượng truy nã, nhất là các đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm về ma túy. Tăng cường và nâng cao hiệu quả công tác quản lý hoạt động tại vũ trường, bar, karaoke, khách sạn..., tránh tình trạng lợi dụng để tổ chức sử dụng ma túy. Phải tăng cường phối hợp với các địa phương có chung đường biên giới với các nước trong việc hợp tác đấu tranh với các đối tượng, đường dây vận chuyển, mua bán ma túy có yếu tố xuyên quốc gia, truy bắt đối tượng truy nã.

Sáu tháng, phát hiện 1.713 tội phạm ma túy

Lực lượng chức năng của TP.HCM đã phát hiện 726 vụ và 1.713 tội phạm về ma túy trên địa bàn TP trong sáu tháng đầu năm, thu hơn 14,457 kg heroin, 135,4 kg ma túy tổng hợp các loại, 7,85 kg cần sa cùng nhiều công cụ, phương tiện hoạt động phạm tội khác. 

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

Phía sau sự hài lòng về phục vụ hành chính

(PLO)- Chuyển đổi số là chìa khóa cho bâng cao hiệu quả hành chánh vì nó không chỉ cải thiện về thủ tục mà còn giảm người, giảm chức danh và tiến tới giảm cả công sở.