TP.HCM phát hiện cơ sở dịch vụ thẩm mỹ không phép

Sáng 22-8, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM cho biết nơi đây vừa kiểm tra và phát hiện một cơ sở dịch vụ thẩm mỹ và phẫu thuật thẩm mỹ không phép.

Trước đó, sau thời gian giám sát, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phát hiện cơ sở hoạt động thẩm mỹ, đào tạo thẩm mỹ (nâng mũi, căng da mặt, tiêm filler, botox, căng chỉ, cắt mí…) không phép tại địa chỉ 134 Phan Xích Long, phường 7, quận Phú Nhuận. Tới ngày 20-8, khi đã có đầy đủ chứng cứ vi phạm, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM phối hợp cơ quan chức năng kiểm tra địa chỉ nói trên.

Tại thời điểm kiểm tra, đoàn ghi nhận bên ngoài ghi viện thẩm mỹ Thùy Dương, nhưng phía trong lại ghi HELIKES CLINIC by Dr, Huy Binh. Cơ sở chưa xuất trình chứng chỉ hành nghề, giấy phép hoạt động. Đoàn kiểm tra còn ghi nhận có khách hàng tại cơ sở.

Cạnh đó, cơ sở có trang bị phòng phẫu thuật và có dấu hiệu đang hoạt động. Một số thuốc, dụng cụ y tế chưa xuất trình hóa đơn và chưa cung cấp được nguồn gốc các loại thuốc. Đoàn kiểm tra niêm phong tạm giữ một số thuốc, dụng cụ y tế để làm căn cứ xử lý.

Đoàn kiểm tra yêu cầu cơ sở ngưng ngay việc thực hiện các dịch vụ thẩm mỹ, các dịch vụ liên quan đến lĩnh vực y tế khi chưa có hồ sơ pháp lý theo quy định. Thanh tra Sở Y tế TP.HCM giao Phòng Y tế quận Phú Nhuận và UBND phường 7, quận Phú Nhuận giám sát việc ngưng hoạt động tại địa chỉ trên.

Qua những vụ việc liên quan chăm sóc sắc đẹp hiện nay, Sở Y tế TP.HCM khuyến cáo người dân khi có nhu cầu chăm sóc sức khỏe nói chung và các dịch vụ thẩm mỹ, phẫu thuật thẩm mỹ nói riêng cần chú ý các nội dung:

1- Đối với các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ như phun, xăm, thêu trên da, spa, chăm sóc da thông thường: Phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép đăng ký kinh doanh, có bảng hiệu rõ ràng. Các cơ sở này không được thực hiện các kỹ thuật phẫu thuật thẩm mỹ như cắt mắt, nâng mũi, tiêm chất làm đầy, truyền trắng, hút mỡ và các dịch vụ xâm lấn liên quan đến y tế.

2- Đối với các cơ sở có thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ như tiêm chất làm đầy, tiêm filler, tiêm truyền trắng da, lăn kim hay các dịch vụ có gây chảy máu khác, cắt mí, nhấn mí…: Phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép kinh doanh, giấy phép hoạt động. Bên cạnh đó, bác sĩ phải có chứng chỉ hành nghề đúng phạm vi được cấp phép, danh mục kỹ thuật được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt và phải niêm yết giá cụ thể, chi tiết.

3- Các loại hình phẫu thuật thẩm mỹ lớn như nâng ngực, hút mỡ…. phải thực hiện tại các bệnh viện đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật.