TP.HCM phát hiện thêm một ca nghi nhiễm COVID-19 ở quận 7

Liên quan đến bệnh nhân nhiễm COVID-19 cư ngụ tại chung cư SunView Town (đường Gò Dưa, TP Thủ Đức), tối ngày 18-5, TP ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm COVID-19. Trường hợp này là đồng nghiệp làm việc cùng với bệnh nhân.

Cụ thể, người này là nữ (sinh năm 1987, cư ngụ tại phường Tân Kiểng, quận 7). Qua khai thác dịch tễ ban đầu, người này đã từng đến Hải Phòng từ ngày 24-4 đến ngày 5-5. Ngày 5-5, người này đi trên chuyến bay VN1179 từ Hải Phòng đến TP.HCM. Ngày 8-5, bệnh nhân có dấu hiệu sốt tự mua thuốc uống và nghỉ làm đến ngày 11-5 thì đi làm lại.

TP đã tiến hành điều tra dịch tễ, truy vết các lấy mẫu các trường hợp sống cùng địa chỉ với bệnh nhân cũng như các hành khách đi cùng chuyến bay VN1179.

TP.HCM phát hiện thêm một ca nghi nhiễm COVID-19 ở quận 7 ảnh 1
Khu vực nữ đồng nghiệp của ca dương tính ở Thủ Đức đang được phong tỏa ngay trong đêm 18-5. Ảnh:TỰ SANG

Trước đó, TP đã ghi nhận một trường hợp nhiễm COVID-19 cư ngụ tại chung cư SunView Town, TP Thủ Đức.

Sau khi tiếp nhận thông tin, TP đã thực hiện điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc, khoanh vùng phong tỏa tạm thời các địa điểm liên quan đến bệnh nhân.
4 người sống chung nhà, 64 người tiếp xúc với bệnh nhân tại nơi làm việc, 21 người tiếp xúc với vợ bệnh nhân tại nơi làm việc đã được truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.
Ngoài ra, TP còn mở rộng xét nghiệm tầm soát cho 6.000 người ở 3 block chung cư nơi bệnh nhân cư trú và khoảng 4.000 mẫu ở công ty nơi vợ bệnh nhân làm việc.
Trong ngày, Sở y tế TP.HCM đã huy động 40 đội nhân viên y tế từ các BV trong thành phố cấp tập lấy mẫu xét nghiệm các cư dân tại chung cư Sunview town.
Tối cùng ngày, Sở Y tế cũng có thông báo khẩn đến các bệnh viện trong TP về ca nghi nhiễm COVID-19 ở TP Thủ Đức.

Sở Y tế yêu cầu tất cả các bệnh viện lưu ý nghiêm túc sàng lọc, phân luồng, cách ly ngay, đặc biệt là các trường hợp có triệu chứng mất vị giác khá điển hình của bệnh.

Bên cạnh đó, khai thác kỹ tại mọi thời điểm tiếp xúc người bệnh, không cho người bệnh đi lại tự do trong khuôn viên bệnh viện khi không cần thiết. Tăng cường hệ thống camera để truy xuất khi cần thiết. Đồng thời, sẵn sàng các kịch bản, tổ chức diễn tập để ứng phó khi tình huống có ca dương hoặc nghi ngờ nhiễm xâm nhập vào bệnh viện. Khi có ca nghi ngờ nhiễm COVID-19 phải báo cáo khẩn qua điện thoại cho phòng nghiệp vụ Y hoặc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM để được hướng dẫn kịp thời.

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

TP.HCM không thiếu vaccine cho người dân

(PLO)- Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) khẳng định TP cơ bản đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng mở rộng.
Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

Mua sắm tập trung: Nên bỏ tư tưởng chọn thuốc giá rẻ

(PLO)- Ngày 17-6, sau khi nghe Sở Y tế trình bày đề án và ý kiến đóng góp của các sở, ngành có liên quan, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã yêu cầu sớm hình thành và đưa trung tâm mua sắm tập trung của ngành y tế đi vào hoạt động.