TP.HCM phạt nguội hơn 12.000 trường hợp vi phạm giao thông

Ngày 12-4, một đại diện Phòng PC08 cho biết thông tin trên. Trong đó, mức phạt cao nhất là 7.5 triệu đồng đối với một tài xế chạy xe ô tô quá tốc độ quy định.

TP.HCM phạt nguội hơn 12.000 trường hợp vi phạm giao thông ảnh 1

Theo vị này, thời gian qua, công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh (phạt nguội) là một biện pháp mang lại hiệu quả trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông của Phòng PC08. Về lâu dài thì đây sẽ là biện pháp thực hiện chủ yếu, đáp ứng được nhu cầu thực tiễn ngày càng văn minh của xã hội.
Cụ thể, cách xử lý này đem lại nhiều thuận lợi cho cả cho lực lượng chức năng cũng như người điều khiển xe. Vì hành vi vi phạm được thực hiện rõ ràng, cụ thể thông qua các thiết bị giám sát. Từ đó, ý thức chấp hành luật của người dân được hình thành một cách tự giác và tạo sự lan tỏa lớn trong cộng đồng.
Tuy nhiên Phòng PC08C cũng thừa nhận, trong thực tế, công tác này cũng gặp một số khó khăn. Trong đó, hiện nay, hệ thống giám sát trên địa bàn TP chỉ được lắp đặt tại một số khu vực trọng điểm chứ chưa được lắp đặt bao phủ toàn thành. Chưa kể, chủ xe vẫn còn né tránh, chưa tự nguyện chấp hành đến phối hợp với CSGT để xác định người điều khiển xe vi phạm.
“Trong những năm qua, Phòng PC08 đã chủ động thay đổi nhiều phương thức tuần tra kiểm soát khác nhau, nhằm tăng cường năng lực xử lý vi phạm hành chính về lĩnh vực giao thông, kể cả xử lý qua hình ảnh” – vị đại diện Phòng PC08 nói.
Phòng PC08 cũng cho biết, thời gian tới, Phòng sẽ tăng cường phối hợp với công an địa phương chuyển thông báo vi phạm và nhắc nhở người dân chấp hành thông báo vi phạm theo quy định.
Ngoài ra, đối với các phương tiện do doanh nghiệp kinh doanh vận tải là chủ sở hữu thì Phòng PC08 tiến hành mời đại diện doanh nghiệp đến để phối hợp nhận thông báo vi phạm và yêu cầu đơn vị chuyển đến tận tay tài xế của mình. Đồng thời phải có trách nhiệm đôn đốc tài xế vi phạm chấp hành đóng phạt theo quy định.
 

Hiện nay trong công tác xử lý vi phạm qua hình ảnh, CSGT TP.HCM chỉ tập trung xử phạt ô tô là chủ yếu. Còn đối với xe máy, mô tô, thì Phòng PC08 tập trung thực hiện giải pháp sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện vi phạm và dừng xe, lập biên bản xử lý ngay tại hiện trường.

Phòng PC08 Công an TP.HCM