TP.HCM: Quét xong trắc nghiệm, hơn 700 bài Văn đạt từ 8 điểm

Đó là thông tin do ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM cho biết sau bốn ngày chấm bài thi Ngữ văn kỳ  thi THPT Quốc gia năm nay. Đây cũng là bài thi tự luận duy nhất của kỳ thi và được giao cho các Sở GD&ĐT chấm.

Sở GD&ĐT TP.HCM đã huy động gần 700 cán bộ tham gia chấm thi tại TP. Trong đó khoảng 620 người chấm thi, 80 người kiểm tra soi dò, đối sánh và làm phách 1, phách 2.

Theo ông Hiếu, hiện TP.HCM đã chấm xong một nửa số bài thi môn Ngữ văn, tức gần 39.000 bài. Trong số này, khoảng 90% điểm trên điểm trung bình, đặc biệt có ba thí sinh đạt 9 điểm. Số bài thi đạt điểm 8 là 741 bài.

Ông Hiếu cho biết thêm, dự kiến đến ngày 5-7 sẽ hoàn thành khâu chấm thi môn này để chuyển qua soi sò, đối sánh trước khi hoàn tất gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT.

TP.HCM: Quét xong trắc nghiệm, hơn 700 bài Văn đạt từ 8 điểm ảnh 1
Thí sinh rời phòng thi sau bài thi Ngữ văn trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua. Ảnh: P.ANH

Qua chấm thi, theo nhận xét của một số giáo viên, chất lượng bài thi môn Ngữ văn năm nay không tốt, nhất là ở các câu hỏi mở trong phần đọc hiểu hay làm văn nói về ý chí và khát vọng sống của con người. Theo một giáo viên chấm, đây là những câu phân hóa năng lực thí sinh về kỹ năng viết và vận dụng thực tiễn. Đây không phải là vấn đề mới với học sinh TP.HCM và cũng không khó để làm nhưng trong các bài viết của các em chưa thật hay, còn sơ sài và lý thuyết. Rất ít các bài viết sâu sắc, ấn tượng với người chấm như những năm trước.

Riêng các bài thi trắc nghiệm, năm nay TP.HCM được giao chấm trắc nghiệm cho ba trường là trường ĐH Bách Khoa, ĐH Kinh tế - Luật và ĐH Khoa học Tự nhiên (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM).

Qua thông tin sơ bộ từ các trường, hiện các trường ĐH đã quét xong toàn bộ số bài thi trắc nghiệm của TP.HCM và đã gửi dữ liệu về Bộ GD&ĐT. Tuy nhiên, do năm nay mọi số liệu trong quá trình quét đều bị mã hóa toàn bộ nên rất khó để biết điểm nhằm hạn chế sự can thiệp khi quét.

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...