TP.HCM ra mắt Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao

Ngày 12-1, Công an TP.HCM tổ chức lễ công bố triển khai, thành lập Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Phòng PA05) trực thuộc Công an TP.HCM.

Tới dự có ông Trần Lưu Quang, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM; ông Nguyễn Thành Phong, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TPHCM; Thiếu tướng Nguyễn Minh Chính, Cục trưởng Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao – Bộ Công an…

TP.HCM ra mắt Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao ảnh 1
Phòng PA05, Công an TP.HCM chính thức được đưa vào hoạt động. Ảnh: HT

Theo đó, Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó Trưởng phòng Tham mưu (PV01) được điều động giữ chức Trưởng Phòng PA05.

Theo Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, Công an TP.HCM có một bộ phận chuyên trách về an ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao là một dấu mốc có ý nghĩa quan trọng, trụ cột trong việc xây dựng một TP thông minh, hiện đại.

TP.HCM ra mắt Phòng An ninh mạng, chống tội phạm công nghệ cao ảnh 2
Thượng tá Nguyễn Thế Lâm, Phó Trưởng phòng Tham mưu, được điều động giữ chức Trưởng Phòng PA05. Ảnh: HT

“TP.HCM là đô thị đặc biệt, trung tâm về nhiều mặt của cả nước nhưng cũng là nơi bị các đối tượng tập trung chống phá, tấn công mạng, tội phạm sử dụng công nghệ cao chọn là địa bàn hoạt động.

Nhận thấy vấn đề đó, Bộ Công an đã tăng cường lực lượng cho Công an TP, trong đó việc thành lập Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao sẽ góp phần quan trọng trong đấu tranh với tội phạm hoạt động trên không gian mạng, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng” – ông Phong nói.

Chủ tịch UBND TP.HCM cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thành lập Phòng PA05 sẽ tăng cường hơn nữa công tác quản lý Nhà nước về an ninh mạng, nhất là phòng ngừa, phát hiện, ngăn chặn, điều tra hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, xâm phạm an ninh, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Sắp tới, UBND TP.HCM sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Công an TP.HCM đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ hoạt động của Phòng PA05.

Thiếu tướng Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an TP.HCM, cho biết tình hình tội phạm lợi dụng không gian mạng và công nghệ cao thực hiện chống phá an ninh chính trị, xâm phạm trật tự an toàn xã hội đang diễn biến rất phức tạp.

Phòng PA05 được thành lập đã đáp ứng yêu cầu công tác đấu tranh phòng chống loại tội phạm mang tính đặc thù trong tình hình mới. Đây là cột mốc đánh dấu một bước phát triển của Công an TP.HCM trong việc xây dựng lực lượng tinh nhuệ, hiện đại.

Giám đốc Công an TP.HCM cũng yêu cầu Phòng PA05 nhanh chóng ổn định tổ chức, triển khai các nhiệm vụ công tác, xây dựng quy chế công tác.

Các đơn vị liên quan cần phối hợp, giúp Phòng PA05 xây dựng quy chế phối hợp với các đơn vị trong và ngoài ngành, khảo sát để đầu tư thiết bị phục vụ công tác. Trong đó trước mắt là phối hợp với các đơn vị của Công an TP.HCM thực hiện tốt cao điểm đấu tranh tấn công tội phạm, góp phần bảo vệ tuyệt đối an toàn Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021.

Công an TP.HCM sắp có Phòng An Ninh mạng
Công an TP.HCM sắp có Phòng An Ninh mạng

(PLO)- Công an TP.HCM chuẩn bị ra mắt Phòng An Ninh mạng và phòng chống tội phạm công nghệ cao để xử lý tội phạm trên không gian mạng, trong đó có tín dụng đen.