TP.HCM ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng

Sáng 5-8, rất nhiều phường/xã trên địa bàn TP.HCM đã ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kết hợp với xử phạt việc không đeo khẩu trang khi ra đường, theo chỉ đạo của UBND TP.

TP.HCM ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng ảnh 1
Tổ kiểm tra của UBND xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh đã xử phạt ba trường hợp không đeo khẩu trang. Ảnh: VLB

Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, UBND xã phối hợp với lực lượng công an, quân sự, y tế và các đoàn thể xã ra quân chấn chỉnh tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng.
Trong buổi sáng nay, tổ kiểm tra đã nhắc nhở 20 trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách. Tuy nhiên, lực lượng chức năng xã Vĩnh Lộc B cũng đã xử lý ba trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi tập trung đông người. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt số tiền 200.000 đồng.
“Trong quá trình xử phạt, nhắc nhở, cán bộ cũng phổ biến các địa điểm bán khẩu trang tại siêu thị, của hàng tiện lợi, nhà thuốc, đại lý thuốc tây trên địa bàn xã cho người dân biết” – lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B nói thêm.
Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết nhìn chung người dân đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi ra đường. Bởi ngay tại thời điểm ra quân, đa số người dân đều đeo khẩu trang khi ra đường.

tphcm-xu-phat-khau-trang
Các trường hợp không đeo khẩu trang đều được tổ công tác xã Vĩnh Lộc B tặng khẩu trang. Ảnh: VLB

Đồng thời, trong sáng nay, tổ kiểm tra đã giải tán các đám đông 30 người trước công sở, trường học, chợ Vĩnh Lộc và một số tuyến đường trên địa bàn xã. Đồng thời, xe phát thanh lưu động của 16 ấp cũng nhanh chóng tuyên truyền các Thông báo khẩn của Bộ Y tế, UBND TP, huyện và xã về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến tận các tổ dân cư trên địa bàn.
Lãnh đạo UBND quận 1 cũng cho biết đã chỉ đạo 10 phường trên địa bàn quận tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở việc đeo khẩu trang của người dân. Các trường hợp vi phạm sẽ được xử phạt theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. Những nơi mà quận 1 tập trung tuyên truyền, xử phạt là các công viên, phố đi bộ, chợ, trung tâm thương mại, bưu điện TP, bệnh viện, siêu thị, đường sách...
Quận 1 cũng thông tin 163 điểm bán khẩu trang cho người dân quận 1 biết để mua.

TP.HCM ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng ảnh 3
Theo nhiều địa phương, sáng nay đa số người dân đã có ý thức đeo khẩu trang khi ra đường. Ảnh: VLB

Sáng cùng ngày, tại quận Bình Tân, nhiều phường cũng đã ra quân tuyên truyền, bước đầu nhắc nhở người dân việc đeo khẩu trang khi ra đường. Lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa A cho biết phường đã thành lập hai tổ tuần tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng chống dịch.
Hai tổ này do lãnh đạo phường làm tổ trưởng. Các tổ này ngoài việc kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang nơi công cộng thì còn kiểm tra nhiều nội dung khác về phòng chống dịch.

Còn tại quận Thủ Đức, nhiều phường cũng đã tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở người dân về việc đeo khẩu trang nơi công cộng. Lãnh đạo UBND phường Linh Tây cho hay, nhiều ngày trước, phường đã thông tin về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn qua các group Zalo, kênh thông tin riêng của phường.

Về việc đeo khẩu trang theo yêu cầu của lãnh đạo TP, phường cũng đã liên tục cập nhật, tuyên truyền đến người dân để đảm bảo 100% người dân thực hiện đúng khi ra đường.

“Ngay trong sáng nay, tổ công tác của phường đã đi thực tế để kiểm tra, chủ yếu là nhắc nhở người dân chứ chưa xử phạt trường hợp nào. Đa phần người dân đã ý thức được tình hình mới của dịch bệnh nên luôn ý thức đảm bảo an toàn cho mình trước”- lãnh đạo UBND phường Linh Tây nói.

Vị này cũng cho hay, tổ công tác kiểm tra việc đeo khẩu trang của phường vẫn được duy trì từ đợt dịch đầu tiên cho đến nay; luôn có những đợt kiểm tra thường xuyên vào mỗi ngày để kịp thời nhắc nhở người dân.

Kế đó, phường còn yêu cầu cả cảnh sát khu vực phải bám sát địa bàn mình phụ trách để kịp thời nhắc nhở, xử lý nếu có trường hợp không chịu chấp hành.

Còn UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết trong sáng nay, phường chủ yếu tuyên truyền thêm cho người dân hiểu khi dịch đang bước sang giai đoạn mới. Mọi công tác đảm bảo an toàn cho người dân vẫn được phường thường xuyên thực hiện trong suốt thời gian qua.

Lãnh đạo phường cho biết phường cũng chưa xử phạt trường hợp nào vì người dân chấp hành tốt.

TP.HCM có đủ khẩu trang vải kháng khuẩn cho dân
TP.HCM có đủ khẩu trang vải kháng khuẩn cho dân

(PLO)- “Người dân nên chủ động chọn khẩu trang vải kháng khuẩn chứ không nhất thiết ai cũng phải mang khẩu trang y tế. Nếu người dân ai cũng muốn đeo khẩu trang y tế thì không bao giờ đủ được” - ông Từ Lương, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM, chia sẻ.