TP.HCM ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 5-8, nhiều phường, xã trên địa bàn TP.HCM đã ra quân tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19, kết hợp với xử phạt việc không đeo khẩu trang khi ra đường, theo chỉ đạo của UBND TP.

Giải tán đám đông 30 người

Tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, UBND xã phối hợp với lực lượng công an, quân sự, y tế và các đoàn thể xã ra quân chấn chỉnh tình trạng người dân lơ là đeo khẩu trang tại nơi công cộng.

Trong buổi sáng 5-8, tổ kiểm tra đã nhắc nhở 20 trường hợp đeo khẩu trang không đúng cách. Tuy nhiên, lực lượng chức năng xã Vĩnh Lộc B cũng đã xử lý ba trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng và nơi đông người. Mỗi trường hợp vi phạm bị xử phạt số tiền 200.000 đồng.

“Trong quá trình xử phạt, nhắc nhở, cán bộ cũng phổ biến các địa điểm bán khẩu trang tại siêu thị, cửa hàng tiện lợi, nhà thuốc, đại lý thuốc Tây trên địa bàn xã cho người dân biết” - lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B nói thêm.

Lãnh đạo UBND xã Vĩnh Lộc B cho biết nhìn chung người dân đã có ý thức hơn trong việc đeo khẩu trang khi ra đường.

Đồng thời, trong sáng 5-8, tổ kiểm tra đã giải tán các đám đông 30 người trước công sở, trường học, chợ Vĩnh Lộc và một số tuyến đường trên địa bàn xã. Xe phát thanh lưu động của 16 ấp cũng nhanh chóng tuyên truyền các thông báo khẩn của Bộ Y tế, UBND TP, huyện và xã về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đến tận tổ dân cư trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND quận 1 cũng cho biết đã chỉ đạo 10 phường trên địa bàn quận tổ chức ra quân tuyên truyền, nhắc nhở việc đeo khẩu trang của người dân. Các trường hợp vi phạm sẽ bị xử phạt theo chỉ đạo của lãnh đạo TP. Những nơi mà quận 1 tập trung tuyên truyền, xử phạt là các công viên, phố đi bộ, chợ, trung tâm thương mại, bưu điện TP, bệnh viện, siêu thị, đường sách... Quận 1 cũng thông tin 163 điểm bán khẩu trang cho người dân.

TP.HCM ra quân xử phạt không đeo khẩu trang nơi công cộng ảnh 1
Lực lượng trật tự đô thị phường Bến Nghé (quận 1, TP.HCM) ra quân nhắc nhở, xử phạt các hành vi không đeo khẩu trang trên phố đi bộ Nguyễn Huệ sáng 5-8. Ảnh: HOÀNG GIANG

Đảm bảo 100% người dân thực hiện phòng, chống dịch

Sáng cùng ngày, tại quận Bình Tân, nhiều phường cũng đã ra quân tuyên truyền, bước đầu nhắc nhở người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Lãnh đạo UBND phường Bình Hưng Hòa A cho biết phường đã thành lập hai tổ tuần tra, xử lý vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Hai tổ này do lãnh đạo phường làm tổ trưởng. Các tổ này ngoài việc kiểm tra, giám sát việc đeo khẩu trang nơi công cộng thì còn kiểm tra nhiều nội dung khác về phòng, chống dịch.

Còn tại quận Thủ Đức, nhiều phường cũng tổ chức tuyên truyền, kiểm tra, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang nơi công cộng. Lãnh đạo UBND phường Linh Tây cho hay nhiều ngày trước, phường đã thông tin về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn qua các group Zalo, kênh thông tin riêng của phường. Về việc đeo khẩu trang, phường cũng đã liên tục cập nhật, tuyên truyền đến người dân để đảm bảo 100% người dân thực hiện đúng khi ra đường.

“Ngay trong sáng nay, tổ công tác của phường đã đi thực tế để kiểm tra, chủ yếu là nhắc nhở người dân chứ chưa xử phạt trường hợp nào. Đa phần người dân đã ý thức được tình hình mới của dịch bệnh nên luôn ý thức đảm bảo an toàn cho mình trước” - lãnh đạo UBND phường Linh Tây nói.

Vị này cũng cho hay tổ công tác kiểm tra việc đeo khẩu trang của phường vẫn được duy trì từ đợt dịch đầu tiên cho đến nay; luôn có những đợt kiểm tra thường xuyên vào mỗi ngày để kịp thời nhắc nhở người dân.

Kế đó, phường còn yêu cầu cả cảnh sát khu vực phải bám sát địa bàn mình phụ trách để kịp thời nhắc nhở, xử lý nếu có trường hợp không chịu chấp hành.

Còn UBND phường Hiệp Bình Phước cho biết trong sáng nay, phường chủ yếu tuyên truyền thêm cho người dân hiểu khi dịch đang bước sang giai đoạn mới. Mọi công tác đảm bảo an toàn cho người dân vẫn được phường thường xuyên thực hiện trong suốt thời gian qua. Lãnh đạo phường cho biết phường cũng chưa xử phạt trường hợp nào vì người dân chấp hành tốt.

Đường dây làm hàng triệu găng tay y tế giả ở Bình Tân

Ngày 5-8, Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03), Công an TP.HCM đã phối hợp với lực lượng an ninh của Bộ Công an triệt phá một đường dây chuyên sản xuất, kinh doanh găng tay y tế giả với số lượng lớn.

Theo PC03, qua trinh sát thì xác định được bà Thạch Thị Hoa, Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất thương mại thiết bị TTH, có địa chỉ tại 71/2/21 Nguyễn Bặc (phường 3, quận Tân Bình), có vai trò cầm đầu. Qua kiểm đếm, có 2.370 thùng găng tay đã đóng gói sẵn, tương đương hơn 2,3 triệu chiếc găng tay giả, trị giá trên 3 tỉ đồng. PC03 xác định đường dây này đã hoạt động từ khoảng tháng 7-2020 và tuồn ra thị trường 180 thùng găng tay y tế giả để thu lợi bất chính.

 Cùng ngày 5-8, trong lúc tuần tra, Công an thị xã Buôn Hồ (Đắk Lắk) đã phát hiện một ô tô có dấu hiệu nghi vấn nên đã yêu cầu dừng để kiểm tra. Trên xe có 50 thùng khẩu trang y tế (2.500 hộp với 125.000 khẩu trang) nhãn hiệu Fuji Mask. Tuy nhiên, tại thời điểm kiểm tra, tài xế NMC (ngụ TP Buôn Ma Thuột) không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang này.

Đồng thời, qua kiểm tra cho thấy trên bao bì sản phẩm không thể hiện ngày tháng năm sản xuất, hạn sử dụng và số lô sản xuất. Cơ quan chức năng đã lập biên bản, tạm giữ các thùng khẩu trang nói trên để tiếp tục xác minh, làm rõ.

N.TÂN - H.TRƯỜNG 

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

Nóng hôm nay: Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 18-8: Diễn viên Hồng Đăng tường trình sự việc ở Tây Ban Nha là 'sự cố bất khả kháng'; Làn sóng nghỉ việc gia tăng, doanh nghiệp đau đầu; Từ vụ vẽ bậy cầu Thủ Thiêm 2: Kiến nghị gắn camera giám sát nhiều công trình; Những mô hình cải cách hành chính đột phá ở TP.HCM...