TP.HCM sắp mở tour du lịch đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Video: TP.HCM sắp mở tour du lịch đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh'

Nhằm đẩy mạnh kết nối du lịch sau dịch, trưa 22-10, UBND TP.HCM và UBND tỉnh Phú Yên đã tổ chức hội nghị liên kết du lịch trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19.

Thông qua hội nghị, TP.HCM và tỉnh Phú Yên thống nhất triển khai các hoạt động du lịch nội địa, đưa khách từ TP.HCM đến tỉnh Phú Yên trong thời gian tới.

Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Hữu Thế, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết từ tháng 11 tỉnh Phú Yên sẽ bắt đầu khởi động lại để phục hồi du lịch, dự kiến đến năm 6-2022 đón khách quốc tế.

Công tác này nhằm thúc đẩy phát triển du lịch TP.HCM – Phú Yên, đồng thời tạo điều kiện cho các đơn vị kinh doanh lữ hành du lịch gặp gỡ, liên kết với nhau. Trong thời gian tới, tỉnh Phú Yên sẽ phát triển chuyển đổi số du lịch thông minh.

TP.HCM sắp mở tour du lịch đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh' ảnh 1
TP.HCM sẽ kết nối du lịch với tỉnh Phú Yên vào tháng 11. Ảnh CÔNG THI.

Theo bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM thời gian qua, tỉnh Phú Yên là một trong các địa phương tổ chức đón người dân từ TP.HCM về quê bài bản nhất.

“Bà con về quê sau thời gian quá khó khăn, áp lực khi đối diện dịch bệnh tại TP.HCM một số đã tìm được việc làm mới nhưng một số được doanh nghiệp, đơn vị tại TP.HCM kêu gọi quay trở, mong lãnh đạo tỉnh tạo điều kiện người dân quay lại TP.HCM làm việc. TP sẵn sàng tiêm ngừa cho người dân tỉnh Phú Yên khi quay lại làm việc” - bà Thắng chia sẻ.

Cũng tại hội nghị, các doanh nghiệp TP.HCM và tỉnh Phú Yên, để phục hồi du lịch giữa hai tỉnh cần có quy định rõ ràng về công tác phòng, dịch COVID-19 để khi đưa khách đến an toàn.

Bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM, đề xuất Phú Yên sẽ đón khách TP.HCM từ ngày 1-11. Đợt này, TP.HCM tập trung các tour đường bộ.

“Tuy nhiên, khi đưa khách trở lại nhiều du khách và doanh nghiệp quan tâm đến việc xét nghiệm, khi có tour du lịch có f0 xử lý như thế nào. Vấn đề giao thông giữa các tỉnh cũng vậy, lộ trình cần phải thông suốt qua các tỉnh, do đó Sở GTVT các tỉnh phải thống nhất, tránh trường hợp quá trình lưu thông có vấn đề.” – bà Thằng cho hay.

TP.HCM sắp mở tour du lịch đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh' ảnh 2
Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên trao quà tặng cho TP.HCM.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết, hiện Phú Yên chưa có gì, sản phẩm du lịch đều hoang sơ nên rất cần doanh nghiệp TP.HCM có chương trình cụ thể, vẽ lại câu chuyện theo một cách khác, mới mẻ hơn cho vùng đất này. Ngoài ra, trong tuần tới tỉnh sẽ quyết định định hình tuyến đường cụ thể  dài 37 km dọc biển đi qua bờ biển, san hô... để kết nối giao thông thuận lợi nhất cho du lịch.

“UBND tỉnh quyết định mở cửa du lịch từ ngày 1-11. Để mở cửa an toàn và đảm bảo tỉnh sẽ phát triển du lịch trên nền tảng đi theo tour, đi theo tuyến, trong đó các tuyến kết nối phải thống nhất về giao thông. Về giao thông thì không lo, Sở GTVT ba tỉnh Khánh Hòa, Phú Yên, Bình Định sẽ thống nhất với nhau để tạo điều kiện thuận lợi nhất.” – ông Thế nói.

Theo ông Thế, doanh nghiệp, địa phương và du khách phải có trách nhiệm, địa phương làm sao cho an toàn, doanh nghiệp hiệu quả, người du lịch an tâm. Doanh nghiệp chịu trách nhiệm khi mở cửa, chủ doanh nghiệp và nhân viên tiêm đủ hai mũi, định kỳ xét nghiệm COVID-19. 

“Du khách từ TP.HCM tới phải được tiêm hai mũi và xét nghiệm PCR, nếu chưa xét nghiệm chúng tôi hỗ trợ xét nghiệm. Về mặt chi phí, doanh nghiệp lo lắng, chúng tôi sẽ hỗ trợ. Chương trình chung về lễ hội ẩm thưc, lễ hội ẩm nhạc đường phố, chúng tôi sẽ phối hợp TP.HCM tổ chức. Theo đó, trong tháng 11 phủ xong 100 % vaccine độ an toàn cao hơn. Hoạt động thử nghiệm từ nay đến Tết dương lịch để rút kinh nghiệm, từ đó để tổ chức tốt hơn.” – ông Thế nói.

Phú Yên nằm trong vùng chuyển tiếp, kết nối về du lịch thuận lợi với hai tỉnh Khánh Hòa và Bình Định và có những thuận lợi về hướng tiếp cận (đường bộ, hàng không, đường sắt). Phú Yên có sức hấp dẫn riêng khi trở thành điểm đến thu hút khách du lịch từ các tỉnh phía Nam.

Lãnh đạo tỉnh Trà Vinh cùng chuyên gia, doanh nghiệp chụp hình lưu niệm tại hội thảo. ẢNH: TÚ UYÊN

Trà Vinh đang đẩy mạnh loại hình du lịch "thuận thiên"

(PLO)- Ngày 6-5, Sở Văn hóa thể thao và Du lịch tỉnh Trà Vinh, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế và Du lịch TP.HCM tổ chức hội thảo “Trà Vinh - tạo sản phẩm du lịch đặc trưng gắn với xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025”.
Du khách đến An Giang, Trà Vinh tăng vọt

Du khách đến An Giang, Trà Vinh tăng vọt

(PLO)- Trong 4 ngày từ 30-4 đến 3-5, An Giang đã đón tiếp khoảng 300.000 lượt du khách đến tham quan, tăng 50%; còn Trà Vinh cũng đón tiếp 31.400 khách, tăng 18,5%