TP.HCM sẽ giảm khai thác nước ngầm để chống ngập

Tối 1-7, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cùng tổ đại biểu HĐND TP đơn vị 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, trước kỳ họp HĐND TP dự kiến diễn ra vào cuối tuần sau.

Cử tri tiếp tục phản ánh việc ngập

Tại buổi tiếp xúc, cử tri quận 1 quan tâm nhiều đến các vấn đề của TP.HCM, trong đó có công tác chống ngập.

Ông Nguyễn Văn Phú (phường Đa Kao) cho rằng chủ đầu tư và cơ quan chịu trách nhiệm về các công trình chống ngập không hiệu quả chính là Đảng bộ và chính quyền TP các thời kỳ. “Không ít lần lãnh đạo TP đã xác định thời gian hoàn thành công trình và cam kết sẽ hết ngập. Gần đây đã nâng đường nhưng đường được nâng cao lại ngập trong hẻm và nhà dân. Mỗi lần ngập, sinh hoạt và đi lại của người dân cực khổ...” - ông Phú nói.

Về công tác cán bộ, ông Phú cho rằng gần đây lãnh đạo TP đã khẳng định việc xử lý cán bộ sai phạm của TP được thực hiện rất nghiêm túc. Ông cho là cán bộ tham nhũng dù chỉ một xu thì cũng phải coi là có tội, không còn xứng đáng trong đội ngũ tiên phong của Đảng và phải chịu mức kỷ luật tương xứng. Từ đó, ông Phú đề nghị Đảng và Nhà nước phải có kỷ luật thật sự nghiêm minh, không hình thức.

Về sai phạm ở dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri cho là đến nay có những việc TP đang cố gắng giải quyết nhưng có những nội dung chưa giải quyết được. Cử tri đề nghị cho biết sắp tới việc xử lý nguyên lãnh đạo TP và quận 2 sẽ như thế nào.

TP.HCM sẽ giảm khai thác nước ngầm để chống ngập ảnh 1
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong trả lời cử tri quận 1 vào tối 1-7. Ảnh: T.LÂM

Đang xem xét kỷ luật 66 cán bộ liên quan Thủ Thiêm

Ghi nhận các ý kiến, ông Nguyễn Thành Phong giải đáp từng vấn đề cử tri quan tâm.

Về vấn đề ngập nước, ông nói: Giảm ngập nước là một trong bảy chương trình đột phá của TP. “Có những mặt đã làm được nhưng cũng có những mặt phải tiếp tục làm và làm quyết liệt hơn nữa trong thời gian tới” - ông nói.

Ông cũng thông tin là có nhiều nguyên nhân gây ngập, trong đó do tác động của biến đổi khí hậu làm cho lượng mưa lớn, triều cường dâng cao. Những năm gần đây TP đang lún, có những nơi lún gần 6 cm. “Lún có nhiều nguyên nhân, trong đó có việc khai thác nước ngầm. Do đó, TP đang có lộ trình giảm khai thác nước ngầm” - ông nói.

Về dự án 10.000 tỉ đồng chống ngập do triều, ông Phong cho rằng vừa qua đã đi kiểm tra và có thể sẽ phát huy hiệu quả vào cuối năm 2020.

Liên quan đến vấn đề sai phạm ở khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông cho biết: TP đã trình HĐND chính sách bồi thường bổ sung cho khu 4,39 ha ở khu phố 1, phường Bình An (quận 2) và đã được thông qua. Hiện nay, TP đang triển khai thực hiện các nội dung theo nghị quyết của HĐND về vấn đề này.

Còn về xử lý cán bộ sai phạm ở dự án Khu đô thị Thủ Thiêm, ông cho biết vừa qua đã xử lý cán bộ thuộc diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Hiện có 66 cán bộ thuộc Ban Thường vụ Thành ủy TP.HCM quản lý đang kiểm điểm và xem xét xử lý. “TP sẽ báo cáo với Ủy ban Kiểm tra Trung ương về kết quả xử lý cán bộ trong tháng 7” - ông Phong nói.

Theo ông Nguyễn Thành Phong, thời gian qua TP.HCM thực hiện việc phòng, chống dịch đạt kết quả rất tốt, đem lại niềm tin cho người dân. Tuy nhiên, ông Phong cho rằng không được lơ là, chủ quan mà phải tiếp tục chống dịch.

Tác động của dịch làm cho tốc độ tăng trưởng GRDP ước chỉ tăng khoảng 2% so với cùng kỳ (cùng kỳ tăng 7,86%). TP đang tập trung thực hiện nhiệm vụ kép vừa chống dịch, hạn chế những tác động của dịch, vừa thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. 

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

Bắt giám đốc CDC tỉnh Đồng Tháp

(PLO)-  Giám đốc CDC Đồng Tháp Trần Văn Hai bị khởi tố, bắt tạm giam vì liên quan đến đấu thầu mua sắm sinh phẩm, thiết bị y tế của Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á.