TP.HCM sẽ nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ cả nhiệm kỳ

Tham dự có Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân cùng nhiều lãnh đạo TP và các mẹ Việt Nam anh hùng, anh hùng lực lượng vũ trang, đại diện các gia đình liệt sĩ, các chức sắc tôn giáo tiêu biểu...

Phát biểu tại buổi họp mặt, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã điểm lại những kết quả nổi bật về phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2019. Theo đó, tốc độ tăng trưởng kinh tế của TP.HCM đạt 8,32%, là năm thứ tư liên tiếp tăng trưởng kinh tế năm sau luôn cao hơn năm trước.

Theo ông Nhân, năm 2019, TP đã ủy quyền 85 nhiệm vụ, quyền hạn của UBND TP, chủ tịch UBND TP cho các sở, ngành, quận, huyện. Việc này bước đầu phát huy hiệu quả, tạo sự chủ động cho các cơ quan, đơn vị, góp phần rút ngắn thời gian giải quyết công việc, nâng cao sự hài lòng của người dân.

Bên cạnh đó, TP.HCM cũng đẩy mạnh các giải pháp thực hiện văn minh đô thị với cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập nước”. Đến nay trên 1,3 triệu hộ dân đã ký cam kết không xả rác bừa bãi, chuyển hóa được 628/728 điểm ô nhiễm thường xuyên về rác thải.

Về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao hiệu quả công tác quản lý nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn TP, qua ba tháng triển khai, số vụ vi phạm trật tự xây dựng đã giảm 36% so với trước. Về thực hiện Quy định 1374, TP ghi nhận trên 3.000 ý kiến, qua đó kỷ luật sáu tổ chức Đảng, 244 đảng viên và hơn 300 cán bộ, công chức.

Theo ông Nhân, bên cạnh kết quả đạt được TP.HCM vẫn còn nhiều hạn chế và yếu kém như triển khai ghi nhận sự hài lòng của người dân, doanh nghiệp chưa phản ánh đúng mức độ hài lòng; bốn ngành công nghiệp chủ lực có tốc độ tăng trưởng thấp; tình trạng vi phạm xây dựng còn xảy ra nhiều nơi; trật tự an toàn xã hội còn diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm ma túy… Ông cho rằng những điều này đã ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người dân TP.

Bí thư Thành ủy cho biết trong năm 2020, toàn Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP sẽ tập trung lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội - văn hóa năm 2020 và cả nhiệm kỳ 2015-2020. Đồng thời, TP chỉ đạo quyết liệt tổ chức đại hội đảng bộ các cấp, Đại hội Đảng bộ TP lần thứ XI, tiến tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng.