Những điểm tiêm chích ma túy khó dẹp ở TP.HCM - Bài cuối

TP.HCM: Sẽ rà soát, xử lý các điểm phức tạp về ma túy

Trên các số trước, Pháp Luật TP.HCM phản ánh tình trạng tiêm chích, mời chào mua ma túy công khai ở nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM gây bất an cho người dân. 
Trong hai ngày 18 và 19-11, các quận, huyện cho hay đã chỉ đạo rà soát, xem xét trách nhiệm những người có liên quan và có kế hoạch dẹp tệ nạn này trên địa bàn.

TP.HCM: Sẽ rà soát, xử lý các điểm phức tạp về ma túy ảnh 1
Công an sẽ xử lý dứt điểm tệ nạn công khai chào mời mua ma túy trên cầu bộ hành số 6 nối quận 6 và quận 8. Ảnh: TÂN - YÊN

Xem xét, xử lý trách nhiệm 
Tại huyện Hóc Môn, về tình trạng tiêm chích ma túy, UBND huyện Hóc Môn có gửi công văn khẩn yêu cầu trưởng công an huyện kiểm tra, xử lý thông tin nạn mua bán, tiêm chích ma túy trên địa bàn xã Bà Điểm. 
Theo đó, trưởng công an huyện khẩn trương chỉ đạo xác minh, làm rõ các nội dung báo nêu, triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ để xử lý dứt điểm việc mua bán, tiêm chích ma túy trên địa bàn xã Bà Điểm (đặc biệt là khu vực gần Bến xe An Sương) và các khu vực phức tạp khác.
Qua xác minh, trường hợp thông tin báo nêu là đúng thực tế, đề nghị xem xét, đề xuất cơ quan có thẩm quyền tạm đình chỉ công tác và xử lý trách nhiệm đối với công an khu vực, công an phòng, chống tội phạm, phó trưởng công an xã, trưởng công an xã được giao nhiệm vụ quản lý, phụ trách địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND huyện.
Cùng đó, trưởng công an tập trung lực lượng, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để chuyển hóa địa bàn phức tạp về trật tự an toàn xã hội. 
UBND huyện Hóc Môn cũng yêu cầu chủ tịch UBND xã Bà Điểm khẩn trương chỉ đạo lực lượng chức năng phối hợp với công an huyện rà soát địa bàn; xử lý dứt điểm việc mua bán, tiêm chích ma túy khu vực Bến xe An Sương. Xem xét, xử lý trách nhiệm đối với cán bộ, công chức, cá nhân liên quan được giao nhiệm vụ quản lý, phụ trách địa bàn. Báo cáo kết quả thực hiện về UBND huyện.
Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, tại địa bàn huyện Hóc Môn, đặc biệt là khu vực gần Bến xe An Sương, người nghiện ngang nhiên sử dụng ma túy nơi công cộng khiến người dân bất an, lo lắng. 
 Quận 8: Quyết tâm chuyển hóa địa bàn trọng điểm
Còn ở quận 8, công an quận xác định trên địa bàn có hai phường là phường 12 và phường 14 được xác định là trọng điểm, phức tạp về tội phạm ma túy. 
“Hai phường này còn tồn tại những người hay lui tới mua bán nhỏ lẻ ma túy” - một cán bộ điều tra cho biết.
Theo Công an quận 8, hằng năm đơn vị đều có các kế hoạch chuyển hóa địa bàn. Năm 2019, công an xác định hai phường nói trên có tám người có dấu hiệu nghi vấn mua bán trái phép ma túy. Đến tháng 10-2020, còn bốn người. 
Quận ủy, UBND và Công an quận 8 hằng năm đều có lập các phương án, chỉ đạo tập trung xử lý để kéo giảm tình hình tội phạm mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn, đặt mục tiêu là “xóa trắng” hai phường nói trên. 
Đại diện Công an quận 8 cho biết các kế hoạch đều đặt ra chỉ tiêu cụ thể nhằm kéo giảm tội phạm ma túy. “Từ đầu năm đến tháng 11-2020, Công an quận 8 đã khám phá 107 vụ, bắt 170 người mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. Đây là một con số thể hiện sự cố gắng nỗ lực quyết liệt của Quận ủy, UBND và cả hệ thống chính trị” - đại diện Công an quận 8 nói.
Trong các vụ án nói trên, cơ quan chức năng thu giữ gần 200 gói, tép heroin, hơn 7,5 kg ma túy tổng hợp và nhiều tang vật liên quan. Công an quận 8 khởi tố 100 vụ án hình sự (tăng 21 vụ so với cùng kỳ năm 2019)...
“Tại các trọng điểm phức tạp này, lực lượng của phường, lực lượng hỗn hợp 363 của công an quận thường xuyên tuần tra, túc trực nên những người lang thang, hút chích ma túy cũng như tập trung về hai địa bàn trọng điểm mua bán ma túy đã kéo giảm” - vị này cho biết tiếp. 
Công an còn lắp đặt nhiều hệ thống camera an ninh để nắm bắt tình hình, cắt cử lực lượng kịp thời trong trường hợp cần thiết. 
“Chúng tôi phải sử dụng đồng loạt nhiều biện pháp nghiệp vụ, ngoài việc kiểm tra thường xuyên thì tích cực vận động người dân, đi từng ngõ, gõ từng nhà để người dân phát hiện nghi vấn thì báo tin để kiểm tra, xử lý…” - một trinh sát đội ma túy Công an quận 8 cho biết. 
Trong năm 2019, 16 phường trên địa bàn quận 8 có 1.298 người nghiện, đến năm 2020 tăng lên là 1.731 người. Trong đó, số người mới nghiện là 361, tái nghiện là 47, lý do khác là bảy người… Tính đến thời điểm hiện tại, 679 người đã được thanh loại ra khỏi danh sách này. 
“Trong năm 2020, quận 8 quyết tâm chuyển hóa dứt điểm các địa bàn, không còn tình trạng mua bán nhỏ lẻ ma túy” - vị đại diện Công an quận 8 nói.
Công khai tiếp thị bán ma túy ở TP.HCM
Công khai tiếp thị bán ma túy ở TP.HCM

(PLO)- Như một quy luật, gần các địa điểm mà người nghiện tập trung tiêm chích luôn có điểm, người bán ma túy.                            

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Cùng lên tiếng: Ma trận cò đất vùng ven TP.HCM

Ngày 12-4 vừa qua, 2 huyện Củ Chi và Hóc Môn đã xúc tiến đầu tư toàn diện thành công. Hàng loạt biên bản ghi nhớ đầu tư trên 16,2 tỉ USD đã được ký kết. Ngay lập tức, giá đất từ đất vườn, đất ruộng, đất trồng cây… ở 2 huyện này đã tăng dựng đứng trên 50%. Ảo về giá, loạn về “cò” đang là thực tế ở Củ Chi và Hóc Môn.
Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

Tàu hỏa tông trúng ô tô chở 5 người

(PLO)- Chiếc ô tô chạy từ đường dân sinh cắt qua đường sắt Bắc-Nam, cùng lúc đó tàu chở khách SE8 lao tới, tông trúng, năm người may mắn thoát chết.