TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm

Chiều 2-8, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận huyện và TP Thủ Đức về công tác đảm bảo an sinh xã hội cho người dân trong thời gian giãn cách xã hội để phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm ảnh 1
Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Hồ Hải phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: TÁ LÂM

Phát biểu mở đầu cuộc họp, ông Nguyễn Hồ Hải cho rằng đặc thù của TP.HCM là nhiều hộ gia đình không có hộ khẩu TP, nơi cư trú không ổn định. Bên cạnh đó, TP có đông lực lượng công nhân, người dân các tỉnh về đây sinh sống và làm việc.

“Phải làm sao để các đối tượng này được quan tâm, chăm lo đầy đủ, không được để vướng mắc, khốn khó. Không để người dân nào bị đói trong thời gian giãn cách xã hội, cần rà soát để chăm lo cho dân” – ông Hải nói.

Theo ông Hải, thời gian qua, TP.HCM đã cố gắng huy động các nguồn, ban hành các chính sách hỗ trợ cho người nghèo ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, nhưng chưa thật sự phủ kín đầy đủ mọi nhóm đối tượng. Trong khi người dân từ các tỉnh đến TP.HCM sinh sống và làm việc đã góp phần xây dựng TP phát triển.

“Do vậy, thời điểm họ gặp khó khăn này, chúng ta cần quan tâm, chăm sóc họ nhằm đảm bảo an dân và góp phần phát triển lại kinh tế sau đại dịch” – ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, Thường trực Thành ủy đã có kết luận về thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân ở 3 cấp gồm: Cấp thành phố; cấp quận, huyện và cấp phường, xã.

Để có thể thành lập các trung tâm này, TP.HCM sẽ hoàn thiện các bước về pháp lý, phương thức vận hành để đảm bảo việc hỗ trợ được thực hiện xuyên suốt.

“Điểm quan trọng nhất là các cơ sở cần đảm bảo sát dân, nắm chắc số liệu để đảm bảo từng đối tượng không bị bỏ sót. Nếu chúng ta không nắm chắc cơ sở, hỗ trợ không đầy đủ, bỏ sót là có lỗi với người dân” – ông Hải trăn trở.

TP.HCM sẽ thành lập Trung tâm tiếp nhận và hỗ trợ cấp phát nhu yếu phẩm ảnh 2
Toàn cảnh cuộc họp tại điểm cầu Thành ủy TP.HCM. Ảnh: TÁ LÂM

Chính vì thế, Phó Bí thư Thành ủy yêu cầu trong 2 tuần tới, các quận huyện và TP Thủ Đức cần tìm thêm phương án để tăng cường việc chăm lo, hỗ trợ đời sống cho người dân thuộc địa bàn mình. Các địa phương cần tính tới phương án tính toán và tiếp tế nhu yếu phẩm, lương thực tới từng hộ nghèo, cận nghèo, hoàn cảnh khó khăn.

Theo báo cáo của Ban Dân vận Thành ủy TP.HCM, thời gian qua, TP đã thực hiện giải quyết hỗ trợ người chịu ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 theo Nghị quyết 09 của HĐND TP. Trong đó đã chi hơn 467 tỉ đồng để hỗ trợ toàn bộ người lao động không có kết giao hợp đồng, lao động tự do. Bên cạnh đó, 100% hộ kinh doanh đã dừng hoạt động do dịch COVID-19 đã được nhận hỗ trợ với tổng số tiền hơn 11 tỉ đồng...

Tính đến hết tháng 7, các quận huyện và TP Thủ Đức đã triển khai Nghị quyết 09 của HĐND TP tới 379.639 đối tượng với tổng số tiền hơn 578 tỉ đồng.

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

Video: Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam

(PLO)-  Tối qua (22-5), trận chung kết bóng đá nam SEA Games 31 đã diễn ra tại SVĐ Mỹ Đình. Cuộc chạm trán đầy duyên nợ giữa đội tuyển U23 Việt Nam và U23 Thái Lan đã đem đến những phút giây nghẹt thở cho người hâm mộ. Không phụ lòng những người yêu bóng đá, các cầu thủ của chúng ta đã đem về chiếc HCV cho đội tuyển Việt Nam sau 19 năm chờ đợi trên sân nhà.
Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

Nóng hôm nay: Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31

(PLO)-  Nóng hôm nay ngày 23-5: Hôm nay, Quốc hội khóa XV khai mạc kỳ họp thứ 3; Đêm nay, Bế mạc SEA Games 31; Nữ giáo viên bị nhóm youtuber liên quan bà Phương Hằng đánh có thương tật 20%; Con đường bảo vệ ngôi vương của đội tuyển Việt Nam...
Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

Và tôi vẫn muốn quay lại - Hội An

(PLO)- Tôi mong Hội An không khắt khe trong ứng xử với khách để hình ảnh thân thiện, chân tình, ấm cúng của phố Hội hàng trăm năm nay được tiếp nối.
Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

Nhận tiền chuyển nhầm vào tài khoản không trả, bị xử lý sao?

(PLO)-  Pháp luật quy định như thế nào khi người nhận cố tình không trả lại số tiền mà người khác vô tình chuyển nhầm vào tài khoản của mình như một trường hợp bạn đọc đã phản ánh đến báo Pháp Luật TP.HCM? Để tìm hiểu về vấn đề này, chuyên mục Nhận Định đã có cuộc trao đổi với Luật sư Đinh Văn Tuấn, Đoàn Luật sư TP.HCM về những vấn đề pháp lý xoay vụ việc này.