TP.HCM: Số ca chuyển nặng và tử vong giảm sâu

Chiều 27-12, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM đã tổ chức họp báo định kỳ cung cấp thông tin về diễn biến dịch trên địa bàn.

Nhiều tín hiệu lạc quan về diễn biến dịch

Buổi họp báo diễn ra trong bối cảnh một tuần qua số ca mắc COVID-19 mới tại TP.HCM liên tục giảm và giảm dưới 1.000 ca mỗi ngày. Về số ca tử vong cũng giảm sâu so với tuần trước đó, dưới 50 ca mỗi ngày.

Theo Sở Y tế TP.HCM, việc phát hiện kịp thời F0 trong nhóm nguy cơ cao để can thiệp ngay góp phần giảm nguy cơ tử vong. Các quận, huyện đang tiếp tục triển khai xét nghiệm tầm soát cho tất cả người dân thuộc nhóm nguy cơ cao và cung cấp ngay thuốc kháng virus cho F0 nhóm này.

TP.HCM: Số ca chuyển nặng và tử vong giảm sâu ảnh 1
Tiêm vaccine mũi nhắc lại cho người dân tại quận Gò Vấp, TP.HCM.
Ảnh: HOÀNG GIANG

Không nên chủ quan, lơ là

Đại diện Sở Y tế TP.HCM lưu ý vừa mới qua Giáng sinh, sắp tới là nhiều ngày nghỉ lễ như tết Dương lịch và tết Nguyên đán 2022. TP.HCM cũng đang thí điểm khối 9 và 12 đi học trực tiếp và sắp tới sẽ có thêm các khối khác đi học. Do đó, số ca F0 có thể sẽ tăng khi các hoạt động tập trung tăng lên. Vì vậy, ông Tâm lưu ý mọi người không nên chủ quan, lơ là; luôn tuân thủ 5K và các hướng dẫn của ngành y tế. 

Ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi kinh tế TP.HCM, cho biết trong 24 giờ qua, TP có thêm 544 bệnh nhân (BN) mắc COVID-19. Ngành y tế đang điều trị cho 7.929 BN, trong đó 241 trường hợp là trẻ em dưới 16 tuổi, 403 BN nặng cần thở máy và 16 người cần can thiệp ECMO.

Riêng ngày 26-12, TP.HCM có số ca mắc COVID-19 nhập viện giảm sâu, thấp hơn số BN được xuất viện. Cụ thể, TP có 436 BN nhập viện do COVID-19 và 543 người được xuất viện. Về số ca tử vong, TP ghi nhận 30 trường hợp tử vong vì COVID-19 trong ngày.

Đây là ngày TP.HCM có số ca tử vong thấp nhất trong hơn một tháng qua. Số BN tử vong do COVID-19 từ ngày 20-12 đến nay giảm sâu, lần lượt là 58, 46, 44, 44, 42, 36, 30.

Chia sẻ về số F0 giảm dần, ông Nguyễn Hồng Tâm, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC), cho biết sau thời gian giãn cách xã hội, phương pháp xét nghiệm và phát hiện F0 của TP vẫn không thay đổi. TP.HCM vẫn thực hiện xét nghiệm tầm soát tại cộng đồng, trường học, doanh nghiệp, bệnh viện...

“Không chỉ nhìn vào số ca nhiễm SARS-CoV-2 mà chúng ta có thể quan sát số ca nhập viện, số ca chuyển nặng, tử vong đều đã được kéo giảm. Đây là những tín hiệu lạc quan về tình hình dịch COVID-19” - ông Tâm nói.

Dự kiến 30-12, công bố kế hoạch các khối học trực tiếp

Tại buổi họp báo, ông Phạm Đức Hải, Phó Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 TP.HCM, cho biết sau hai tuần thí điểm học trực tiếp cho học sinh (HS) khối 9 và 12, tính đến ngày 23-12, TP.HCM phát hiện 47 người bị nhiễm COVID-19, trong đó có 40 HS và bảy giáo viên ở 15 quận, huyện.

Theo ông Hải, tất cả HS F0 đều được xử lý theo quy trình và thông báo về cho phụ huynh. Do vậy, phụ huynh rất an tâm cho HS tiếp tục đến trường. “Việc học vẫn diễn ra đúng theo kế hoạch, HS khối 9 và 12 vẫn đi học” - ông Hải nói.

Về kế hoạch cho HS các khối khác đến trường, ông Hải cho biết Sở GD&ĐT đã báo với Thường trực UBND TP.HCM.

Hiện việc này vẫn đang được Thường trực UBND TP.HCM xem xét và công bố kế hoạch những khối nào sẽ đến trường trong thời gian sớm nhất. Dự kiến chiều 30-12 sẽ công bố kế hoạch học trực tiếp sau ngày 3-1-2022, kể cả với bậc mầm non.

Trả lời câu hỏi về tổ chức kiểm tra đánh giá cuối học kỳ 1 cho các khối, ông Lê Duy Tân, Trưởng phòng Giáo dục phổ thông, Sở GD&ĐT TP.HCM, cho biết sở đã có Hướng dẫn số 3481 ngày 6-12. Ông Tân cho biết theo Thông tư 09 về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến, việc kiểm tra học kỳ phải đảm bảo quy tắc chính xác, công bằng, khách quan.

Các buổi kiểm tra học kỳ cho khối 9 và 12 thực hiện trực tiếp tại trường. Với các khối còn lại ở bậc THCS, THPT, nếu được tổ chức dạy trực tiếp, trường sẽ kiểm tra trực tiếp sau khi ôn tập, củng cố kiến thức.

Đối với nhóm HS chưa thể đến trường, việc kiểm tra được quy định rõ là thực hiện trực tiếp khi các em đi học lại. Trường hợp không thể đến trường vì lý do bất khả kháng thì có thể thực hiện bằng hình thức kiểm tra trực tuyến.

“Phụ huynh đừng quá băn khoăn, việc kiểm tra học kỳ theo sát tiến độ người học. Hướng dẫn của ngành giáo dục đã đủ cho các trường đánh giá, triển khai đúng quy định” - ông Tân nói.

Hoàn thành tiêm mũi 3 trong tháng 1-2022

Về tiêm vaccine, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM, cho biết tổng số mũi vaccine trên địa bàn được triển khai đến nay là hơn 14 triệu. Trong đó có 7,9 triệu mũi 1 và 6,9 triệu mũi 2 và hơn 438.000 mũi 3 (với 133.000 mũi bổ sung). Trong thời gian tới, TP.HCM phấn đấu hoàn thành mũi tiêm bổ sung và nhắc lại trước ngày 30-1-2022.

“Theo báo cáo các đơn vị, quận, huyện đã có kế hoạch cụ thể. Sở Y tế phối hợp, điều phối các đội tiêm công lập, tư nhân, phòng khám đa khoa, chuyên khoa trên địa bàn để đảm bảo nhân lực theo yêu cầu” - bà Mai nói.

Theo bà Mai, vấn đề hiện nay là tuyên truyền mạnh mẽ cho người dân để việc đăng ký tiêm được thực hiện đầy đủ. Khi có điều kiện tiến hành tiêm đầy đủ một cách có trật tự. Rút kinh nghiệm từ các đợt trước sẽ không tập trung nhiều mà cử các đội tiêm đến các cơ quan, xí nghiệp, nơi đông công nhân.