TP.HCM sử dụng thêm một số ký túc xá để cách ly tập trung

Ông Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, thông tin như trên tại cuộc họp của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh TP.HCM chiều 24-3 tại UBND TP.HCM.

Hai khu cách ly mới tại 2 ký túc xá

Thông tin về tình hình cách ly phòng ngừa dịch COVID-19 trên địa bàn, ông Bỉnh cho biết hiện TP đang cách ly tập trung trên 8.500 trường hợp, riêng tại Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TP.HCM đã cách ly trên 7.000 trường hợp.

Số lượng người đi về từ nước ngoài ngày càng nhiều, số lượng người có triệu chứng bệnh cũng gia tăng. Riêng trong ngày 23-3, TP đã tiếp nhận tám chuyến bay với 732 người, trong đó 11 người có triệu chứng.

Ông Bỉnh nhận định việc tập trung đông người sẽ gây quá tải và nguy cơ lây nhiễm chéo càng cao trong khu cách ly. Do đó, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh đã quyết định mở rộng thêm quy mô hai khu cách ly tập trung với quy mô 2.000 người.

Ngay trong chiều tối nay, khu KTX ĐH Ngoại ngữ Tin học (huyện Hóc Môn) sẽ bắt đầu tiếp nhận người vào cách ly với quy mô 900 giường.

Tiếp tục vào ngày mai (25-3), TP sẽ đưa vào hoạt động khu cách ly tại KTX của Học viện Chính trị Quốc gia (quận 9) với quy mô 1.000 giường với 300 phòng đơn, dành riêng 100 phòng cho khách ngoại giao và quốc tế.

TP.HCM sử dụng thêm một số ký túc xá để cách ly tập trung ảnh 1
Khu cách ly tập trung tại KTX ĐH Quốc gia đang cách ly gần 7.000 người. Ảnh: NGUYỄN YÊN

Bên cạnh đó, TP đang tính toán khảo sát, mở rộng khu cách ly tập trung ở KTX các quận 9, huyện Hóc Môn, quận Thủ Đức.

TP cũng đã quyết định sẽ không cách ly tập trung tại các cơ sở ở quận, huyện và bắt đầu không nhận người vào khu cách ly này trong đêm nay. Các đơn vị này sắp tới sẽ tập trung tìm kiếm, xử lý ổ dịch tại địa phương và điều tra số người nhập cảnh từ ngày 8-3 đến khi chưa có quyết định cách ly tất cả những người nhập cảnh vào TP.

Một người mắc COVID-19 ở ký túc xá

Đối với người đang được cách ly ở khu vực KTX hiện nay, ông Bỉnh lưu ý người cách ly phải tuân thủ tuyệt đối quy định cách ly, không tiếp xúc từ phòng này qua phòng kia để tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Ông Bỉnh nêu thông tin đáng chú ý trong ngày 23-3, khu cách ly tập trung ở KTX ĐH Quốc gia đã ghi nhận một ca tiếp tục xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2. Trường hợp thứ nhất là người phụ nữ (sinh năm 1962), từ Hoa Kỳ về Việt Nam vào ngày 21-3, người này được đưa về KTX để thực hiện cách ly và ở chung phòng với bốn hành khách khác.

Vào ngày 22-3, người này có triệu chứng và lấy mẫu xét nghiệm dương tính và chuyển bệnh viện dã chiến TP.HCM. Bốn người ở chung phòng đã được đưa đi cách ly ở phòng đơn được bố trí sẵn trong đêm 23-3. Thời gian cách ly được tính 14 ngày kể từ khi tiếp xúc với người phụ nữ này.

“Người trong phòng chỉ tiếp xúc nhân viên y tế. Mỗi người cách ly phải hiểu đây là chế độ cách ly, không được thực hiện những hoạt động khác. Tất cả nhân viên y tế cũng phải thực hiện nghiêm. Mỗi giường phải cách nhau 2 m, phòng nào tiếp xúc với phòng đó, không để quá tải”, ông Bỉnh lưu ý thêm.

Ông Bỉnh cho biết những ngày vừa qua, Sở Y tế TP cũng ghi nhận tình trạng nhiều người thân gửi đồ tiếp tế vào cho người trong khu cách ly tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm bệnh cho nhân viên y tế, lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ và người thực hiện tiếp tế. Vì thế, khu cách ly đã được chỉ đạo không tiếp nhận đồ từ bên ngoài vào nữa.

Đối với những trường hợp được cách ly là trẻ em, người già có bệnh lý nền mãn tính cần chế độ chăm sóc đặc biệt. Sở Y tế phối hợp với siêu thị Coop-mart đảm bảo chế độ thức ăn và chăm sóc y tế cho đối tượng này. Ông Bỉnh dẫn chứng có một bệnh nhân lớn tuổi cần chạy thận ở khu vực đạo Hồi (quận 8) đã được chuyển cơ sở y tế chăm sóc đặc biệt.

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

Bình Thuận ra văn bản khẩn phòng, chống COVID-19

(PLO)- Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp và nhân dân trong tỉnh tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch, xem công tác phòng, chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu.