TP.HCM, tầm nhìn 2045: Là trung tâm kinh tế, tài chính châu Á

Chiều 24-9, sau một ngày làm việc, Hội nghị lần thứ 49 Ban chấp hành Đảng bộ TP.HCM khóa X (nhiệm kỳ 2015-2020) bế mạc.

Hội nghị đã thông qua nhiều nội dung quan trọng như thông qua Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025; báo cáo chuyên đề tổng kết công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật Đảng nhiệm kỳ 2015-2020; báo cáo kết quả ba năm thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM...

Xác định rõ mục tiêu phát triển từng giai đoạn

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã nhắc lại yêu cầu của Bộ Chính trị đối với Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XI sắp tới phải là đại hội gương mẫu về tổ chức, chất lượng và kết quả.

Phân tích sâu vào công tác chuẩn bị văn kiện đại hội, ông cho biết một yêu cầu đặt ra là TP cần làm rõ mục tiêu phát triển đến năm 2025, 2030 và 2045.

Nói về mục tiêu đến năm 2025, ông cho rằng TP.HCM phải tiếp tục giữ vững vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, thể hiện năng lực tăng trưởng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. TP.HCM cũng phải đi đầu trong việc đổi mới sáng tạo, khẳng định chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình. “Vị trí đầu tàu của TP đã là hiện thực. Nhưng việc giữ vững vị trí này trong tương lai không phải đơn giản. Bởi các địa phương khác cũng đang phát triển nhanh và TP với cơ cấu kinh tế chính là dịch vụ đang bị ảnh hưởng nặng nề từ tình hình quốc tế. Đặc biệt, dịch COVID-19 làm ngành dịch vụ bị ảnh hưởng nặng nề, dẫn đến năm nay tăng trưởng của TP thấp hơn bình quân cả nước” - ông Nhân nói.

Còn mục tiêu đến năm 2030, ông cho rằng TP.HCM phải là TP dịch vụ công nghiệp hiện đại với ba động lực là kinh tế, chính trị và văn hóa. Đến thời điểm đó, TP.HCM phải là TP văn hóa. Ước tính thu nhập bình quân đầu người của người dân TP năm 2030 đạt 12.570 USD/người/năm, thuộc nhóm có thu nhập cao. TP cũng phải trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của Đông Nam Á.

Định hướng đến năm 2045, ông cho rằng TP.HCM phải là một trung tâm kinh tế, tài chính, khoa học, công nghệ của châu Á. Mức thu nhập bình quân đầu người ước tính đạt 40.000 USD.

TP.HCM, tầm nhìn 2045: Là trung tâm kinh tế, tài chính châu Á ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo hội nghị. Ảnh: TÁ LÂM

Công tác cán bộ là then chốt

Về công tác cán bộ, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho rằng đây là công tác then chốt của then chốt. Vì vậy, công tác cán bộ phải sâu sắc, thể hiện trách nhiệm trong việc quy hoạch, đánh giá, kiểm tra cán bộ. “Vai trò công tác kiểm tra, giám sát rất quan trọng. Nếu giám sát trong Đảng tốt mà không giám sát với chính quyền, với MTTQ thì không hoàn thành nhiệm vụ” - ông nói.

Ông Nguyễn Thiện Nhân cho rằng TP.HCM là địa phương duy nhất mang tên Bác Hồ. Đây chính là niềm tin của Đảng, Chính phủ, nhân dân cả nước đối với TP. Vì vậy, TP.HCM phải phát triển xứng đáng với đạo đức, với sự nghiệp của Bác. Mỗi đảng viên, mỗi công dân phải thấm sâu hơn đức tính của Bác Hồ, văn hóa Hồ Chí Minh và phải coi như đặc thù của người dân TP.HCM.

“Mỗi cán bộ, đảng viên của TP phải gương mẫu học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. TP đã mang tên Bác thì lẽ ra việc này phải thấm sâu hơn, coi văn hóa, đạo đức Hồ Chí Minh trở thành hành trang tinh thần và chính trị của người dân TP” - ông Nhân nói.

Năm năm có hơn 2.000 đảng viên bị kỷ luật

Tại hội nghị, ông Dương Ngọc Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy, đã báo cáo tổng kết về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng của Đảng bộ TP.HCM khóa X.

Theo đó, trong nhiệm kỳ 2015-2020, Ban Thường vụ Thành ủy đã kiểm tra đối với 156 tổ chức đảng và 43 đảng viên, giám sát 49 tổ chức đảng và 42 đảng viên. Cấp ủy các cấp cũng kiểm tra 11.334 tổ chức đảng và 11.411 đảng viên, giám sát hơn 8.600 tổ chức đảng và hơn 10.800 đảng viên.

Từ đó, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp đã xem xét thi hành kỷ luật đối với 46 tổ chức đảng (giảm hai tổ chức so với nhiệm kỳ 2010-2015), trong đó 37 tổ chức đảng bị khiển trách, tám tổ chức đảng bị cảnh cáo và giải tán một tổ chức đảng.

Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy và cấp ủy các cấp cũng đã xem xét, xử lý 2.036 đảng viên (tăng 219 đảng viên so với nhiệm kỳ trước đó), trong đó 1.439 đảng viên bị khiển trách, 476 đảng viên bị cảnh cáo, 71 đảng viên bị cách chức, 50 đảng viên bị khai trừ.