TP.HCM: Tăng cường bảo vệ và phát triển cây xanh

UBND TP.HCM đã ban hành Quyết định số 529/QĐ-UBND về Kế hoạch xây dựng thành phố xanh, thân thiện môi trường. Theo đó, UBND TP.HCM đã chỉ đạo các Sở ngành liên quan, UBND các quận/huyện có kế hoạch triển khai thực hiện hoặc lồng ghép với thực hiện các kế hoạch về vệ sinh môi trường, phát triển mảng xanh của đơn vị…

Nhiều mục tiêu cụ thể được đặt ra

Để xây dựng thành phố xanh thân thiện môi trường, TP đã đặt ra nhiều mục tiêu. Cụ thể, trong giai đoạn 2020 - 2025, 100% tuyến đường có vỉa hè ổn định, có quy mô từ 3m trở lên phải trồng cây xanh. Về mảng xanh trung bình hàng năm tăng 5 ha/năm; đầu tư xây dựng 150 ha đất công viên (trong đó có công viên công cộng và công viên trong khu dân cư); chỉ tiêu cây xanh đô thị đạt 0,65 m2/người; tỷ lệ che phủ rừng và cây xanh phân tán đạt 41%.

TP.HCM: Tăng cường bảo vệ và phát triển cây xanh ảnh 1Trường TH Lê Văn Việt (quận 9) trồng cây xanh trong khuôn viên. Ảnh: CN

Bên cạnh đó, mỗi phường, xã, thị trấn, cơ quan, công sở, bệnh viện, trường học trên địa bàn TP phải có công trình phát triển mảng xanh với hình thức phù hợp với điều kiện từng địa phương, đơn vị.

Kết thúc năm 2020, TP.HCM phấn đấu hoàn thành xử lý, chuyển hóa điểm đen ô nhiễm do tồn đọng rác thải thành các công viên, mảng xanh, công trình phục vụ cộng đồng; tăng tối thiểu 15 ha đất công viên, mảng xanh công cộng trên địa bàn thành phố…

Tăng cường duy tu và chăm sóc cây xanh

Để thực hiện chỉ đạo của UBND TP.HCM, Sở TN&MT TP.HCM hỗ trợ công tác truyền thông về giữ gìn vệ sinh môi trường, trồng và bảo vệ cây xanh, phát triển mảng xanh cho các quận, huyện để triển khai thực hiện.

Ngoài ra, Sở TN&MT phối hợp cùng Sở GD&ĐT triển khai hội thi “Xây dựng trường học xanh” cho các trường trên toàn địa bàn TP. Theo đó, Sở TN&MT đã hướng dẫn và xây dựng bộ tiêu chí đánh giá nhằm thúc đẩy các hoạt động bảo vệ môi trường, phát triển mảng xanh tại các trường học.

TP.HCM: Tăng cường bảo vệ và phát triển cây xanh ảnh 2TP.HCM tăng cường chăm sóc cây xanh. Ảnh: CN

Bên cạnh đó, các Sở ngành cũng đã phối hợp biên soạn bộ câu hỏi trực tuyến nhằm tuyên truyền về các nội dung bảo vệ môi trường gắn với thực hiện Chỉ thị 19-CT/TU và Kế hoạch Xây dựng Thành phố xanh – thân thiện môi trường cho học sinh. Tính đến nay đã thu hút được sự tham gia của hơn 42.000 học sinh trên địa bàn TP. Ngoài ra, các địa phương, đơn vị cũng đã có những hành động cụ thể để xây dựng thành phố xanh, thân thiện môi trường.

Theo ông Nguyễn Quốc Bình, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú: Để xây dựng TP xanh, thân thiện với môi trường, quận đã tập trung duy trì và xóa các điểm đen tồn động về rác thải, đồng thời duy tu và chăm sóc cây xanh, phát động người dân bảo vệ cây xanh và phát động tết trồng cây.

“Quận đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thường xuyên và sâu rộng trong các ngành, các cấp, khu phố nhằm nâng cao nhận thức và vận động sự tham gia của cộng đồng dân cư và doanh nghiệp trên địa bàn quận để bảo vệ môi trường, phát triển mảng xanh, xanh hóa sản xuất và tiêu dùng, hướng tới xây dựng thành phố xanh, thân thiện với môi trường”, ông Bình chia sẻ.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 19 - CT/TU ngày 19-10-2018 của Ban Thường vụ Thành ủy về cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch, vì thành phố sạch và giảm ngập nước”, nhiều quận, huyện đã thực hiện mô hình “không gian xanh” để bảo vệ môi trường.

Trong đó, mô hình “Không gian xanh”, là mô hình cải tạo những bức tường cũ, hoen ố, bẩn trở thành bức tường mới và được trồng cây xanh bằng các sản phẩm nhựa đã qua sử dụng do người dân đóng góp… để bảo vệ môi trường, tạo không gian xanh trong khu dân cư. Mô hình này đã được các quận, huyện áp dụng và góp phần cải thiện môi trường, tạo vẻ mỹ quan đô thị và nâng cao ý thức người dân một cách tích cực.

Nhà máy nước Thủ Đức là một trong hai nhà máy nước chính, đảm bảo cấp nước cho khu vực phía đông TP.HCM.

SAWACO: Một hành trình phát triển vì cộng đồng

(PLO)- Từ việc thiếu nước trầm trọng, đến nay Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn đã khẳng định được vai trò, sự lớn mạnh của đơn vị trong việc cung cấp đủ nước cho người dân TP.HCM.