TP.HCM tăng cường giám sát cán bộ chủ chốt, người đứng đầu

Sáng 16-10, tại Đại hội đại biểu Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI,  bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP.HCM, đã trình bày tham luận liên quan đến việc phát huy quyền làm chủ của nhân dân, nâng cao hiệu quả công tác giám sát, phản biện xã hội, góp phần xây dựng Đảng bộ, chính quyền TP trong sạch, vững mạnh.

to-thi-bich-chau-mttq
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM trình bày báo cáo tham luận trước Đại hội. Ảnh: THANH VŨ 

Với phương châm “dân biết, dân bàn, dân kiểm tra, dân thụ hưởng”, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức ghi nhận rất nhiều sự đóng góp ý kiến, tham gia bàn luận của người dân về hàng loạt vấn đề mà người dân đang quan tâm, bức xúc, thiết thực, gắn với cuộc sống ở từng khu phố.

Đặc biệt, bà Châu khẳng định: “Công tác giám sát, phản biện xã hội đã trở thành hoạt động đột phá của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội TP; Trở thành phương thức hiệu quả phát huy quyền làm chủ của nhân dân góp phần xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền các cấp trong sạch, vững mạnh”.

dai-hoi-dang-tphcm
Đại hội Đảng bộ TP.HCM lần thứ XI bước vào ngày làm việc thứ hai. Ảnh: QUỐC THANH

Theo đó, từ năm 2015 đến nay, hệ thống MTTQ các cấp đã chủ trì, phối hợp tổ chức giám sát ở 20 nội dung, với 3.236 cuộc giám sát chuyên đề và đột xuất, trong đó tập trung vào các lĩnh vực mà người dân quan tâm, kiến nghị.

Chẳng hạn về quản lý và sử dụng đất đai, cải cách hành chính gắn với việc thực hiện khảo sát đánh giá sự hài lòng của người dân, tổ chức đối với công tác cải cách hành chính, thực hiện Chỉ thị 19, Chỉ thị 23 của Ban Thường vụ Thành ủy, công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19…

Qua đó, MTTQ đã phát hiện nhiều nội dung, vụ việc, hạn chế của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. Nhiều ý kiến, kiến nghị được chính quyền các cấp tiếp thu, phản hồi, giải quyết, hạn chế tình trạng khiếu nại, tố cáo…

Hàng năm, Đảng đoàn Ủy ban MTTQ TP đã kiến nghị, đề xuất với Ban cán sự Đảng UBND TP các giải pháp cải cách chế độ công vụ, tinh thần trách nhiệm và tận tụy phục vụ nhân dân của đội ngũ cán bộ công chức. Từ đó, nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, điều hành của chính quyền các cấp TP, nhất là nâng cao vai trò và trách nhiệm của người đứng đầu.

Không những vậy, MTTQ cũng tiến hành nhiều hội nghị phản biện xã hội đối với các đề án, kế hoạch liên quan đến việc thực hiện cơ chế, chính sách đặc thù phát triển. Trong đó có Nghị quyết 54 của Quốc hội, đề án chính quyền đô thị của TP.

Bà Châu cũng nhìn nhận: “Hoạt động giám sát chủ yếu tập trung đối với hoạt động của chính quyền, chưa thực hiện giám sát đối với cấp ủy Đảng”.

Người đứng đầu Ủy ban MTTQ Việt Nam TP cho biết vẫn còn một số cơ quan chức năng chưa quan tâm giải quyết kịp thời các đề xuất, kiến nghị của MTTQ và tổ chức chính trị - xã hội các cấp.

dai-hoi-dang-tphcm
Các đại biểu tham dự Đại hội Đảng bộ TP.HCM chụp ảnh. Ảnh: THANH VŨ

Thời gian tới, bà Tô Thị Bích Châu cho rằng cần nâng cao vai trò, vị trí của MTTQ trong giám sát, phản biện xã hội, nhất là giám sát người đứng đầu, cán bộ chủ chốt các cấp thực hiện quy định nêu gương.

Đồng thời nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ mặt trận về trình độ chuyên môn, năng lực nhìn nhận, phân tích, đánh giá vấn đề, kỹ năng lắng nghe, tổng hợp để đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của ban thanh tra nhân dân, ban giám sát đầu tư của cộng đồng và ban công tác mặt trận; nâng cao chất lượng hoạt động của chi đoàn, chi hội khu phố, ấp...

Bà Châu cũng đề nghị ứng dụng khoa học - công nghệ, các tiện ích mạng xã hội trong công tác giám sát, phản biện xã hội, tạo nhiều kênh thông tin và tương tác đa chiều để các tầng lớp nhân dân TP có thêm thông tin, phản ánh.


SEA Games và Quốc hội

SEA Games và Quốc hội

(PLO)- Câu chuyện trái bóng tròn với hình ảnh đoàn kết, nắm tay siết chặt của các vị lãnh đạo chính là động lực, là phương cách để Việt Nam tiếp tục vươn lên trên đấu trường kinh tế khu vực.
'Không thể có... 2 Quốc hội'

'Không thể có... 2 Quốc hội'

(PLO)-  "Không thể có... 2 Quốc hội" là cách ví von của Đại biểu Lê Thanh Vân, khi bàn tới việc cũng một nhiệm kỳ Quốc hội, một vấn đề, một dự án luật, kỳ họp trước bác, kỳ họp sau lại đưa vào.